Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả chỉ trong 5 bước

Ngày đăng: - Lượt Xem: 2282 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Phương pháp sàng lọc ứng viên là gì? Tại sao phải sàng lọc khi tìm ứng viên xin việc? Sàng lọc ứng viên là bước đầu tiên đánh dấu mốc quan trọng cho một quy trình tuyển dụng có thành công hay không. Bởi vì số lượng hồ sơ ứng tuyển cho mỗi vị trí rất lớn nên việc sàng lọc là rất cần thiết.

Để đạt được hiệu quả sàng lọc tốt nhất, các nhà tuyển dụng cũng cần phải vận dụng sơ đồ quy trình tuyển dụng, các công cụ sàng lọc ứng viên một cách linh hoạt, thông minh.

Xem thêm

QR Code HoloSpeak App

1. Sàng lọc ứng viên là gì?

Sàng lọc ứng viên là kỹ thuật sử dụng cách thức sắp xếp, lựa chọn, vận dụng phương pháp sàng lọc hiện đại để tìm được ứng viên tiềm năng, chất lượng ổn định và nâng cao mà tối đa được thời gian, chi phí, nhân lực.

Những kỹ thuật sàng lọc ứng viên cần được nhà tuyển dụng áp dụng ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên, chắt lọc ứng viên để tìm ra hồ sơ chất lượng cho giai đoạn phỏng vấn, đánh giá trực tiếp.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả
Sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

2. Các kỹ thuật sàng lọc ứng viên hiệu quả

Các kỹ thuật sàng lọc ứng viên hiệu quả được áp dụng đúng cách sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm hồ sơ ứng viên xin việc theo đúng tiêu chí mà công ty đang cần tìm.

2.1. Kỹ thuật sàng lọc bản mô tả công việc tối ưu

Khi ứng viên quan tâm đến một vị trí tuyển dụng nào đó, đầu tiên họ sẽ muốn xin JD (job description) – bản mô tả công việc. Vì vậy, một bản mô tả công việc ngắn gọn, rõ ràng và đủ thông tin sẽ giúp chính bản thân ứng viên đánh giá khả năng phù hợp của họ với vị trí đang được tuyển dụng. Từ đó các HR đã có thể sàng lọc được một lượng ứng viên lớn.

Một bản mô tả công việc hoàn chỉnh phải nêu bật các nội dung sau:

  • Vai trò, nhiệm vụ tổng quan của vị trí tuyển dụng.
  • Kỹ năng cần thiết cho vị trí.
  • Độ khó và mức độ trách nhiệm cần có cho từng nhiệm vụ…
  • Ngoài ra, thời gian làm việc, chế độ cũng là một điểm thu hút ứng viên.

Để hoàn thành bản mô tả công việc chuyên nghiệp nhất, bộ phận tuyển dụng cần phối hợp với phòng ban chuyên môn.

2.2. Kỹ thuật sàng lọc dựa trên yêu cầu tuyển dụng

Yêu cầu tuyển dụng thường dựa trên các yếu tố sau:

  • Bằng cấp, trình độ học vấn, các chứng chỉ chuyên môn, chứng chỉ liên quan.
  • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên.
  • Kỹ năng, tố chất cần có cho vị trí.
  • Độ tuổi, giới tính… đôi khi cũng cần thiết tùy vị trí tuyển dụng.

2.3. Kỹ thuật sàng lọc thống nhất tiêu chuẩn

Bước 1. Lựa chọn hồ sơ ứng viên có khả năng đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng cơ bản như: kinh nghiệm ở vị trí tương đương (từng đảm nhận vị trí trong thời gian bao lâu trước đây).

Bước 2. Xét kỹ năng cùng kinh nghiệm thực tế của ứng viên: kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý, kinh nghiệm chi tiết, thành tích từng đạt được.

Bước 3. Trình độ học vấn bao gồm bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ liên quan, chứng chỉ kỹ năng tin học, ngoại ngữ.

Bước 4. Để tiếp tục chắt lọc danh sách ứng viên tiềm năng hơn nếu có số lượng ứng tuyển lớn, nhà tuyển dụng có thể áp dụng tiêu chí về tinh thần nhiệt huyết, sự nghiêm túc của ứng viên đối với công ty hay hình thức CV, thái độ…

Bí quyết lọc hồ sơ ứng viên
Bí quyết lọc hồ sơ ứng viên

2.4. Kỹ thuật sàng lọc loại bỏ tư duy sàng lọc chủ quan

Thông thường chúng ta sẽ hay bị thu hút bởi những cảm xúc đầu tiên như ấn tượng về màu sắc CV, tuổi tác của ứng viên hay trường đại học đào tạo ứng viên… Tư duy này dễ khiến khả năng sàng lọc của người tuyển dụng bị tác động mà ảnh hưởng đến các yếu tố quan trọng khác.

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng nên tập trung vào các tiêu chí chính và loại bỏ thông tin cá nhân của ứng viên ra trước để tránh tình trạng trên. Nhằm tìm đúng nhân sự tiềm năng cho công ty.

2.5. Kỹ thuật sàng lọc công nghệ cao

Hiện nay, công cụ sàng lọc ứng viên thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng tự động đang được đánh giá cao. Sự thông minh trong khâu lập trình khiến phần mềm này mang đến phương pháp sàng lọc ứng viên: nhanh, tiết kiệm, chất lượng. Thể hiện sự vượt trội so với các phương pháp thủ công thường thực hiện.

3. Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả với 5 bước

Để phục vụ tốt hơn quy trình tuyển dụng, Holo Speak xin gợi ý cho các nhà tuyển dụng về phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả qua 5 bước.

Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả với 5 bước
Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả với 5 bước

3.1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá cụ thể

Đưa ra các tiêu chí chính trước khi tiến hành sàng lọc là bước đầu tiên trong các phương pháp sàng lọc ứng viên để quá trình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo không bỏ lỡ ứng viên phù hợp, tiềm năng. Mỗi vị trí tuyển dụng sẽ được lên các tiêu chí khác nhau với số lượng nhiều hay ít cho phù hợp. Tuy nhiên, tiêu chí được lên sẽ luôn phải đảm bảo bám sát vào yêu cầu công việc cho vị trí mà ứng viên được tuyển dụng. Vì vậy, trước khi bắt đầu đánh giá hồ sơ nhân sự, bộ phận tuyển dụng hãy lập danh sách và ghi lại các tiêu chí cần thiết.

3.2. Loại hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản

Loại bỏ hồ sơ không đáp ứng được yêu cầu cơ bản là bước thứ 2 giúp tránh lãng phí thời gian. Những hồ sơ thiếu chuyên nghiệp như: không ghi rõ tiêu đề, vị trí ứng tuyển, cách viết email ứng tuyển thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng, CV mắc nhiều lỗi cơ bản… Với những lỗi như vậy, ứng viên cho thấy họ chưa có sự nghiêm túc, quan tâm cho vị trí này. Hoặc là người thiếu cẩn trọng trong công việc nên loại bỏ.

3.3. Lựa chọn hồ sơ có các kỹ năng phù hợp

Bước tiếp theo bộ phận tuyển dụng cần làm sau khi đã loại bỏ các hồ sơ không đạt yêu cầu là lựa chọn ra các bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với các tiêu chí đang được đưa ra tuyển dụng. Đây chính là thứ tự sắp xếp hồ sơ xin việc. Nên tập trung đọc phần kinh nghiệm làm việc trong CV của ứng viên để tiết kiệm thời gian. Cách sắp xếp hồ sơ xin việc sau đó là bạn cần loại hẳn mếu hồ sơ không có những tiêu chí phù hợp như ban đầu đặt ra. Ngược lại, bạn nên xếp những bộ hồ sơ đáp ứng đủ hoặc gần đủ các tiêu chí vào một nhóm để tiện cho bước sàng lọc tiếp theo.

Lựa chọn hồ sơ có kỹ năng phù hợp
Lựa chọn hồ sơ có kỹ năng phù hợp

3.4. Lọc lại những ứng viên ưu tú nhất

Ở bước này, bạn nên đọc lại một lần nữa bản CV và tiến hành phân tích để chắc chắn lựa chọn được những ứng viên xuất sắc và phù hợp nhất. Đặc biệt là chú trọng vào phần kinh nghiệm mà ứng viên từng làm việc. Ứng viên đã từng đảm nhiệm những vị trí gì, đã thực hiện những công việc cụ thể ra sao. Tần suất đổi việc là bao lâu, lý do là gì để biết liệu đây có phải là người hay “đứng núi này trông núi nọ”… Là một người tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần nắm bắt nhanh những thông tin này.

3.5. Đề nghị ứng viên cung cấp thêm thông tin

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ, nếu bạn vẫn còn một số thắc mắc về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên. Thì sàng lọc ứng viên qua điện thoại là giải pháp tốt nhất để trao đổi và làm rõ những vấn đề còn khúc mắc. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể nghĩ đến việc gửi email đề nghị ứng viên cung cấp thêm một vài thông tin về các sản phẩm họ đã từng thực hiện trước đây. Hoặc yêu cầu ứng viên làm bài test theo chuyên môn để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc và phù hợp nhất cho vòng phỏng vấn trực tiếp sau đó.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên là công việc diễn ra thường xuyên mà các chuyên viên nhân sự cần thực hiện và thường tiêu tốn không ít thời gian để tìm được hồ sơ nhân viên chính xác. Tuy nhiên, nếu biết phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả thì công việc này sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều. Chúc các nhà tuyển dụng thành công chiêu mộ được nhân tài!

>>>> Xem thêm: 7 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh và cách trả lời thông minh đừng bỏ lỡ
>>>> Xem thêm: Trang bị ngay kho từ vựng phỏng vấn tiếng Anh và kinh nghiệm “bao đỗ”

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.