Điểm danh 7 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Ngày đăng: - Lượt Xem: 659 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Nghe là một trong những kĩ năng cần thiết của việc học ngoại ngữ và giao tiếp. Vì đó là một trong những cách để chúng ta tương tác với nhau. Với một người bắt đầu học tiếng Anh thì không phải ai cũng biết những phương pháp nghe tiếng Anh sao cho thật sự hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu để giúp cho việc luyện nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng và gần gũi, dễ dàng mà không cảm thấy nhiều áp lực. Hãy cùng Holo Speak tìm hiểu các phương pháp này nhé.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App
Holo Speak

1. Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả bằng các từ và cụm từ 

Để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, bước đầu tiên bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Bởi nghe và nói thuộc về tư duy ngôn ngữ và phản xạ giao tiếp, muốn hiểu được người ta nói gì và đáp lại thì có thể bạn không cần phải quá nắm vững cấu trúc ngữ pháp nhưng chắc chắn phải rất tốt về vốn từ.

Có thể bạn luôn nghĩ rằng trình độ tiếng Anh của mình tốt, bạn có thể giao tiếp thông thạo với người bản địa. Nhưng chắc chắn cũng có lúc bạn nghe họ nói những cụm từ mà bạn không hiểu nó là gì. Vậy thì hãy xem lại phương pháp học nghe của mình nhé. Đừng học theo cách truyền thống là học từ vựng đơn lẻ mà hãy học cả cụm từ trong từng ngữ cảnh cụ thể. Bởi mỗi một từ khi kết hợp với những từ khác và được sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ diễn đạt những ý nghĩa khác nhau. Lúc này bạn không thể dịch nghĩa của từng chữ trong câu mà thay vào đó là hiểu ý nghĩa tổng thể.

Khi bạn nâng cao được vốn từ vựng của mình và ghi nhớ được nhiều cụm thông dụng thì việc nghe và nói tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn, phản xạ giao tiếp nhanh hơn. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu được nhiều người sử dụng và thành công.

Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả cho người mới
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

2. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với những chủ đề mình thích 

Làm bất cứ việc gì theo sở thích của mình chắc chắn bạn sẽ thấy hứng thú hơn những việc mình không thích đúng không nào. Bạn có thể dành cả ngày để làm những việc mình thích mà không cảm thấy chán. Nhưng có khi nào bạn học nghe tiếng Anh mà cảm thấy như đang bị ép phải học, cảm thấy chán nản và mệt mỏi chỉ sau một thời gian ngắn. Cứ mỗi lần mở bài nghe tiếng Anh lên là bạn cảm thấy buồn ngủ? Đó chính là bạn chưa biết tạo cho mình phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Nghe những chủ đề tiếng Anh mình thích chính là cách nghe tiếng Anh hiệu quả mà nhiều người mới bắt đầu học tiếng mà anh đang áp dụng hiện nay. Việc nghe những chủ đề mình thích sẽ giúp cho bạn nâng cao được kĩ năng nghe mà không làm mất đi hứng thú của bản thân. 

Việc nghe những chủ đề bằng tiếng Anh mà mình thích giúp kích thích sự hoạt động của não bộ. Não sẽ phân tích, tiếp nhận và ghi nhớ những kiến thức đó lâu hơn, từ đó giúp bạn hiểu hơn về chủ đề mình đang nghe. Bạn có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh bất hủ, hoặc nghe những chương trình thực tế, cũng có thể xem phim… Lúc đầu có thể chưa nghe quen thì hãy dùng đến phAnh thật đơn giản, không phải là cơn ác mộng nữa.

3. Chọn bài nghe phù hợp với trình độ để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả chính là bạn chọn những bài nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình. Có khi nào bạn cảm thán rằng sao mình rất chăm chỉ nghe tiếng Anh mà nghe mãi vẫn không tiến bộ, không hiểu người ta đang nói gì? Vấn đề ở đấy chắc chắn là bạn đang nghe những bài mà không phù hợp với khả năng của mình. 

Nếu bạn mới học tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn chưa nhiều, nhưng bạn lại chọn nghe những bài dài, nhiều từ vựng và kiến thức ngữ pháp mà bạn chưa học đến sẽ khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt, càng nghe càng không hiểu. Vô hình chung tạo nên áp lực cho chính bản thân mình. Từ đó sinh ra cảm giác chán nản, không muốn tiếp tục.

Vậy luyện nghe tiếng Anh như thế nào? Khi lựa chọn bất kì một chương trình nghe nào trên tivi, đài hay đĩa đã có sẵn bài nghe thì hãy chọn những bài bạn có thể nghe được 80% nội dung để hiểu được nội dung, tránh gây cảm giác nhàm chán. Gợi ý hay dành cho các bạn đó là nên chọn những nội dung đơn giản, dành cho người mới bắt đầu với những câu có cấu trúc đơn giản, thông dụng trong đời sống.

Sau một thời gian, cảm thấy trình độ nghe của mình đã được cải thiện, bạn có thể tự nâng cao kĩ năng nghe của mình bằng cách nghe những chương trình được phân theo cấp độ như B1, B2, C1, C2 hay theo từng brand cấp độ IELTS hay TOEIC.

Học tiếng anh theo nhạc
Học tiếng Anh theo nhạc

4. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu là nghe và nói lại 

Một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất với những người mới bắt đầu học tiếng Anh chính là chú ý lắng nghe và nói lại những gì mình đã nghe được càng nhiều lần càng tốt. Với phương pháp này, bạn hãy thực hiện như sau:

– Lắng nghe một lượt bài nghe của mình, xem có từ mới và cụm từ mới hay không, ghi lại những từ mới đó. Và chú ý đến trọng âm cũng như ý chính của bài.

– Sau đó nghe lại và đọc theo transcript

– Nghe lại từng câu, đọc từng câu thật trôi chảy

– Nghe và đọc lại toàn bộ nội dung của bài. 

Với cách nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu này trong quá trình  nghe lại vừa nói sẽ tác động đến hoạt động của não bộ, giúp não bộ tiếp thu âm thanh vừa nghe được, phân tích nghĩa của từ mới, góp phần chuyển từ vốn từ thụ động bên ngoài thành vốn từ lưu trữ trong trí nhớ. Lưu ý khi đọc lại hãy đọc giống như bài mẫu nhé.

 5. Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bằng cách chủ động giao tiếp với người bản địa 

Một trong những bí quyết nghe tiếng Anh hiệu quả chính là việc bạn chủ động, tận dụng mọi cơ hội có thể để giao tiếp với người bản địa. Người bản địa ở đây là toàn bộ những người nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, Canada… Chính vì vậy, để nâng cao kĩ năng nghe của mình, bạn nên cố gắng giao tiếp với càng nhiều người bản địa càng tốt. Việc này sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi giao tiếp đồng thời bồi dưỡng phản xạ ngôn ngữ khi giao tiếp trong những trường hợp đặc biệt. 

Tuy nhiên, trong quá trình nâng cao kĩ năng nghe của mình, bạn nên chọn cho mình một giọng chuẩn mà bạn cảm thấy dễ nghe để luyện tập trước. Khi đạt đến trình độ nhất định thì bạn hãy mở rộng nhiều giọng nói khác.

Giao tiếp với người bản địa để luyện tiếng anh
Giao tiếp với người bản địa để luyện tiếng anh

6. Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu bằng cách xem phim 

Một cách học nghe tiếng Anh hiệu quả đó là bạn thường xuyên xem phim hoặc nghe nhạc, nghe tin tức bằng tiếng Anh. Bạn nên chọn những chương trình có cả phụ đề tiếng việt để hiểu những gì họ đang nói, tránh gặp phải tình trạng vịt nghe sấm dẫn đến chán nản, bỏ cuộc do nghe nhiều từ mới không hiểu lại phải mất công tra từ điển, dịch nghĩa.

Cũng giống như cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là nghe và nói lại, đầu tiên bạn xem phim, nghe nhạc một cách thụ động. Nghe từ và cụm từ, nghe cách phát âm, trọng âm người ta nói, hiểu sơ lược được nội dung. Sau đó nghe thật chậm, từng câu, nghe thật kĩ những từ mới mà mình chưa nghe rõ lúc đầu, tìm hiểu nghĩa tiếng việt và ghi nhớ nó. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu này giúp cho chúng ta nâng cao khả năng nghe tiếng Anh nhanh nhất, nhàn nhất, không cảm thấy chán nản. 

Với những người mới học tiếng Anh mà áp dụng cách học nghe tiếng Anh này thì trước tiên bạn hãy xem những bộ phim hoạt hình ngắn tập trước. Vì đây là phim sản xuất dành cho trẻ em cho nên từ vựng đơn giản, cách đặt câu cũng dễ hiểu, chủ yếu là những câu thông dụng trong cuộc sống, phát âm dễ nghe nên giúp cho bạn cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả.

7. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu bằng ứng dụng Holo Speak

Bên cạnh những phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bên trên, ngày nay nhiều người còn ứng dụng sự phát triển của khoa học công nghệ về mạng internet để nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh của mình. Ứng dụng Holo Speak là một trong những ứng dụng được nhiều người lựa chọn. 

Holo Speak được phát triển dựa trên việc ưu tiên kĩ năng nghe nói của học viên. Cho  nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện được kĩ năng nghe của mình sau khi hoàn thành được khóa học. Với phương pháp dạy học trực tuyến Face to Face, học viên sẽ giao tiếp với giáo viên của mình. Nghe và hiểu những gì họ nói và trả lời lại. Luyện nghe tiếng Anh qua ứng dụng cũng giúp bạn chủ động được thời gian học tập của mình.

Luyện tiếng anh qua app Holo Speak
Luyện tiếng Anh qua app Holo Speak

Với những cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả trên đây hi vọng sẽ giúp bạn tìm được cho mình những phương pháp thích hợp. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải thật sự kiên trì, dành nhiều thời gian cho việc tập nghe tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của mình trong một thời gian ngắn. Chúc bạn thành công.

>>>> Xem thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học

>>>> Xem thêm: Điểm danh một số phương pháp luyện thi Toeic cấp tốc siêu hiệu quả

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.