Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Ngày đăng: - Lượt Xem: 1728 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả cao? Holo Speak sẽ mách bạn một số phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học cực đỉnh!

audio play

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

Muốn tìm được phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiểu học mang lại hiệu quả cao. Thì trước hết, bạn phải xác định được những khó khăn con mình đang gặp phải trong quá trình luyện nghe.

phương pháp dạy học tiếng anh cho học sinh
phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé

1.1. Nắm bắt được những khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

Nghe là một kĩ năng khó với người học ngoại ngữ. Với các em học sinh tiểu học, hầu hết các em sẽ gặp phải những khó khăn dưới đây:

Khó khăn khi luyện nghe tiếng anh cho bé
Khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh cho bé

1.1.1 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh qua tranh

Nguyên nhân chính gây ra khó khăn này là do các em thiếu kinh nghiệm khi nghe ngoại ngữ. Cộng với những tác động từ môi trường bên ngoài. Điều này khiến cho việc luyện nghe của học sinh tiểu học bị sao nhãng, không thể tập trung được.

1.1.2 Bài nghe không phù hợp với trình độ của học sinh tiểu học

Khi giáo viên không xác định được trình độ của học sinh cũng khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ. Sẽ mang đến những bài học tiếng Anh tiểu học với nội dung không thích hợp. Từ đó, trẻ không theo kịp kiến thức, không nghe được nội dung. Và lâu dần sinh ra cảm giác chán nản, không muốn học.

1.1.3 Khó có thể nắm bắt ý chính của các chủ đề luyện nói tiếng Anh

Nguyên nhân chính gây ra khó khăn trong học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học là các em chỉ biết nghe. Nhưng không thể xác định được đâu là thông tin quan trọng cần nắm bắt. Điều này do không biết đâu là keyword, cũng không hiểu được nội dung để xâu chuỗi lại.

1.1.4 Không theo kịp tốc độ của giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học

Các bạn học sinh tiểu học không theo kịp được tốc độ của người nói một phần là do các em không tập trung. Phần khác cũng do bài nghe không thích hợp với khả năng nhận thức của các em. Cho nên khi các em nghe được 1 câu sẽ làm nhiệm vụ dịch câu đó sang tiếng Việt. Và hiểu ý nghĩa của câu đó rồi mới nghe đến những câu tiếp theo. Nhưng lúc này thì bài đã nói đến những câu khác rồi. Đương nhiên rồi, chắc chắn các em sẽ không hiểu những câu sau bài sẽ nói gì nữa. Kết quả là bài nghe này các em lại không hoàn thành.

1.1.5 Luyện nghe không thường xuyên

Việc luyện tập nghe tiếng Anh không được diễn ra hàng ngày. Cho nên, những kỹ năng nghe cũng không được củng cố. Thay vào đó, các con chỉ nghe khi cần thiết như: lúc ôn thi hoặc lúc cảm thấy thích. Chính vì vậy, lộ trình cũng không được cải thiện. Và chắc chắn, kĩ năng nghe cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

1.2. Cách dạy luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả 

Trong các kĩ năng ngoại ngữ thì kĩ năng nghe là khó nhất với tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Chính vì vậy, để cho khả năng nghe tiếng Anh của con được cải thiện. Các bậc cha mẹ và giáo viên cần có những phương pháp dạy nghe thích hợp.

Cách dạy tiếng anh cho bé đạt hiệu quả
Cách dạy tiếng Anh cho bé đạt hiệu quả

1.2.1. Rà soát lại lượng từ vựng cùng với con theo chủ đề luyện nói tiếng Anh 

Để cho kĩ năng nghe tiếng Anh được cải thiện tốt lên từng ngày. Việc cải thiện vốn từ vựng cũng như cách phát âm là vô cùng cần thiết. Hay nói cách khác, từ vựng và phát âm tiếng Anh quyết định trực tiếp đến khả năng nghe hiểu của học sinh tiểu học.

Chính vì vậy, cách dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học là cha mẹ nên tạo cho con thói quen ôn luyện từ mới mỗi ngày. Bằng cách nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh hoặc kể chuyện bằng tiếng Anh…. Từ đó giúp nâng cao vốn từ vựng, tạo nền tảng nghe hiểu tốt hơn.

Trong quá trình học từ vựng của con, cha mẹ cũng nên chú ý đến phát âm. Đặc biệt, các từ có cách phát âm gần giống nhau. Nhưng chúng lại được phân biệt bởi trọng âm và độ dài ngắn khi phát âm. Việc con ghi nhớ chính xác cách phát âm của từ vựng sẽ tạo được phản xạ ngôn ngữ khi nghe.

1.2.2. Lựa chọn bài nghe phù hợp với khả năng của con 

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiểu học nào mang lại hiệu quả cao cho kỹ năng nói? Đó chính là giáo viên và phụ huynh cần xác định được năng lực của con. Mà từ đó, lựa chọn được những bài nghe thích hợp.

Lựa chọn bài luyện nghe tiếng anh cho học sinh tiểu học phù hợp
Lựa chọn bài học tiếng Anh phù hợp

Nên luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học thông qua các bài hát tiếng Anh, những câu chuyện tiếng Anh hay bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh với những chủ đề phong phú, thích hợp với con mình. Sau khi con nghe xong, yêu cầu con nói lại hoặc tóm tắt lại những gì con nghe được. Việc làm này vừa giúp tăng khả năng diễn đạt lại luyện tập được phần ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Ngoài ra, giáo viên cũng phải xây dựng được lộ trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học phù hợp với năng lực và nhận thức để khơi dậy sự hứng thú học tập. Nên luyện cho học sinh nghe từ những câu ngắn đến những câu dài, từ những câu cơ bản đến nâng cao. Và cho học sinh là quen với tốc nghe từ chậm sau đó tăng dần, tăng dần.

Khi học sinh về nhà, cha mẹ cũng phải sát sao trong việc luyện tập tiếng Anh của con. Bên cạnh việc trẻ luyện nghe thì cũng phải kiểm tra lại vốn từ vựng con học trên lớp và tần suất những từ vựng ấy xuất hiện trong bài luyện nghe của con là bao nhiêu để giúp cho việc học tiếng Anh tiểu học đạt hiệu quả cao nhất.

1.2.3. Tạo được môi trường luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học tốt 

Dù luyện nghe tiếng Anh ở trên lớp hay ở nhà thì cũng cần tạo cho con được môi trường luyện nghe tiếng Anh yên tĩnh để nâng cao độ tập trung cho con. Sau này, khi kỹ năng nghe của con đã được cải thiện thì có thể cho các con luyện nghe, luyện nói theo chủ đề. Cao hơn nữa là đặt con vào trong những môi trường giao tiếp với người nước ngoài  để giúp cho con cùng lúc hoàn thiện được cả hai kỹ năng nghe và nói.

1.2.4. Luôn đồng hành, cổ vũ con trong luyện nói theo chủ đề

Dạy tiếng Anh tiểu học rất cần đến sự đồng hành của bố mẹ với các con. Bởi bố mẹ luôn là những người mang đến cho con niềm tin và động lực. Chính vì vậy, trong hành trình chinh phục tiếng Anh gian nan này thì sự cổ vũ, động viên của bố mẹ là vô cùng cần thiết. Việc dành thời gian cùng học nghe tiếng Anh với con, giải thích cho con những vấn đề con không hiểu sẽ tạo cho con cảm giác an toàn, có hứng thú học tập. Mà không phải là học trong tình thế ép buộc. Bên cạnh đó cũng có những biện pháp để kích thích việc học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học.

1.2.5. Kết hợp giữa luyện nghe với các kĩ năng khác 

Muốn cho kỹ năng nghe tiếng Anh của học sinh tiểu học ngày càng tiến bộ thì cần có sự kết hợp hài hòa với các kĩ năng khác. Bé không thể nghe tốt nếu như cha mẹ không dạy cho bé học nói tiếng Anh, bổ sung vốn từ vựng và cách phát âm.

Hoặc sau khi cho các bé nghe xong một đoạn, giáo viên hoặc phụ huynh tiến hành cho con làm bài tập bằng cách điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Việc làm này sẽ giúp con phát triển được kỹ năng viết.

2. Holo Speak – ứng dụng hỗ trợ trẻ cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Bên cạnh việc cho con học tiếng Anh trên lớp, luyện nói tiếng Anh qua tranh. Ngày nay, nhiều phụ huynh cũng đã lựa chọn cho con mình học tiếng Anh tiểu học online bằng những ứng dụng để giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Trong đó, phải kể đến ứng dụng Holo Speak. 

Holo Now

Với ứng dụng này, bên cạnh việc giúp các con học từ vựng, luyện nói theo chủ đề do giáo viên đưa ra. Nó còn giúp  các con cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình khi bắt buộc phải phản xạ, giao tiếp với giáo viên.

Khi học từ vựng trên Holo Speak, trẻ không chỉ được học từ vựng một cách khô khan. Mà từ vựng đó được đặt vào những ngữ cảnh cụ thể để các con có thể tự đặt được câu.

Khi vốn từ vựng tăng lên, phát âm rõ ràng thì cũng là lúc khả năng nghe và nói tiếng Anh các học sinh tiểu học được cải thiện.

Hi vọng với những chia sẻ của Holo Speak trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho giáo viên và phụ huynh trong việc hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả cao nhé.

>>>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh online cho trẻ em đạt hiệu quả cao

>>>> Xem thêm: Nắm trọn cách luyện nghe tiếng Anh cực đỉnh cùng Holo Speak

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học tiếng anh trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.