Nắm vững các loại câu trong tiếng Anh để thấy ngữ pháp thật là DỄ

Ngày đăng: - Lượt Xem: 852 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Tiếng Anh luôn là nỗi sợ rất lớn đối với học sinh. Mình cũng đã từng trầy trật với nó suốt thời đi học. Lúc đó thì Toán, Lý, Hóa là thứ cực kỳ dễ dàng với mình. Vậy mà lại bị kéo điểm chỉ vì môn tiếng Anh “mắc dịch”. Sau này khi đi học thêm ở một vài nơi và tự tìm hiểu trên mạng, mình mới thấy, tiếng Anh (cũng như những môn học khác) không hề khó, cái khó chính là mình chưa tìm được những nguyên lý cơ bản của nó.

Cả 4 kỹ năng tất yếu của một ngoại ngữ nói chung, và tiếng Anh nói riêng, là nghe, nói, đọc, viết. Nhưng cả 4 kỹ năng này là những mảng lớn được tạo thành từ những yếu tố nhỏ. Mà yếu tố nhỏ chung ở đây chính là câu. Đúng vậy! Phải có câu mới ra bài nghe. Phải có câu mới nói được. Phải có câu mới thành đoạn văn cho mình đọc. Và cũng phải có câu mình mới viết ra bài!

Vậy hôm nay, mình sẽ đi tìm hiểu về đơn vị nhỏ để tạo thành kỹ năng to này là gì. Và các loại câu cơ bản thường được dùng trong tiếng Anh là gì nhé!

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb

1. Câu cơ bản:

Trong tiếng Anh, một câu có thể rất đơn giản nhưng cũng có thể rất phức tạp. Tuy nhiên, chúng chắc chắn phải có 2 thành phần chính, vì nếu thiếu nó, câu sẽ hoàn toàn không có ý nghĩa, đó chính là chủ ngữ và động từ.

VD:

Sáng nay tôi đã pha cà phê cho bữa sáng. (This morning, I made coffee for breakfast) => Sáng nay tôi cà phê cho bữa sáng (This morning, I coffee for breakfast) => Sáng nay, đã pha cà phê cho bữa sáng (This morning, made coffee for breakfast)

Tôi thích sô-cô-la (I love chocolate) => Tôi sô-cô-la (I chocolate) => Thích sô-cô-la (Love chocolate)

Như vậy, công thức câu đơn giản và cơ bản nhất chính là

Chủ ngữ + Động từ

Câu này có thể biến đổi thêm thành

Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ + Thông tin thêm 

Trong đó, tân ngữ và thông tin thêm có thì sẽ khiến câu rõ nghĩa và hay hơn, nhưng không có thì cũng chẳng sao

2. Câu hỏi:

Các loại câu hỏi trong tiếng anh
Các loại câu hỏi trong tiếng anh

2.1. Yes/No: 

Trợ động từ + chủ ngữ + động từ + …

VD:

Bạn sẽ gặp Tom vào ngày mai chứ? (Will you meet Tom tomorrow?)

Tôi ăn cái bánh này được không? (Can I eat this cake?)

Em kết hôn chưa? (Are you married?)

2.2. Câu hỏi lấy thông tin (W questions): 

When/Who/What + (trợ động từ) + chủ ngữ + động từ + …

VD:

Tên của bạn là ? (What is your name?)

Khi nào bạn sẽ đi công viên với tôi? (When will you go to the park with me?)

Em cảm thấy thế nào? (How do you feel?)

2.3. Câu hỏi đuôi (tag questions): được dùng để hỏi lại xem thông tin vừa đưa ra phía trước có chính xác hay không. Nếu mệnh đề là câu khẳng định, câu hỏi đuôi sẽ ở phủ định và ngược lại. Bạn chỉ cần làm câu hỏi đuôi tương tự như cách làm Yes/No question, giản lược động từ và vị ngữ và gắn vào cuối câu là được.

VD: 

Em đã ăn cái bánh của chị rồi, có đúng không? (You ate my cake, didn’t you?) => Câu hỏi Yes/No question đúng ra là Did you eat my cake? => Giản lược thành Did you => Thêm phủ định do mệnh đề ban đầu là khẳng định sẽ thành Didn’t you

Hôm qua em không đi học, có đúng không? (You didn’t go to school yesterday, did you?) => Câu hỏi Yes/No question đúng ra là Didn’t you go to school yesterday? => Giản lược thành Didn’t you => Bỏ phủ định do mệnh đề ban đầu là phủ định sẽ thành Did you

Em là một sinh viên, có phải không? (You are a student, aren’t you?) => Câu hỏi Yes/No question đúng ra là Are you a student? => Giản lược thành Are you => Thêm phủ định do mệnh đề ban đầu là khẳng định sẽ thành Aren’t you

3. Câu mệnh lệnh:

Đưa ra lời khuyên hoặc đưa mệnh lệnh, yêu cầu, sai khiến. Câu mệnh lệnh = câu thường bỏ đi chủ ngữ = động từ + vị ngữ hoặc chỉ động từ.

VD:

Cho tôi vào! (Let me in!)

Dậy mau! (Wake up!)

Đi qua bên trái! (Go to the left!)

4. Cách để ghép câu trong tiếng Anh:

Đến đây hẳn là bạn đã nắm vững được các loại câu trong tiếng Anh. Đoạn văn được tạo thành từ câu. Nhưng cái gì tạo thành câu? Như vậy, để viết câu trôi chảy và có ý nghĩa, thì bạn cần phải biết thêm về các loại từ cũng như các thành phần cơ bản của câu. Bạn xem thêm thông tin ở đây nhé!

>>>> Xem thêm: Hiểu cấu trúc câu trong tiếng Anh để giải được tất tần tật ngữ pháp

>>>> Xem thêm: Những lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản nhất mà bạn thường xuyên mắc phải

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Link tải app Holo Speak (CH Play): https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hollaenglish
Link tải app Holo Speak (IOS): https://apps.apple.com/vn/app/holla-english/id1448015866

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.