Những lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản nhất mà bạn thường xuyên mắc phải

Ngày đăng: - Lượt Xem: 221 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Accent – Trọng âm là một yếu tố trong giao tiếp tiếng Anh phản ánh được cả xuất thân của người nói đến từ vùng miền nào. Vì vậy, nó là một yếu tố khá quan trọng góp phần giúp cho người học tiếng Anh có thể nói tiếng Anh chuẩn hơn. Nếu bạn nắm được những lỗi thường gặp bên dưới và có phương pháp khắc phục nó, kỹ năng nói của bạn sẽ tăng vài bậc đấy. Hãy cùng Holo Speak điểm danh một số lỗi phát âm tiếng Anh khiến chúng ta phát âm “chưa sang” cùng cách khắc phục bên dưới nhé:

1. Bỏ rơi âm cuối (final sound)

Lỗi phát âm tiếng Anh này rất hay thường xảy ra với chúng ta vì bản chất câu từ tiếng Việt không có phụ âm cuối. Vì vậy, chúng ta thường hay có xu hướng nuốt mất âm cuối dẫn đến việc người nghe bị hiểu nhầm ý nghĩa của từ hoặc câu.

VD: (1) night /t/ – (2) nice /s/ – (3) nine /n/

Nếu chúng ta đọc những từ (1) & (2) mà bỏ qua những âm cuối của nó thì những từ trên đều nghe như từ số (3), gây nhầm lẫn cho người nghe. Bạn cần phải bật âm cuối một cách gọn và chuẩn xác.

Note: Việc phát âm sai âm cuối cũng cực kỳ nguy hiểm. Mình thấy không ít người có thói quen thêm âm /s/ một cách tùy tiện vào cuối mỗi từ khi nói.

  Giải pháp:

Hãy luyện tập khẩu hình với những âm cuối thông dụng như /s/, /ʃ/, /t/, /dʒ/, /tʃ/ , /d/ hay /z/ để miệng của mình quen với việc phát âm những âm này, cùng với việc chú ý nghe và thực hành hướng dẫn từ những video của BBC English:

Sau đó hãy luyện tập thực hành với các từ thông dụng có âm cuối. Bạn sẽ thấy phát âm của mình cải thiện đáng kể đấy.

2. Không làm rõ nguyên âm ngắn và âm dài

Thông thường tiếng Việt của chúng ta không có phân biệt nguyên âm ngắn hay dài mà chỉ có nguyên âm đơn. Vì vậy chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn để phát âm cho tròn những từ có nguyên âm dài vì thói quen phát âm, gây ra tình trạng đọc từ không chuẩn làm người nghe hiểu nhầm. Lỗi phát âm tiếng Anh này cũng rất thông dụng, bạn có thể chú ý cải thiện nhé.

Vd: Sit /ɪ/ và Seat /i:/

Nếu như bạn phát âm từ Seat /i:/ mà không kéo dài nguyên âm, thì người nghe sẽ không hiểu ngữ cảnh bạn đang muốn nói đến là gì.

Tương tự với các âm:

  • Read /ri:d/ – Rid /rid/
  • Leave /li:v/ – Live /lɪv/
  • Need /ni:d/ – Knit /nɪt/
  • wood /wu:d/ – would /wʊd/
  • food /fu:d/ – foot /fʊt/

Giải pháp:

Hãy nghe thật kỹ, phân biệt và luyện tập đọc với các cặp từ như trên. Bạn có thể dùng công cụ:

https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ để nghe các cặp từ và luyện tập với nó.

Tham khảo bộ Video hướng dẫn: https://www.youtube.com/watch?v=FYI6Vt3uq7s

3. Không nối âm, nuốt âm

Trong tiếng Anh, nối âm là một thói quen thường thấy của người bản địa để làm cho câu từ trở nên ngắn gọn và dễ phát ám hơn. Nhưng việc này lại không thường xuất hiện trong ngôn ngữ tiếng Việt, nên nhiều người Việt khi nói tiếng Anh có thói quen đọc các từ rời rạc và cứng nhắc, tạo nên một giọng điệu phát âm tiếng Anh rất Việt Hoá (Bạn có thể search Vietlish để thấy lỗi này). Đấy là nguyên nhân chính khiến việc nói tiếng Anh không tự nhiên trôi chảy như người bản ngữ dù luyện rất nhiều.

VD:  “give up” được nối âm sẽ thành /givʌp/ – đọc là “give-vup”

“Come on” được nối âm sẽ thành /ˈkʌmon/ – đọc là “com-mòn”

“Make it” được nối âm sẽ thành /meɪk-ɪt/  – đọc là “mei-kit” 

 Giải pháp

Khi bạn nhận biết được lỗi phát âm tiếng Anh này, hãy tìm ra những cặp từ thường hay có nối âm giữa phụ âm và nguyên âm như vậy để tập đọc to và học thuộc để tự tạo phản xạ phát âm. Như vậy khi đụng vào cặp từ trong câu như vậy thì ta mới có thể nói chuẩn được.

Nếu bạn chưa quen với việc đọc các từ như thế nào, hãy chuyển từ/ câu vào trang web này: https://tophonetics.com/ . Nó sẽ giúp bạn chuyển hoá câu/ từ sang hệ thống IPA để bạn có thể dễ dàng đọc/ phát âm đúng từ/ câu nhé.

4. Nhấn âm trong câu sai, dẫn đến sai ngữ điệu của câu

Trong tiếng Việt, chúng ta có dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng dùng để đánh dấu tone giọng cũng như cách phát âm của từng từ ngữ. Nếu có thay đổi dấu đi trong từ/ câu thì sẽ khiến người nghe hiểu nhầm ý mà người nói muốn truyền đạt. Thì trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy.

Khi phát âm hay nói, chúng ta cần sử dụng nhịp điệu hoặc ngữ điệu để thể hiện ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của mình. Việc dùng sai hay bỏ qua không dùng nhịp điệu/ ngữ điệu có thể khiến người nghe hiểu nhầm ý mình vì chưa thể hiện đúng cảm xúc trong câu từ, gây ra sự khó khăn khi nắm bắt vấn đề trong giao tiếp.

Thông thường để biểu đạt cho một câu hỏi, người bản xứ thường hay lên giọng ở cuối câu.

Vd: Do you have a cup?

Nếu là câu thể hiện cho sự khẳng định, người bản xứ thường hay nhấn ở đầu câu: 

Vd: Yes, that’s right!

Giải pháp:

Có rất nhiều cách thể hiện cảm xúc thông qua câu từ, nên nếu chúng ta không nghe nhiều và tiếp xúc nhiều thì mình cũng không thể nắm bắt nó được.

Để cải thiện yếu điểm này, bạn hãy tìm những video theo ngữ cảnh (Vd: English for Restaurant; English for Travelling…) để quan sát và học hỏi cách người bản xứ sử dụng câu từ cũng như cách họ lên xuống giọng trong câu từ như thế nào tương ứng với hoàn cảnh họ. Luyện hằng ngày và bạn sẽ tiến bộ rất nhanh sau 3 tháng đấy.

5. Cách khắc phục lỗi phát âm tiếng Anh

5.1. Học tiếng Anh theo cách bạn học tiếng mẹ đẻ

Như bạn thấy ở trên, hầu hết các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp đều xuất phát từ việc người học bị ảnh hưởng quá nhiều từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, và chúng ta đang cố gắng học ngôn ngữ theo cách của những người trưởng thành (học ngữ pháp, lý thuyết) chứ không theo cách tự nhiên mà chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ (học nghe, bắt chước và luyện tập). Đó là nguyên nhân chính khiến cho rất nhiều người vẫn còn loay hoay trong việc học tiếng Anh.

 5.2. Lời khuyên dành cho bạn để cải thiện toàn bộ các lỗi phát âm tiếng Anh ở trên

5.2.1. Nghe bị động

Hãy nghe nhạc, xem video, xem phim tiếng Anh thật nhiều. Việc tự tạo cho riêng mình môi trường để tiếp xúc với tiếng Anh là một cách để tai bạn cảm nhận được từng âm thanh mới lạ, hay khó. Bạn có thể nghe nhạc, podcast lúc tắm, nấu ăn, lau nhà, hay đang ở ngoài đường. Và xem những video tiếng Anh phù hợp với sở thích để vừa giải trí vừa học tiếng Anh. 

Bạn chỉ đơn thuần nghe mà thôi, không cần quá tập trung vào ngôn từ hay ý nghĩa. Sau khi luyện nghe như này một thời gian, bạn sẽ thấy rất rõ kỹ năng nghe của mình tiến bộ hơn hẳn chỉ với động tác đơn giản này.

5.2.2. Nghe chủ động

Sau khi nghe bị động một thời gian rồi, mình sẽ bắt đầu quá trình nghe chủ động bằng việc xem bộ phim yêu thích không có lồng tiếng hay vietsub. 

Mình sẽ chú ý cách các nhân vật trong phim phát âm các từ và sử dụng ngữ điệu khi nói. Nếu câu từ nào tâm đắc, mình sẽ note xuống và nghe đi nghe lại thật nhiều lần và bắt chước/ copy nó để biến câu nói đó thành một phần của mình.

5.2.3. Luyện khẩu hình với tongue twisters

Muốn nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát, cơ lưỡi của bạn cần dẻo và linh hoạt. Bạn hãy dành thời gian luyện tập phát âm những từ/ cụm từ khó với những bài tongue twisters nhé!

  • VD: “She sells sea shells on the sea shore.” Luyện hai âm với câu tongue twister /s/ và /ʃ/. 
  • VD: “Can you can a can as a canner can can a can?”

5.2.4. Áp dụng kỹ thuật nói đuổi (Shadowing)

Kỹ thuật nói đuổi (shadowing) được hiểu là việc chúng ta nghe và nhại lại từng câu nói vừa được nghe sao cho giống nhất.Kỹ thuật này cực kỳ hữu ích trong việc luyện phát âm chuẩn, luyện ngữ điệu và nối âm.

Lúc nhại lại, bạn nhớ bắt chước sao cho giống nhất cách người ta nói nhé – từ việc họ lên xuống giọng, nhấn mạnh các âm, các từ đến việc nối âm, hay ngắt nghỉ.

Luyện tập đều đặn theo kỹ thuật này bạn sẽ sớm thấy kỹ năng nói của mình được cải thiện – lời nói thêm tự nhiên, trôi chảy, chứ không rời rạc, ngập ngừng như trước nữa.

Bạn có thể tham khảo các bài luyện tập từ nguồn: Effortless English của Thầy AJ Hoge hoặc Thầy English Coach Chad cho kỹ thuật Shadowing này nhé.

5.2.5. Tìm bạn đồng hành

Hiện nay, chúng ta đã có rất nhiều ứng dụng , mạng xã hội hay CLB tiếng Anh phát triển ra để tạo môi trường trau dồi tiếng Anh có phí hoặc miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu những nền tảng kết nối như Holo Speak hay Hello Talk là những nền tảng tiếng Anh online giúp bạn có thể kết nối 1-1 đến bạn học khác và cùng nhau luyện tập; Hoặc bạn cũng có thể tìm đến những CLB tiếng Anh để tham gia cùng Cộng Đồng.

>>>> Xem thêm: Những lưu ý khi dạy học tiếng anh cho bé bạn cần biết

>>>> Xem thêm: Điểm danh một số phương pháp luyện thi Toeic cấp tốc siêu hiệu quả

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học tiếng anh trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.