Các hình thức phỏng vấn phổ biến và cách thức chuẩn bị

Ngày đăng: - Lượt Xem: 649 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Ở các công ty, phỏng vấn là việc quan trọng nhất để quyết định chất lượng tuyển dụng đầu vào của nhân sự. Là một ứng viên tìm việc, bạn nên nắm rõ các hình thức phỏng vấn phổ biến và cách chuẩn bị để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Phỏng vấn qua điện thoại

Chúng ta có thể thấy, những cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến vì những hạn chế về mặt thời gian. Phỏng vấn qua điện thoại là một cách đánh giá sơ bộ về trình độ của ứng viên, vì vậy những cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể không báo trước. 

Có một tip nhỏ là: nếu thời gian không thuận tiện hoặc bạn quá bất ngờ với cuộc gọi phỏng vấn, bạn có thể báo cho người gọi biết và xin sắp xếp một cuộc hẹn khác nhé.

Cách chuẩn bị:

Tìm một nơi yên tĩnh và chuẩn bị thông tin tài liệu cần thiết.

– Hãy chắc rằng bạn xác nhận lại tên và chức vụ của người phỏng vấn, và hãy viết thư cảm ơn người ấy sau cuộc nói chuyện.

– Hãy trả lời ngắn gọn và tập trung. 

– Hãy hỏi những câu liên quan đến công việc, công ty, …

2. Phỏng vấn theo nhóm

Hình thức này khá phổ biến trong các tập đoàn lớn hay công ty nước ngoài vì hình thức phỏng vấn này giúp nhà tuyển dụng hiểu được cách thức làm việc nhóm cũng như tính cách thật của người phỏng vấn.

Cách chuẩn bị:

– Hãy mở lòng với tất cả những người trong nhóm và phát huy điểm mạnh của mình. 

– Thông thường có một người chính điều khiển cuộc phỏng vấn. Người này có thể là người ra quyết định, vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến họ.

– Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn nên cảm ơn cả nhóm và đưa ra câu hỏi phù hợp dành cho người đứng đầu nhóm.

3. Phỏng vấn hành vi

Ở hình thức phỏng vấn này, bạn sẽ được hỏi về những cách giải quyết tình huống bất kì, vì cách bạn giải quyết một việc là cách bạn sẽ giải quyết cho nhiều việc. Lỗi nhiều người hay mắc phải là việc không cung cấp đủ các dẫn chứng thuyết phục.

Cách chuẩn bị:

–  Hãy tìm từ khoá: “Các tình huống thường xảy ra trong lĩnh vực của bạn” và suy nghĩ về cách giải quyết của mình dành cho nó.

– Kỹ năng bạn sẽ sử dụng để giải quyết là gì?

– Bài học: kết quả bạn đạt được là gì

4. Phỏng vấn gây áp lực

Đôi khi chúng ta áp lực công việc sẽ khiến chúng ta cáu gắt với mọi thứ xung quanh, gây mất hoà khí những người đồng nghiệp xung quanh.

Vì vậy, đây là một cuộc phỏng vấn được thiết kế để đánh giá phản ứng của bạn với những tình huống chủ đề gây tranh cãi hoặc bất đồng quan điểm với bạn.

Cách chuẩn bị:

– Hãy nhớ rằng những gì bạn trả lời không quan trọng bằng việc bạn trả lời như thế nào. Vì vậy, hãy giữ cái đầu lạnh và trái tim ấm để vượt qua vòng này một cách dễ dàng nhé.

5. Phỏng vấn tình huống

Nếu bạn xin việc ở một công ty tư vấn, hình thức phỏng vấn này giúp người phỏng vấn nhìn thấu khả năng phân tích và tính phê bình của bạn. 

Ví dụ, câu hỏi có thể khá ngớ ngẩn như là câu “Có bao nhiêu cây dừa ở TPHCM?”. Ở câu này, người phỏng vấn muốn tìm hiểu quá trình bạn dùng để có được câu trả lời như thế nào, chứ không phải câu trả lời đúng sai.

Cách chuẩn bị:

  • Đối với hình thức này, hãy sáng tạo! 
  • Người phỏng vấn thích lắng nghe những giả định hợp lý vài suy nghĩ lô-gic; vì vậy, điều quan trọng là bạn hãy trả lời theo cách riêng của mình.

Phụ thuộc vào vị trí, công ty mà bạn ứng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ có những hình thức phỏng vấn phù hợp để đánh giá khả năng của bạn một cách chính xác nhất. Vì vậy, để nắm rõ nhất lần phỏng vấn tiếng Anh sắp tới cần làm gì, bạn có thể đăng kí thử ngay 1 khóa hướng dẫn phỏng vấn bằng tiếng Anh trên Holo Speak cùng các giảng viên chuyên gia nhé. Vui lòng xem thêm khuyến mãi tại đây.

>>>> Xem thêm: Tuyển dụng Tiếng Anh là gì? Quy trình và nhân tố nào ảnh hưởng tới quá trình tuyển dụng

>>>> Xem thêm: Sở hữu ngay 1001 thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành nhân sự siêu “hot”

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.