Các bài luyện nói tiếng anh dành cho người tự học

Ngày đăng: - Lượt Xem: 1117 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Các bài luyện nói tiếng Anh là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả trong việc luyện Speaking. Và đây là những điều bạn cần biết trước khi tìm kiếm các bài luyện nói này:

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Vì sao nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Việc luyện nói theo chủ đề sẽ mang lại cho bạn lợi ích ngay tức thì. Nó giúp bạn liên kết các từ vựng cùng chủ đề lại trong 1 đoạn văn. Nhờ vậy, bạn sẽ nhớ từ vựng dễ dàng hơn.

Việc luyện đi luyện lại một chủ đề còn giúp tăng phản xạ của bạn. Sau khi đã nhuần nhuyễn chủ đề, khi gặp tình huống tương tự, bạn sẽ không bị sượng và không biết nên dùng từ gì để diễn đạt ý của mình.

Việc thường xuyên luyện nói theo chủ đề còn giúp bạn hiểu và sử dụng được việc xây dựng nội dung khi nói. Bạn sẽ xác định được bố cục của câu trả lời thay vì nói lộn xộn gây khó hiểu cho người nghe. Để luyện việc này, ngoài xem một số bài mẫu, bạn có thể tự xây dựng theo cấu trúc 4W1H (Who: ai, What: cái gì, Why: tại sao, When: khi nào, How: như thế nào).

2. Một số chủ đề thông dụng:

Bạn nên luyện tập với những chủ đề dễ và thông dụng. Đây cũng là những chủ đề thường gặp trong hội thoại cơ bản ngoài đời thực. Sau khi thuần thục, bạn có thể chuyển sang những chủ đề khó hơn, có tính học thuật và ít gặp.

Một số chủ đề thông dụng thường gặp là:

 • Talk about your daily routine: những việc làm hàng ngày của bạn
 • Talk about your trip with family: chuyến du lịch của bạn cùng gia đình
 • Tell an experience that you never forget: kể về một trải nghiệm mà bạn không bao giờ quên
 • What are your hobbies: sở thích của bạn là gì?
 • What do you like and what do you hate: bạn thích và ghét gì?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những chủ đề thông dụng khác và cả bài mẫu trên Google. Và giờ, chúng ta sẽ đi đến phần quan trọng nhất, chính là luyện nói theo chủ đề như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Vì nếu bạn đọc một từ tiếng Anh chưa chính xác, mà cứ luyện đi luyện lại liên tục sự không chính xác ấy thì lâu dần sẽ thành thói quen rất khó sửa.

3. Phương pháp Shadowing:

Shadow trong tiếng Anh có nghĩa là cái bóng. Và bóng sẽ có hành động chính xác như vật chủ. Phương pháp này cũng thực hiện tương tự như vậy. Có nghĩa là, bạn sẽ bắt chước nói theo chính xác một đoạn hội thoại mẫu. Sự chính xác đó bao gồm cả phát âm từng từ, và cả ngữ điệu.

Các bước thực hiện như sau:

 • B1: chọn 1 audio hoặc video có chủ đề bạn thích (tốt nhất là chủ đề đời sống)
 • B2: nghe qua 1 lần
 • B3: đọc script của audio/video đó
 • B4: bắt chước lại nhiều lần cho đến khi chính xác (hoặc giống nhất) có thể

Để áp dụng phương pháp Shadowing trong luyện nói theo chủ đề, bạn nên cố gắng tìm những chủ đề mẫu có audio để dễ bắt chước.

Holo Now

4. Cách tập nói khi không có audio:

Khi chủ đề bạn tìm không có sẵn audio, hoặc khi bạn muốn tập nói theo chủ đề mình tự nghĩ ra, thì các bước thực hiện như sau:

 • B1: viết ra bài nói theo chủ đề với bố cục nội dung rõ ràng (4W1H)
 • B2: copy bài viết vào Google Translate (ô nào cũng được) và dùng Extension Grammarly của Google Chrome kiểm tra lỗi chính tả cũng như ngữ pháp (Tip cài đặt và sử dụng Grammarly tụi mình có hướng dẫn ở đây).
 • B3: bật nút hình cái loa để nghe cách đọc đúng
 • B3: mở Google Search  hoặc Google Translate, nhấn vào nút Micro và đọc từng câu. Nếu bạn đọc chưa chính xác từ đó, Google sẽ không hiểu hoặc hiểu nhầm và báo cho bạn biết. Bạn cũng có thể sử dụng điều khiển bằng giọng nói trong điện thoại của bạn.
 • B4: lập đi lập lại cho đến khi Google hoặc trợ lý ảo điện thoại có thể hiểu rõ từng chữ trong câu
 • B5: tiếp tục với những câu còn lại trong đoạn văn

Đây là cách giúp bạn đọc tiếng Anh rõ từng chữ. Tuy nhiên, phương pháp này có một giới hạn là không giúp bạn kiểm tra được ngữ điệu một cách quá rõ ràng, chính xác và tự nhiên như bài mẫu (dù vẫn có). Bạn có thể tự tìm hiểu về ngữ điệu và áp dụng vào bài nói theo chủ đề của mình.

>>>> Xem thêm: Tuyển dụng Tiếng Anh là gì? Quy trình và nhân tố nào ảnh hưởng tới quá trình tuyển dụng

>>>> Xem thêm: Sở hữu ngay 1001 thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành nhân sự siêu “hot”

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.