Tuyển dụng nhân sự cấp cao với các tiêu chí và quy trình nào?

Ngày đăng: - Lượt Xem: 465 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Tuyển dụng nhân sự cấp cao là hoạt động quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào. Nhân sự cấp cao là cụm từ phổ biến trong ngành tuyển dụng nhân sự hiện nay. Được đánh giá là nguồn lực chủ đạo trong các doanh nghiệp, ứng viên cấp cao luôn được săn đón. Vậy làm thế nào để nhận diện được đối tượng cấp cao này chính xác. Và quy trình tuyển dụng như thế nào để đạt hiệu quả?

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Nhân sự cấp cao được nhận diện như thế nào?

Nhân sự cấp cao được hiểu một cách đơn giản là người có kiến thức, kỹ năng cùng thái độ đủ để hoàn thành công việc tại vị trí yêu cầu – vị trí mang tính chiến lược của doanh nghiệp, tổ chức. Thông thường, các vị trí như CEO, trưởng phòng, giám đốc, tổng giám đốc,… được gọi là nhân sự cấp cao.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao thường phải đảm bảo ứng viên không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực xã hội,… Đây chính là nền tảng giúp ứng viên cao cấp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn các ứng viên thông thường.

 Nhân sự cấp cao được nhận diện như thế nào?
Nhân sự cấp cao được nhận diện như thế nào?

Nhà tuyển dụng có thể xây dựng tiêu chí tuyển dụng nhân sự cấp cao theo gợi ý như sau:

Về trình độ: 

Nhân sự cấp cao cần đáp ứng trình độ giáo dục rõ ràng liên quan tới vị trí tuyển dụng. Bằng cấp, chuyên ngành và bất cứ danh hiệu tốt nghiệp nào liên quan sẽ thể hiện yếu tố này.

Về kinh nghiệm làm việc: 

Nhân sự cấp cao thường có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương tự. Các vị trí được định nghĩa là ứng viên cao cấp thường là: trưởng phòng, CEO, giám đốc,… Những kinh nghiệm cho vị trí này cần được thể hiện chi tiết trong bản CV mô tả.

Phương châm và hoạch định tương lai: 

Đây là các yếu tố mà nhà tuyển dụng luôn để tâm. Hoặc với nguồn outsource trước khi bàn giao hồ sơ ứng viên tới doanh nghiệp thì các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao khá chú trọng. Phần nào thái độ, con người của ứng viên được thể hiện rõ trong phương châm, khi hoạch định tương lai với những mong muốn rõ ràng. Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp có những bước phát triển trong tương lai.

2. Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao

Nhìn chung, quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng bao gồm các bước cơ bản như quy trình tuyển dụng vị trí nhân viên bình thường. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là người trực tiếp phỏng vấn ứng viên ứng viên cấp cao sẽ là các cấp lãnh đạo cao hơn. Đồng thời tính bảo mật liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự cấp cao phải được bộ phận nhân sự phải đảm bảo.

Quy trình chọn lực nhân sự
Quy trình chọn lực nhân sự

2.1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Trước tiên doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu tuyển dụng để đảm bảo việc thủ tục tuyển chọn nhân sự thành công. Cụ thể, doanh nghiệp cần xác định xem mình đang cần tuyển dụng nhân sự cho vị trí cao cấp nào? Các yêu cầu cụ thể về công việc là gì? Thời gian tuyển dụng cho phép là bao lâu?

Toàn bộ nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ được bộ phận nhân sự phối hợp với phòng ban chuyên môn tổng hợp lại. Sau đó được lên ban giám đốc để phê duyệt. Thông thường, các thông tin liên quan đến yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ được bảo mật. Những người được biết bao gồm các lãnh đạo cấp cao và quản lý bộ phận nhân sự. Ngoài ra có các cấp quản lý khác nếu được sự cho phép của Giám đốc hay Tổng giám đốc.

2.2. Lập kế hoạch tuyển dụng

Phòng nhân sự sẽ tiến hành lên kế hoạch tuyển dụng sau khi nhu cầu tuyển dụng được phê duyệt. Đồng thời phải đảm bảo các yếu tố sau khi lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao:

  • Tính thu hút: nội dung tin tuyển dụng phải thu hút được ứng viên cao cấp và kênh tuyển dụng phải phù hợp với hành vi, đẳng cấp của ứng viên.
  • Đảm bảo tính bảo mật: phải xác định rõ phương thức gửi CV ứng viên đến những người có liên quan và công tác tổ chức phỏng vấn.
Công tác tuyển dụng gồm những gì?
Công tác tuyển dụng gồm những gì?

2.3. Thông báo tuyển dụng

Bước thứ 3 trong quy trình tuyển chọn nhân lực là doanh nghiệp sẽ chuẩn bị và đăng thông báo tuyển dụng. Các nội dung mô tả công việc, yêu cầu công việc, quyền lợi của ứng viên và thông tin liên hệ cần thể hiện rõ trong thông báo tuyển dụng.

2.4. Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

Bộ phận nhân sự sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ gửi về sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tải. Lúc này, phòng nhân sự có nhiệm vụ hàng đầu là tập hợp đầy đủ, không bỏ sót bất cứ hồ sơ nào. Thế nhưng cần sàng lọc hồ sơ ứng viên phù hợp dựa trên các tiêu chí của doanh nghiệp.

2.5. Phỏng vấn ứng viên

Phòng nhân sự sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn, gửi lời mời phỏng vấn cho ứng viên khi đã chọn lọc được những hồ sơ phù hợp. Và sau đó tiến hành phỏng vấn trực tiếp để chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Thông thường việc phỏng vấn ứng viên cao cấp sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm để lần nữa loại bỏ bớt hồ sơ ứng viên. 
  • Giai đoạn 2: vòng phỏng vấn tuyển chọn chính thức. Để đánh giá một lần nữa trình độ và mức độ phù hợp của ứng viên với công việc, lúc này nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi. Đồng thời cũng cung cấp thêm cho ứng viên các thông tin về chế độ làm việc và quyền lợi.

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cần cho ứng viên biết thời gian thông báo kết quả phỏng vấn là bao lâu.

2.6. Thử việc

Các ứng viên sẽ bắt đầu thời gian thử việc nếu thành công vượt qua buổi phỏng vấn và cảm thấy phù hợp với doanh nghiệp. Trong thời gian này, ứng viên cao cấp cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò của một nhân sự cấp cao tốt. Còn nhà tuyển dụng cần phải theo dõi sát sao để có quyết định cuối cùng về cách tuyển nhân viên.

2.7. Quyết định tuyển dụng chính thức

Nhà tuyển dụng sẽ ra quyết định có chính thức tuyển dụng ứng viên cao cấp hay không sau thời gian thử việc. Đồng thời, nhân sự cấp cao hoàn thành thử việc cũng đưa ra quyết định có phù hợp nhận công việc hay không. Doanh nghiệp và ứng viên sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động khi 2 bên đồng ý hợp tác. Và lúc này, ứng viên sẽ chính thức trở thành nhân sự cấp cao của công ty.

3. Bí quyết tuyển chọn nhân sự cấp cao hiệu quả

Rất nhiều nhà tuyển dụng đau đầu về cách tuyển chọn nhân sự cấp cao trong thời đại hiện nay. Vậy hãy tham khảo một số kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự hiệu quả dưới đây.

  • Để thu hút ứng viên cao cấp, hãy lựa chọn các kênh tuyển dụng chuyên nghiệp phù hợp với hành vi, đẳng cấp của đối tượng này.
  • Xây dựng quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp bởi những nhân sự cấp cao sẽ luôn chọn môi trường chuyên nghiệp.
  • Đưa ra các chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt luôn là yếu tố hàng đầu giúp các nhân sự gắn bó với doanh nghiệp.
  • Thu hút ứng viên cấp cao qua cách truyền tải văn hóa doanh nghiệp là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.
  • Tìm kiếm ứng viên tài năng bằng cách phối hợp cùng các trường đại học cũng là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả.
Tuyển chọn nhân lực
Tuyển chọn nhân lực

Muốn thu hút các ứng viên cấp cao thì nhà tuyển dụng cũng cần có những chiến lược vô cùng khôn ngoan. Và một điều tiên quyết các nhà tuyển dụng cần nhớ rằng, khi đã có những ứng viên cao cấp phù hợp trong tay, lợi nhuận thu về sẽ lớn gấp nhiều lần so với chi phí doanh nghiệp bỏ ra. Do đó, đừng ngại việc chuẩn bị cho tổ chức của mình các khâu tuyển dụng thật chất lượng.

Chúc các doanh nghiệp thành công tuyển dụng nhân sự cấp cao phù hợp, chất lượng và ngày càng phát triển thịnh vượng hơn!

https://youtu.be/fhPqkCQwygM

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.