5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả được khuyến nghị từ HĐA

Ngày đăng: - Lượt Xem: 2636 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Trong thời đại hội nhập và phát triển như hiện nay, tiếng Anh được đánh giá là chiếc chìa khóa vàng để giúp chúng ta đi đến thành công. Vì lẽ đó mà nhiều bậc phụ huynh đã quyết định cho con em mình tiếp xúc và học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành nên thói quen và tư duy ngôn ngữ sau này. Tuy nhiên nếu không giảng dạy đúng cách, bạn có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản và hình thành nên thói quen sợ học tiếng Anh. Vậy đâu là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em phù hợp và hiệu quả nhất. Rất đơn giản, hãy tham khảo các phương pháp đã được chúng tôi tổng hợp sau đây nhé.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em có sự góp mặt của cha mẹ

Giai đoạn phát triển rõ nhất của trẻ nhỏ thường rơi vào khoảng 3 tuổi, khi đó trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, ghi nhớ đơn thuần, các giai điệu bài hát, lời kể chuyện và học giao tiếp với người lớn. Trong thời gian này, ngôn ngữ chính là yếu tố tâm lý mà cha mẹ cần tập trung vào nhất bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển cũng như ứng xử xã hội sau này của trẻ. Chính vì lẽ đó mà việc dạy tiếng Anh cho trẻ em trong giai đoạn này cũng sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu hơn, từ đó hình thành nên các tư duy khác nhau về ngôn ngữ. 

Thông thường nhiều phụ huynh chọn nói đan xen những câu thoại tiếng anh đơn giản vào việc dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ, kể chuyện lồng ghép những yếu tố tiếng Anh cho trẻ nghe, sử dụng sách song ngữ Anh – Việt để giúp trẻ hứng thú hơn khi học tập, cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh. Dĩ nhiên, trong thời gian này, mục đích chính là cho trẻ tiếp cận thêm một ngôn ngữ mới, đồng thời có nhận thức cơ bản về tiếng Việt và tiếng Anh do đó bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho trẻ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi trưởng thành. 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em có sự góp mặt của cha mẹ
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em có sự góp mặt của cha mẹ

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em bằng ngôn ngữ “Parentese”

“Parentese” là một hình thức giao tiếp đặc biệt giữa người lớn (cha mẹ hoặc giáo viên) và trẻ nhỏ. Theo đó các bậc phụ huynh hoặc giáo viên sẽ cố gắng nói chuyện với tốc độ chậm, sử dụng ngôn từ đơn giản, câu văn ngắn gọn và lặp đi lặp lại điều đó với trẻ. 

Tùy thuộc vào ngữ cảnh cuộc trò chuyện, mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng parentese theo những cách khác nhau như tăng giảm âm lượng, thêm biểu cảm, thái độ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ thường sẽ sử dụng Parentese tốt hơn so  với cánh mày râu. Đơn giản vì phụ nữ luôn biết cách lắng nghe và kiên nhẫn với trẻ. Bên cạnh đó, đa số trẻ nhỏ thường có thời gian tiếp xúc nhiều với mẹ hơn nên mẹ sẽ là người dễ dàng truyền đạt mọi thứ đến con trẻ.

Một vài ví dụ cụ thể khi sử dụng ngôn ngữ  “Parentese” như: Let’s go, Let’s begin, Are you ready? khi chuẩn bị làm việc gì đó và Wow! Good job!, khi trẻ hoàn thành được việc giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thích thú hơn khi cảm giác vừa chơi vừa học. Ngày qua ngày, khả năng ghi nhớ cũng như giao tiếp của trẻ càng được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, biểu cảm khi sử dụng các từ cảm thán cũng cực kỳ quan trọng, qua đó, trẻ sẽ thấy được sự quan tâm của cha mẹ đến mình hơn. Do đó Parentese được xem là cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em bằng ngôn ngữ "Parentese"
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em bằng ngôn ngữ “Parentese”

3. Sử dụng và tận dụng tiếng Anh

Phương pháp này được sử dụng trong ngữ cảnh hằng ngày, áp dụng cho những tình huống lặp đi lặp lại thường xuyên. Ví dụ cụ thể như: What’s he doing? What’s this? I’ve never/ever seen this before? Khi trẻ dần quen với tiếng Anh thiếu nhi, chúng sẽ có thể kết hợp tiếng Anh lồng ghép vào tiếng mẹ đẻ vào trong cuộc sống hằng ngày. 

Khi đó cha mẹ có thể dần hoàn thiện tiếng Anh cho trẻ bằng cách chữa những sai cơ bản hoặc dạy cụ thể hơn các tình huống có thể dự đoán trước để áp dụng sau này. Cha mẹ không cần phải sử dụng tiếng Anh quá nhiều trong ngày, mà hãy nên tận dụng vào các tình huống cụ thể, ưu tiên độ hiệu quả để tránh trường hợp trẻ chán nản hoặc cảm thấy gò bó khi học.

4. Phiên dịch đúng lúc

Trẻ nhỏ thường khả năng tiếp thu rất nhanh đặc biệt về ngôn ngữ. Do đó thay vì dạy và phiên dịch cho trẻ tất cả mọi thứ, bạn hãy để cho các bé từ từ khám phá các sự vật hiện tượng xung quanh môi trường sống. Điều đó sẽ kích thích sự tò mò và trí tưởng tượng trong trẻ. 

Các bậc phụ huynh chỉ nên dạy cho trẻ những thứ cơ bản và để cho trẻ tự học hỏi và khám phá. Trong giao tiếp đơn giản hàng ngày bằng tiếng Việt, cha mẹ có thể “translate” nội dung đó sang tiếng Anh và ngược lại cho trẻ nghe. Dần dần, điều đó sẽ giúp cho trẻ hình thành nên thói quen tự dịch trong đầu, đồng thời phát triển khả năng tư duy vốn có.

Phiên dịch đúng lúc khi dạy tiếng Anh trẻ em
Phiên dịch đúng lúc khi dạy tiếng Anh trẻ em

5. Khóa học tiếng Anh

Khi khả năng giao tiếp tiếng Anh của trẻ dần hình thành, cha mẹ nên kết hợp phương pháp tự dạy ở nhà và cho trẻ tham gia vào các khóa học Anh văn thiếu nhi. Trong các khóa học này, cha mẹ cần phải định hướng cách học tiếng Anh cho trẻ. Các khóa học nên kéo dài khoảng 15 phút mỗi ngày, trong buổi học, bạn có thể dành trọn thời gian cho bé, tránh để bé phân tâm hay bị tác động bởi những việc khác. 

Để trẻ có hứng thú với các khóa học này, nên cho trẻ có thời gian chuẩn bị. Ví dụ 10 phút nữa chúng ta sẽ có một buổi học tiếng Anh, con và mẹ sẽ kể cho nhau nghe những việc đã làm trong ngày, hoặc chúng ta sẽ phân vai diễn kịch (đoạn phim hoạt hình ngắn trẻ hay xem) và chỉ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Chú ý tránh trường hợp cha mẹ chỉ ngồi yên và chờ trẻ nói như kiểu trả bài, sẽ dễ làm trẻ chán nản.

6. Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm trong quá trình giao tiếp. Những lời nói chúng ta nghĩ tưởng chừng đơn giản nhưng với các cách nói khác nhau sẽ ảnh hưởng tới trẻ.  Do vậy, đừng ngần ngại động viên, tán thưởng trẻ khi chúng đạt được thành tích tốt bởi thông qua những lần như vậy, trẻ càng tự tin hơn vào khả năng của mình, dễ dàng phát huy khả năng sáng tạo, tư duy của mình, đồng thời tạo động lực cho những lần học kế tiếp.

Những bước đi đầu tiên của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự tiếp sức, giúp đỡ của cha mẹ, tuy nhiên khi trẻ đã có được nền tảng cơ bản, dần dần sự hỗ trợ này sẽ không còn quá quan trọng, vì vậy đừng ngại tuyên dương, khen thưởng con trẻ. Đây cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ cực hiệu quả.

7. Học tiếng Anh trẻ em qua app Holo Speak

Holo Speak là một ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ hiệu quả và rất được yêu thích hiện nay. Điểm đặc biệt của ứng  dụng này là người học có thể kết nối trực tiếp với giảng viên thông qua tính năng cuộc video 1-1 chỉ có trên Holo Speak. Do đó bạn hoàn toàn có thể chủ động giúp các bé đặt lịch học kèm 1-1 theo lịch trống có sẵn của giáo viên mà bạn chọn. Ngoài giảng viên thì bạn cũng có thể cho các bé gọi video call, trò chuyện, luyện giao tiếp với các học viên khác.

Với phương pháp học chú trọng vào giao tiếp của Holo Speak sẽ giúp các bé rèn luyện nên tư duy ngôn ngữ, phản xạ nhanh nhạy, phát triển thuần thục cả kỹ năng nghe và nói, tự tin phát âm mọi lúc mọi nơi.

App học tiếng anh Holo Speak
App học tiếng anh Holo Speak

Trên đây là 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả được khuyến nghị từ HĐA mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho các bé nhà mình. Vì tương lai mai sau của con em chúng ta hãy dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ bây giờ bạn nhé.

>>>> Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh ăn điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

>>>> Xem thêm: 7 app giao tiếp với người nước ngoài và cách bắt chuyện nhanh chóng

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học tiếng anh trực tuyến 1 – 1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.