Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh và một số tips cần biết

Ngày đăng: - Lượt Xem: 514 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thuận lợi vượt qua các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Hôm nay Holo Speak sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh và một số tips cần biết để có thể dễ dàng vượt qua buổi phỏng vấn nhé.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Các câu hỏi khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

phỏng vấn bằng tiếng Anh

Việc phỏng vấn tiếng Anh đã quá quen thuộc với các công ty, tập đoàn nước ngoài hoặc có yếu tố nước ngoài. Việc chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh và cách trả lời sẽ giúp người xin việc thoải mái và tự tin hơn. Đặc biệt là những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường. Trong quá trình phỏng vấn, chúng ta thông thường sẽ gặp các câu hỏi sau:

1.1. Giới thiệu bản thân

Việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn là điều đầu tiên khi phỏng vấn. Việc tự giới thiệu bản thân sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan hơn về bạn. Bạn không nên trả lời tất cả các chi tiết về cuộc sống cá nhân của mình. Đặc biệt đối với các bạn mới ra trường cần tinh ý hơn khi trả lời về vấn đề này.

Nhà tuyển dụng chỉ muốn biết về con người và định hướng tương lai của bạn. Thông qua đó đánh giá năng lực diễn đạt và logic của bạn. Vì thế bạn chỉ nên giới thiệu tên, quê quán bằng 1 câu. Sau đó nói về học vấn và các kiến thức, kỹ năng mà bạn đã đạt được. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng hay không.

1.2. Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Thông thường khi đi sâu vào các câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên các câu hỏi sau:

1.2.1. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? 

Việc trả lời câu hỏi này của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nhận biết được khả năng tự đánh giá bản thân của bạn. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh khi gặp câu hỏi này là bạn nên nêu lên các điểm mạnh của bản thân. Có thể là lúc làm việc, sự năng động, chăm chỉ, hoặc bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có. Tuy nhiên, không nên chỉ nói suông. Bạn cần đưa ra các dẫn chứng thực tế sẽ có tính thuyết phục hơn với người nghe. 

Ngoài ra, điểm yếu không nên nêu ra quá chi tiết. Bởi bạn nói điểm yếu nhiều hơn cả điểm mạnh thì sẽ gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Và cũng không có ai khi đi xin việc lại nói quá nhiều về thiếu sót của mình. Hoặc bạn có thể tự biến nhược điểm trở thành ưu điểm kèm theo giải pháp bạn thường dùng.

1.2.2. Bạn biết gì về công ty bạn ứng tuyển? 

Đây cũng là câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Câu hỏi này sẽ kiểm tra được bạn có nghiêm túc muốn làm việc tại công ty của họ hay không. Vì vậy hãy ghi điểm bằng cách thể hiện tất cả hiểu biết của bạn về điểm mạnh của công ty. Bên cạnh đó bạn có thể nhấn mạnh thêm nếu hướng phát triển của công ty phù hợp với định hướng tương lai của bạn. 

1.2.3. Tại sao bạn chọn cơ sở/ công ty của họ? 

Tiếp đó nhà tuyển dụng sẽ thường hỏi lý do bạn muốn làm việc tại công ty. Tại sao bạn lại chọn công ty của họ mà không phải các công ty khác cùng lĩnh vực. Câu trả lời ở phần này là rất quan trọng.

Bạn có thể tự đưa ra câu trả lời theo cảm nhận và định hướng của bản thân. Có thể vì môi trường làm việc chuyên nghiệp, chính sách dành cho nhân viên tốt,… Hoặc bạn có mong muốn phát triển, học hỏi điều gì tốt từ quý công ty.

1.2.4. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở nơi làm cũ? 

Đây là câu hỏi khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại các nơi khác trước đó. Nếu bạn mới ra trường thì nhà tuyển dụng sẽ không hỏi câu này.

Trong tình huống này, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết lý do tại sao bạn lại nghỉ. Do bị đuổi việc, do bất đồng với đồng nghiệp. Hay vì lý do cá nhân trong cuộc sống, gia đình.

Khi trả lời câu hỏi này, bạn không nên quá đi sâu vào chi tiết. Bởi nếu bạn quá chi ly hay thậm chí là nói xấu về nơi làm cũ thì nhà tuyển dụng cũng sẽ mất thiện cảm với bạn. Không ai muốn tuyển 1 nhân viên mới lại nói xấu đồng nghiệp/ giám đốc công ty cũ cả. Bạn chỉ nên đề cập lý do vì muốn thay đổi môi trường mới, để thử thách bản thân,…

1.2.5. Các kế hoạch của bạn trong 2 năm / 5 năm tới? 

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được bạn có ý định gắn bó với công ty trong thời gian dài hay không. Từ đó họ sẽ cân nhắc vị trí công việc phù hợp cho bạn. Hơn nữa, khả năng tự đặt mục tiêu, xây dựng định hướng phát triển cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng với mỗi người. Bạn cần thể hiện sự cầu tiến, ý chí và tinh thần luôn muốn học hỏi và kèm thêm tham vọng nếu có. Tuy nhiên tham vọng cần phải thực tế và vừa phải, không nên “trèo cao té đau”. Công ty cũng không muốn bạn là một mối đe dọa với họ trong tương lai. 

1.2.6. Bạn có câu hỏi nào không? 

Khi được hỏi câu này. Bạn nên trả lời “Yes, I do” và nêu ra các thắc mắc của mình. Các thắc mắc này sẽ cần phải liên quan đến công việc, định hướng. Chỉ những người thật sự nghiêm túc với công việc mới đưa ra được các câu hỏi. Nếu bạn không có bất kỳ thắc mắc nào, bạn thường sẽ bị đánh giá là hời hợt trong khi ứng tuyển vào vị trí. Và nhà tuyển dụng cần phải suy nghĩ thêm về việc có nên chọn bạn hay không. Việc đưa ra câu hỏi chính xác sẽ chốt hạ cho 1 cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh thành công. Hãy nhớ đừng bao giờ trả lời là “No, I don’t” nhé.

2. Một số tips khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Thông qua các kinh nghiệm khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh, chúng tôi rút ra được một số tips sau:

  • Tips đầu tiên khi phỏng vấn bằng tiếng Anh là bạn phải thật tự tin, luôn vui vẻ, thân thiện trong quá trình phỏng vấn. Tất cả sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 
  • Không nên sử dụng quá nhiều từ lóng hay bị lỗi ngữ pháp khi phỏng vấn tiếng Anh. Nếu va vấp quá nhiều sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể tin tưởng (thậm chí nghi ngờ) về khả năng ngoại ngữ của bạn.  
  • Các câu trả lời cần dễ hiểu, ngắn gọn. Nên dùng các từ vựng đơn giản và có cả sự uyển chuyển, linh hoạt trong sử dụng các cấu trúc ngữ pháp. 
  • Khi trả lời các thông tin phỏng vấn cần phải thành thật. Bởi công ty tuyển dụng bạn vào làm việc với năng lực và kiến thức thực tế. Chứ không phải bạn tự bịa ra các câu trả lời thật hay, thật hoàn hảo nhưng sau này lại bị “lộ” là nói dối. Việc nói dối sẽ ảnh hưởng rất xấu đến uy tín, sự nhìn nhận và đánh giá của mọi người về bạn sau này.
  • Cuối cùng, việc sở hữu năng lực tiếng Anh giao tiếp tốt khi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Bạn không thể đánh mất cơ hội làm việc chỉ vì tiếng Anh không tốt. Một trong số các ứng dụng được nhiều người sử dụng để giỏi tiếng Anh giao tiếp chính là Holo Speak. Với đội ngũ giáo viên, gia sư 1 kèm 1 giàu kinh nghiệm, tiếng Anh giao tiếp sẽ không còn là nỗi lo của bạn.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các chia sẻ về kinh nghiệm đi phỏng vấn bằng tiếng Anh và một số tips nhỏ. Hy vọng bạn sẽ đạt kết quả tốt trong lần phỏng vấn sắp tới. Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc học tiếng Anh giao tiếp, hãy liên hệ với Holo Speak nhé.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.