Học từ vựng tiếng Anh siêu dễ thông qua các ứng dụng hỗ trợ thông minh

Ngày đăng: - Lượt Xem: 715 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng kết quả không như ý muốn. Có thể bạn phát âm chưa đúng, không tự tin trong giao tiếp mặc dù trong đầu nghĩ ra rất nhiều điều. Hay bạn thuộc nhóm có lý do là vốn từ vựng không nhiều? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số cách học từ vựng tiếng Anh siêu dễ đã được nhiều người áp dụng hiệu quả nhé!

1. Các khó khăn trong khi học từ vựng tiếng Anh

Khó khăn khi học tiếng Anh

Giống như các loại ngôn ngữ khác, từ vựng tiếng Anh rất phong phú và đa dạng. Với lượng từ vựng khá nhiều, người học bắt buộc phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu và làm quen thì mới có khả năng sử dụng được chúng. Trong quá trình học từ vựng tiếng Anh, người học thường gặp 3 khó khăn sau:

  • Thiếu vốn từ vựng: Việc thiếu từ vựng được xem là khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Anh. Trong giao tiếp hàng ngày có nhiều chủ đề khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ vốn từ vựng bằng tiếng Anh để có thể đáp lại các câu hỏi hay có một cuộc trò chuyện suôn sẻ với người khác. Từ vựng là rào cản lớn nhất với hai người sử dụng ngôn ngữ.
  • Học trước quên sau: Bạn đã dành nhiều giờ mỗi ngày để ngồi học, ghi chép từ vựng. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày nhìn lại là vẫn trông như mới. Điều này khiến bạn càng stress hơn và dần từ bỏ việc học từ vựng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu cho rằng việc học cùng lúc nhiều từ vựng mà không ôn tập hay sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp sẽ khiến người học nhanh quên. Nhiều khi bạn đã biết qua rất nhiều nhưng chỉ có thể thực sự ghi nhớ, sử dụng được một nửa số từ đã học.
  • Nhầm lẫn trong cách phát âm từ vựng: Việc học từ vựng, biết nghĩa đã khá khó khăn, tuy nhiên bạn lại nhầm lẫn trong cách phát âm. Tuy biết từ đó, nghĩa đó, nhưng khi giao tiếp, cách phát âm của bạn lại khiến người khác hiểu sang nghĩa của một từ khác. 

2. Những sai lầm khi tự học từ vựng tiếng Anh tại nhà

Từ vựng có nhiệm vụ là giúp bổ trợ cho các kỹ năng khác. Vì thế nhiều người đã luôn cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt tại nhà. Tuy nhiên, đa số người học đều mắc phải một số sai lầm sau:

2.1. Chỉ chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng

Nhiều người khi học tiếng Anh luôn đặt ra mục tiêu hoàn thành học 50 từ, 100 từ trong một ngày. Vì thế học phải chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành được. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành mục tiêu trong ngày, nhiều người không hề ôn tập lại số từ vựng mình đã học ở hôm trước đó. Điều này dẫn đến tình trạng người học cố gắng nhồi nhét từ vựng, tốn nhiều thời gian nhưng rồi lại không nhớ được mấy.

 Ngoài ra, nhiều người chỉ tập trung học nhiều từ vựng chuyên ngành ít sử dụng đến. Khi trực tiếp nói chuyện với người khác thì loạt từ vựng chuyên ngành đó lại không giúp ích được gì.

Phương pháp học tiếng anh online
Phương pháp học tiếng anh online

2.2. Học từng từ rời rạc

Việc học rời rạc từng từ một mà không áp dụng vào ngữ cảnh cũng là một sai lầm khá nghiêm trọng. 

Việc học này khiến người học phải mất khá nhiều thời gian để sắp xếp từ trước khi nói. Hơn thế nữa, việc nói như vậy sẽ giống như kiểu “ráp từ” trong tiếng Việt chứ không hề đúng trong cách sử dụng của tiếng Anh. Bạn biết đấy, tiếng Anh có các collocations (cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ), hay các idioms (thành ngữ) riêng.

Ngoài ra, việc học từ rời rạc sẽ khiến các từ bạn đã học thành “vốn từ chết” khi chưa bao giờ được sử dụng.

2.3. Học từ vựng theo danh sách

Có thể, sẽ có nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh “theo hứng thú”. Bạn có thể xem một bài báo, rồi chép ra tất cả các từ vựng mình không biết  rồi học thuộc lòng cả list từ dài ngoằn ấy. Bạn cố gắng liên kết các  từ vựng ấy thành một mạch để dễ nhớ. Tuy nhiên, khi sử dụng từ vựng, bạn không thể lúc nào cũng dựa vào liên kết đã học trước đó được hoặc bạn thấy từ đó rất quen thuộc nhưng lại không thể nhớ ra nghĩa là gì.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Kết hợp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Theo nghiên cứu, muốn sử dụng một cách thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào để có thể giao tiếp và làm việc, bạn phải có vốn từ vựng lên đến số lượng khoảng 3000 từ trở lên. Đây là một con số không hề nhỏ, nhưng nếu bạn biết chia nhỏ mục tiêu và có phương pháp phù hợp thì nhất định sẽ thành công. Sau đây mình xin chia sẻ một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả:

  • Đầu tiên, từ các sai lầm mình vừa chia sẻ phía trên, chúng ta cần biết trình độ hiện tại của bản thân. Từ đó đặt ra mục tiêu số từ vựng cần học trong ngày/ tuần/ tháng. Đi kèm với đó là tăng cường ôn tập, học từ mới nhưng không quên ôn lại từ cũ. Đừng cố ép bản thân theo mục tiêu của người khác, họ có  thể giỏi hơn nên học nhanh hơn, được nhiều từ hơn. Hãy nhớ chậm mà chắc còn hơn vội vàng xôi hỏng bỏng không nhé.
  • Bên cạnh đó, người học cần kết hợp việc học từ vựng theo ngữ cảnh, chủ đề, rồi sau đó ghép vào câu, tự đặt ví dụ sử dụng các từ đã học. Việc này sẽ giúp bạn không ít trong việc phản xạ với ngôn ngữ, xây dựng khả năng tự hoàn thiện câu và dùng đúng ngữ cảnh.
  • Theo một vài nghiên cứu, khi đã xác định được trình độ, người học sẽ dễ đạt được mục tiêu học tập hơn. Cụ thể: Với trình A1 = 500 từ; A2 = 1,000 từ; B1 = 2,000; B2 = 4,000; C1 = 8,000; C2 = 16,000. Nhớ đừng nản chí và luyện tập hàng ngày để có kết quả tốt nhất nhé.

4. Các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng quan trọng là thế, nên việc tìm một phần mềm, ứng dụng đồng hành cũng vô cùng cần thiết. Việc học qua các app học từ vựng tiếng Anh sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình học tập. Ngoài ra, các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp tạo một lộ trình bài bản cũng như cung cấp bộ từ vựng theo chủ đề một cách dễ dàng. Người học không cần phải tự tìm kiếm các chủ đề để học nữa. Sau đây mình xin chia sẻ một số phần mềm học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khá hiệu quả.

4.1. Holo Speak

Ứng dụng học tiếng Anh Holo Speak
Ứng dụng học tiếng Anh Holo Speak

Đây là phần mềm học từ vựng tiếng Anh giao tiếp giúp người học có thể đạt được các mục tiêu học tập đã đặt ra. Trong quá trình học, người học có thể trao đổi và luyện tập các từ mình đã học với các học viên khác nữa. Ngoài ra, bên cạnh việc học từ vựng, học viên cũng có thể đăng ký học tiếng anh giao tiếp 1:1 với giáo viên.  Trong quá trình học tập, học viên không những học thêm được nhiều từ vựng mà còn được giáo viên giải đáp các thắc mắc ngay lập tức.

Với Holo Speak, từng người học sẽ được đề xuất từng lộ trình học khác nhau phù hợp với năng lực. Từ đó giúp học viên hoàn thành tất cả mục tiêu đã đặt ra một cách dễ dàng.

4.2. Memrise

Memrise
Memrise

Đây cũng là một ứng dụng khá hữu ích trong việc học từ vựng tiếng Anh online. Memrise cung cấp nhiều tùy chọn cho người dùng. Nếu bạn là người đam mê vũ trụ, thiết kế của Memrise có lẽ sẽ làm bạn thích thú. Bên cạnh đó phần mềm cũng có cài đặt lặp lại từ đã học giúp bạn có thể luyện tập nhiều hơn.

Tuy nhiên, phần mềm này chỉ cung cấp từ vựng theo chủ đề có sẵn và không tạo được tương tác thực trực tiếp với giáo viên, học viên như Holo Speak. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách học từ tiếng Anh siêu hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc học từ vựng tiếng Anh thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tớ để được hỗ trợ nhé.

>>>> Xem thêm: Bí quyết học giao tiếp đơn giản với 5 app luyện nói tiếng Anh

>>>> Xem thêm: 5 ứng dụng kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí mà bạn không nên bỏ qua

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Tải app học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app tại đây:

QR Code HoloSpeak App

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.