TOP 3 cách học phát âm tiếng Anh chuẩn dễ dàng và hiệu quả

Ngày đăng: - Lượt Xem: 693 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu ngày nay. Tuy nhiên có nhiều người vẫn cảm thấy việc học tiếng Anh vô cùng khó. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nhận thấy được các khó khăn mà hầu hết người học phát âm tiếng Anh đều gặp phải. Và sau đó là gợi ý 3 cách giúp việc học tiếng Anh trở nên vô cùng dễ dàng.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Những khó khăn khi học phát âm tiếng Anh

Khó khăn khi học phát âm tiếng Anh
Khó khăn khi học phát âm tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh, nhiều bạn cảm thấy rất khó để có thể phát âm chuẩn. Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số khó khăn phổ biến nhất:

1.1. Nhấn trọng âm, ngữ điệu

Trong tiếng Anh, để người nghe và người nói truyền đạt và lĩnh hội đầy đủ và chính xác thông tin, trọng trâm đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi từ, mỗi câu đều sẽ có trọng âm khác nhau. Một từ viết giống nhau nhưng khi nhấn âm khác nhau sẽ cho ra 2 nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Ví dụ, thông thường chúng ta đều biết reCORD là động từ có nghĩa “thu âm/hình”. Nhưng khi ta nhấn REcord thì lại trở thành danh từ có nghĩa “kỷ lục”.

Ngoài ra, một số cụm từ sẽ có đến 2 trọng âm, vì thế sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn. Khi giao tiếp với người nước ngoài, nếu bạn phát âm không đúng, nhấn âm sai, thì chắc chắn họ sẽ không hiểu được. Việc giao tiếp cũng không đạt được mục đích. Như vậy, việc nhấn trọng âm trong từ và ngữ điệu trong đâu là vô cùng cần thiết. Nhưng đây lại là khó khăn thường xuyên gặp phải nhất của người học.

1.2. Nối âm, nuốt âm

Việc nối âm cũng khiến nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc nghe hiểu và sử dụng tiếng Anh. Bởi người bản xứ họ sẽ không bao giờ nói rõ từng từ hay từng âm một. Với họ, nối âm luôn luôn xuất hiện khi kết thúc 1 phụ âm và đi sau 1 nguyên âm. Điều này sẽ giúp câu nói trôi chảy và không bị gượng gạo. Tuy nhiên đây cũng là mặt trái của việc nối âm. Đối với những người mới học tiếng Anh, việc nghe hiểu khi người khác nối âm là vô cùng khó.

1.3. Bị ảnh hưởng “tiếng Việt” vào trong việc phát âm tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nhiều người có thói quen Việt hóa tất cả các từ tiếng Anh “để dễ đọc hơn”. Tuy nhiên việc này lại vô tình khiến việc phát âm tiếng Anh không chuẩn. Hoặc thậm chí là thất bại hoàn toàn. Lý do đơn giản là vì trong tiếng Việt chúng ta từ nào rõ từ đó, không có các âm đuôi, không nhấn âm. Và cũng không nuốt âm hay nối âm. Chính vì vậy khi áp dụng vào, các âm tiếng Anh bị lược bỏ khá nhiều. Điều này khiến quá trình giao tiếp trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

1.4. Không có môi trường để thực hành trực tiếp

Không có môi trường để thực hành ngôn ngữ cũng khiến người học tự ti và kết quả giao tiếp thấp hơn. Khi đã học xong tất cả các bài học, nhiều người vẫn không biết mình học vậy có đúng không? Người khác có nghe được mình nói gì không? Đây là lúc người học cần có môi trường thực tế để gặp gỡ, trò chuyện và để chứng minh khả năng của mình. Tuy nhiên có nhiều người vẫn không biết nên tìm kiếm người bản ngữ ở đâu để có thể luyện tập.

2. Phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn

Từ những khó khăn trên, chúng tôi xin gợi ý một vài cách giúp việc học phát âm tiếng Anh đạt hiệu quả. 

2.1. Học qua ứng dụng Holo Speak

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh trên các nền tảng IOS/ Android. Vì thế việc dùng các app học phát âm tiếng Anh là vô cùng dễ dàng. 

Holo Speak mà một ứng dụng học tiếng Anh online thú vị đang được nhiều bạn trẻ sử dụng. Ứng dụng hiện đã có phiên bản ở cả 2 nền tảng IOS và Android. Người học có thể tham gia các lớp học phát âm tiếng Anh 1:1 cùng giáo viên. Nhờ vậy họ có thể học phát âm một cách chi tiết và bài bản nhất. Hơn nữa người học cũng sẽ được cung cấp môi trường học thoải mái. Học viên được tự do thảo luận bằng video call hoặc nhắn tin với nhiều người học khác nữa mà không hề mất phí. Với app Holo Speak, bạn có thể học bất cứ lúc nào và tại bất cứ đâu.

2.2. Sách học phát âm tiếng Anh

Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu học phát âm tiếng Anh qua sách. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách kèm audio hướng dẫn người học khá chi tiết. 

2.2.1. English Pronunciation in Use

Nếu bạn thích giọng Anh – Anh thì hãy tham khảo bộ sách được khá nhiều người mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh lựa chọn này. 

Sách English Pronunciation Use Elementary
Sách English Pronunciation Use Elementary

Bộ sách gồm có 3 cuốn: English Pronunciation in Use Elementary/ Intermediate/ Advanced dành cho 3 cấp độ khác nhau. Bản Audio (CD) sẽ hướng dẫn cách đọc hay phát âm từ. Rồi đến đọc câu và các đoạn hội thoại giúp người học dễ dàng hình dung được âm đó. Ngoài ra, trong cuốn sách cũng sẽ giải thích khá rõ ràng để người đọc hiểu về cách nối âm, lướt âm,… như người bản ngữ với các bài thực hành kèm theo. 

2.2.2. Mastering the American Accent

Nếu bạn thích giọng Anh – Mỹ như trong các bộ phim Hollywood đình đám, thì Mastering the American Accent là cuốn sách bạn nên học. Việc học tiếng Anh phát âm sẽ không còn là nỗi lo khi chúng ta có cách học đúng đắn. Đây là cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học về phát âm tiếng Anh. 

Cuốn sách sẽ giúp bạn phân biệt được các lỗi phát âm thường gặp và cách khắc phục. Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp các khẩu hình miệng chuẩn của các âm tiết để tránh phát âm sai. Cũng giống như English Pronunciation in Use, cuốn sách cũng cung cấp Audio (CD) cho người học với đa dạng các giọng đọc. Bạn có thể tự học phát âm tiếng Anh tại nhà bằng cuốn sách này. 

Tuy nhiên, khi học phát âm bằng sách, người học cần phải tập trung và kiên trì thì mới đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn để kiểm tra được âm mình phát ra có đúng không. Vì thế, bên cạnh việc học bằng sách chúng ta cần phải kết hợp thêm sử dụng app Holo Speak để kiểm tra khả năng của mình.

2.3. Trang web học phát âm tiếng Anh chuẩn

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm học phát âm tiếng Anh thì các trang web cũng là nơi cung cấp khá nhiều tài liệu cho người học. 

Đối với các bạn mới bắt đầu học phát âm, bạn có thể chọn website BBC Learning English hoặc VOA. Thông qua các trang web này, bạn có thể trực tiếp tiếp cận với các chủ đề hay nội dung đơn giản thông qua các bài báo ngắn hay talk show,… Nhờ không quá tập trung vào ngữ pháp nên người học có thể thoải mái học nhằm tăng phản xạ và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Đây là website miễn phí hỗ trợ hầu hết các người có nhu cầu học tiếng Anh khá hiệu quả.

Còn nếu bạn có căn bản rồi thì có thể tham khảo Ted Talk, Ted Ed, … để nâng cao khả năng của mình. Ở đây cung cấp các bài diễn thuyết của nhiều diễn giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Bạn có thể được làm quen với nhiều giọng khác nhau và chọn được giọng yêu thích để tập phát âm. Điều này sẽ giúp khả năng phát âm, ngữ điệu của bạn được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, khi học tiếng Anh qua website, chúng ta cần lưu ý chọn nguồn tài liệu đúng trình độ và mục đích đưa ra để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Holo Speak

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các chia sẻ về những khó khăn khi học phát âm cũng như một vài cách giúp cải thiện việc học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Nếu bạn cần hỗ trợ về ứng dụng học tiếng Anh hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Holo Speak để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.