Mách Bạn Những Cách Tự học tiếng Anh Ở Nhà Hiệu Quả Nhất

Ngày đăng: - Lượt Xem: 442 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà Với những lý do như: quá bận rộn, trung tâm học ở xa nhà, muốn cải thiện tiếng Anh,… Tuy nhiên, tự học tiếng Anh sẽ rất khó khi không có một lộ trình cụ thể. Để có thể giúp bạn giải quyết khó khăn này, chúng tôi đã chia sẻ một số cách tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả bên dưới bài viết.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Tự học tiếng Anh tại nhà được không?

Có nên tự học tiếng Anh ở nhà là câu hỏi mà mọi người đang băn khoăn. Câu trả lời dành cho bạn là nên học. Bởi nếu bạn kiên trì, có mục tiêu cho mình, không nản và buông bỏ thì dù học ở đâu bạn cũng có thể chinh phục được tiếng Anh một cách dễ dàng.

2. Một số lỗi thường gặp khi tự học tiếng Anh ở nhà

Tự học tiếng Anh ở nhà là phương pháp rất khó khăn bởi kiến thức tiếng Anh rất nhiều. Nếu không có phương pháp học hợp lý sẽ mang đến nhiều lỗi sai, từ đó hiệu quả không được cao.

2.1. Học qua tiếng Anh một lần và không ôn lại

Việc học từ vựng trong một ngày sẽ khiến bạn nhớ một lượng từ nhất định chỉ ngày hôm đó. Tuy nhiên, nếu bạn không ôn tập lại vào ngày tiếp theo thì đảm bảo bạn sẽ quên sạch từ vựng đã học ngay. Vì vậy, hãy nhớ học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày.

2.2. Học nhiều từ vựng nhưng lại không theo chủ đề

Khi bạn tự học tại nhà quá nhiều từ vựng mà không chia ra theo chủ đề, nó sẽ khiến bạn mau quên và khó học tiếng Anh rất nhiều. 

2.3. Học từ vựng tiếng Anh riêng lẻ

Với ngữ cảnh khác nhau, nghĩa của từ vựng sẽ thay đổi và mang nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy, nếu học riêng lẻ từ thì bạn chỉ hiểu được nghĩa cơ bản.

2.4. Không dùng từ điển khi tự học tiếng Anh

Đây là một sai lầm đối với những ai tự học tiếng Anh ở nhà. Ở trên lớp, bạn chỉ được dạy về những nghĩa thông dụng. Vì vậy, nếu không tra từ điển, bạn sẽ không thể nắm bắt được ngữ nghĩa trong nhiều tình huống và văn cảnh.

3. 7 cách tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất

Để việc tự học tiếng Anh ở nhà của bạn hiệu quả hơn, bạn cần có cho mình lộ trình cũng như cách học tiếng Anh hợp lý nhất.

3.1. Chú tâm vào từ vựng

Học từ vựng là bước rất quan trọng trong việc tự học tiếng Anh ở nhà. Đó là nền tảng đầu để bạn có thể học tiếp những kỹ năng tiếp theo trong tiếng Anh. 

+ Học theo từng chủ đề từ dễ đến khó: Đây là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, chẳng hạn như: học từ vựng về gia đình ( ba, mẹ, anh chị em). 

+ Hãy ghi chép: ghi chép sẽ khiến bạn nhớ lâu các từ đã học. Bạn nên ghi vào sổ và lấy ra học lại mỗi ngày.

+ Học với số lượng từ nhất định: học mỗi ngày một ít để tăng khả năng hiểu và nhớ từ. Đừng nên dồn quá nhiều từ một lúc nhé!

+ Nên sử dụng từ điển: tra từ điển là cách để người học biết được nhiều nghĩa của một từ khi đặt vào ngữ cảnh khác nhau.

3.2. Học ngữ pháp tiếng Anh

Điều đầu tiên cần chú ý đó là học các thì tiếng Anh, câu mệnh đề, so sánh,…sao cho vững. Sau đó, học tiếng Anh bằng cách sắp xếp loại từ sao cho đúng ( vị trí danh từ, tính từ, trạng từ, động từ). Khi học ngữ pháp đúng, bạn sẽ có thể vận dụng từ vựng sao cho hợp lý nhất.

Học ngữ pháp tiếng Anh
Học ngữ pháp tiếng Anh

3.3. Nghe tiếng Anh

Nếu tự học, bạn hãy nghe những từ cơ bản nhất và tập phát âm theo. Những nguồn học nghe đều có rất nhiều qua tivi, radio, smartphone,… Đặc biệt, bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà đó là tìm những bài phát âm của người bản xứ để luyện nghe tốt hơn nhé!

3.4. Tự học nói tiếng Anh

Tự học nói tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có nhiều từ vựng và phát âm sao cho đúng. Có các cách để bạn luyện nói tiếng Anh như sao:

+ Giảm tốc độ khi nói: giọng của bạn sẽ khó nghe và dễ bị nuốt âm khi nói quá nhanh. Vì vậy hãy nói tiếng Anh chậm rãi để có thể phát âm từng từ rõ ràng, chính xác.

+ Nghe nhiều: việc nghe nhiều giúp bạn làm quen với các âm giọng.

+ Bắt chước giọng nói: hãy tìm cho mình nhân vật hay thần tượng nước ngoài mình yêu thích. Sau đó nghe học nói và bắt chước theo ngữ điệu của họ. Đây chính cách quan trọng hỗ trợ học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

+ Tự ghi âm và nghe: Tự ghi âm giọng nói của mình qua điện thoại và nghe lại. Khi đó, bạn sẽ thấy được điểm yếu của mình ( nuốt âm, quên phụ âm cuối,…). Nên ghi âm mỗi ngày một lần để cải thiện phát âm tốt nhất nhé!

+ Tự độc thoại: cách học tiếng Anh này giúp bạn luyện khả năng tự tin khi giao tiếp.

3.5. Kỹ năng viết

Tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả bằng cách viết sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, nói tốt hơn và đặc biệt mang đến nhiều cơ hội mới cho bạn. Sau đây sẽ là một số cách học viết tiếng Anh hiệu quả:
+ Xây dựng danh sách các từ vựng để viết: hãy sử dụng linh hoạt những từ có liên quan với nhau theo chủ đề và từ đồng nghĩa. Điều này giúp bạn tránh lặp từ quá nhiều lần.

+ Đọc nhiều: Đọc là phương pháp giúp bạn bổ sung cho mình vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc mới để có thể ứng biến khi viết. Hãy nhớ tìm tài liệu tự học tiếng Anh ở nhà để việc học hiệu quả hơn nhé!

+ Viết theo mẫu câu tiếng Anh có sẵn: cách này giúp cho bạn bộc lộ hoàn toàn cảm xúc muốn truyền tải. Nên nhớ hạn chế việc viết tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh, nó sẽ làm mất đi mạch lạc trong bài viết.

3.6. Học từ nhiều nguồn tiếng Anh

Trên internet hiện nay, không khó để bạn tìm cho mình những nguồn học tiếng Anh bổ ích. Bạn có thể xem những bộ phim, nghe nhạc, đọc sách và tạp chí,… tất cả đều bằng tiếng Anh để tăng thêm nhiều từ vựng. 

3.7. Tự học nhờ ứng dụng Holo Speak

Đây là ứng dụng vô cùng bổ ích cho những ai đang tự học tiếng Anh giao tiếp ở nhà. Bởi ứng dụng này giúp kết nối 1:1 giữa học viên và giảng viên bản xứ. Khi đó, bạn có thể dễ dàng giao tiếp và được sửa những lỗi khi bạn học sai tiếng Anh. Điều đặc biệt ở Holo Speak, các học viên đều có thể kết bạn, trò chuyện và call video trực tiếp trên ứng dụng.

4. Những điều cần chú ý để tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Để áp dụng những cách tự học tiếng Anh ở nhà tốt, bạn cần ghi nhớ một số điều như sau:

4.1. Hãy xem tiếng Anh là một người bạn

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất khó và không ít người ngán ngẩm hay lo sợ khi nhắc đến học tiếng Anh. Để loại bỏ suy nghĩ đó, bạn cần tạo cho mình thói quen tiếp xúc hằng ngày với tiếng Anh và xem nó là một phần không thể thiếu.

4.2. Có kế hoạch cho bản thân

Trước khi tự học tiếng Anh ở nhà, bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể như thi B1, B2, ielts hay những chứng chỉ khác về tiếng Anh. Nhằm mục đích hỗ trợ cho việc học tập và công việc trong tương lai.

4.3. Luôn sử dụng ứng dụng học tiếng Anh

Tự học tiếng Anh là rất khó khăn. Chính vì vậy, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các ứng dụng. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất cho người tự học. Chẳng hạn như: LingoDeer giúp học tốt từ vựng, ABA english giúp cải thiện giao tiếp và ngữ pháp, Elsa speak luyện nói trôi chảy,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo qua ứng dụng Holo Speak – đây là ứng dụng hiện đại với tính năng học 1:1 với giảng viên người nước ngoài, cực kỳ bổ ích cho bạn.

Với những thông tin về việc tự học tiếng Anh ở nhà, hy vọng bạn có thể tự xây dựng cho mình phương pháp học tốt nhất.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.