Mách Bạn 5 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Và Nhanh Chóng

Ngày đăng: - Lượt Xem: 772 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ cực kỳ quan trọng và không hề dễ học. Có nhiều người cảm thấy lo lắng khi nhắc đến việc học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe. Vì vậy, chúng tôi đã mách bạn những cách luyện nghe tiếng Anh ngay bài viết bên dưới nhằm giải quyết tình trạng trên.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Tại sao cần phải luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Một trong những kỹ năng quan trọng của tiếng Anh đó là kỹ năng nghe. Vậy vì sao phải luyện nghe tiếng Anh?

1.1. Giao tiếp tiếng Anh được lưu loát

Khi bạn nghe tốt thì việc nói tiếng Anh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nghe tiếng Anh giúp bạn có thêm nhiều từ vựng, kiến thức và cách nhấn nhá, ngữ điệu giống người bản xứ. Vì thế, bạn nên có cách luyện nghe tiếng Anh tốt và áp dụng thực hành để giao tiếp lưu loát.

1.2. Hiểu rõ những gì người khác nói

Không chỉ riêng tiếng Việt mà đối với tất cả ngôn ngữ khác, để có thể giao tiếp tốt bạn cần có kỹ năng nghe tốt. Việc nghe và hiểu được người nước ngoài đang nói những gì sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trao đổi và truyền đạt lại một cách cảm xúc nhất. Từ đó, tạo nên sự thân thiện và tin tưởng đối với họ.

1.3. Các chứng chỉ tiếng Anh

Các bạn đều biết trong các bài thi tiếng Anh thì phần nghe là phần khó nhất trong các kỹ năng tiếng Anh. Vì vậy, bạn nên luyện nghe tiếng Anh ielts, toeic và những chứng chỉ khác để có thể đạt điểm tốt khi thi. 

2. Nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Anh trở nên khó khăn?

Việc học một ngôn ngữ khác là điều rất khó khăn với mọi người, đặc biệt là luyện nghe nói tiếng Anh. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn không thể nghe tiếng Anh dễ dàng?

2.1. Không nhiều từ vựng

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng luôn đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng. Nếu bạn có quá ít từ vựng thì khi nghe sẽ không thể hiểu được những từ mà họ đang nói. Lý do có thể là do bạn không chăm chỉ bổ sung từ vựng hoặc học từ vựng sai phương pháp.

2.2. Phát âm không đúng

Việc phát âm không đúng sẽ khiến người nghe không thể hiểu bạn đang nói gì. Từ đó, gây khó khăn trong vấn đề giao tiếp. Nhất là giao tiếp đối với người bản xứ.

2.3. Luôn dịch tiếng việt khi nghe

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh được mọi người chia sẻ đó là không nên quá phụ thuộc vào tiếng việt. Vì muốn có thể hiểu được hết nội dung nghe mà nhiều người thường dịch hết sang tiếng Việt. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến bạn trở nên bị động khi nghe rất nhiều.

Khó khăn khi nghe tiếng Anh
Khó khăn khi nghe tiếng Anh

3. 5 cách luyện nghe tiếng Anh tốt nhất dành cho bạn

Để luyện nghe hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần có những phương pháp học rõ ràng và đúng hướng. Hãy cùng theo dõi 5 cách luyện nghe tiếng Anh dưới đây nhé!

3.1. Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề là một giải pháp tốt nhất cho bạn. Một phương pháp vừa học vừa chơi mang đến sự tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể dành ra vài phút và tìm cho mình những chủ đề yêu thích và kết hợp nghe tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho bạn có hứng thú học tiếng Anh hơn rất nhiều đấy.

3.2. Chọn những nội dung tương đương với trình độ nghe 

Khi bạn cứ cố nghe thật nhiều nhưng nội dung bài nghe lại quá chuyên sâu, bạn sẽ rất khó có thể tiếp thu. Từ đó, sinh ra cảm giác chán nản và bỏ cuộc. Đặc biệt là những ai còn ở trình độ nghe cơ bản.

Để phát triển kỹ năng nghe tốt nhất, bạn phải hiểu được khoảng 80% nội dung bên trong bài luyện nghe tiếng Anh. Cho dù là video, phim hay chương trình giải trí bằng tiếng Anh, nếu bạn chỉ hiểu 60 % thì việc nắm đầy đủ ý là không thể.

Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn là chọn những bài luyện nghe tiếng Anh vừa mức độ, không dễ cũng không quá khó, miễn là phù hợp với khả năng hiện tại của bạn.

3.3. Nghe, đọc và thực hành

Đây là kỹ thuật được khuyên sử dụng đối với những ai đang luyện nghe tiếng Anh.

– Cách để bạn thực hiện nghe tốt đó là:

  • Bật bài nghe ở chế độ chậm, cố nghe thật kỹ và nhớ không dịch sang tiếng việt.
  • Sau đó tiếp tục bật nghe lại. Tuy nhiên lúc này bạn vừa nghe lại và đọc transcript. Transcript là những từ được nói trong bài nghe.

– Về việc thực hành, bạn hãy cố gắng đọc đi đọc lại transcript và nhấn nhá âm giọng giống như người nói. Kết hợp vừa nghe, vừa nhìn và vừa nói.

Với cách luyện nghe tiếng Anh này, bạn có thể ôn lại những từ vựng đã biết, học thêm nhiều từ khó và tăng dần khả năng cảm âm tiếng Anh.

3.4. Ghi chú ra giấy

Hãy nghe và ghi lại những gì bạn nghe được ra giấy. Không nhất thiết phải đầy đủ tất cả câu. Bạn cứ thoải mái với những từ nghe được và dần dần cải thiện trình nghe. Sau đó là học thuộc từ vựng bạn vừa ghi. Cuối cùng đọc lại thường xuyên những ghi chú đó.

Bạn không chỉ học từ mới nhanh mà còn cải thiện được kỹ năng nghe, sửa chính tả hiệu quả khi áp dụng cách ghi chú này.

3.5. Thực hành với những bài tập nghe

Để cách học trở nên hiệu quả bạn cần thường xuyên làm bài tập luyện nghe tiếng Anh. Điều này giúp bạn cũng cố lại những từ vựng, vừa nghe và vừa áp dụng vào bài làm. Khi đó trình độ tiếng Anh của bạn mới có thể cải thiện.

Dạng bài phổ biến nhất đó là các bài tập luyện nghe tiếng Anh điền vào chỗ trống. Với dạng này, bạn phải nghe và điền được những từ khuyết thiếu của bài văn hoặc đoạn văn bạn đã nghe.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh
Phương pháp luyện nghe tiếng Anh

4. Bí kíp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Áp dụng những bí kíp dưới đây để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bạn nhé!

4.1. Luyện nghe từ việc xem phim

Bạn có thể tự luyện nghe tiếng Anh bằng việc xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh. Với cách này, bạn sẽ được nghe người nước ngoài phát âm chuẩn xác, bổ sung thêm nhiều từ vựng. Đặc biệt, kỹ năng nghe sẽ được cải thiện nhờ bắt chước những ngữ điệu của họ.

Gợi ý cho bạn 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh như: Adventure Time, Extra English, Friends, How I Met Your Mother, Forrest Gump, 500 Days Of Summer, Harry Poster. Nếu bạn là người mới học tiếng Anh hoặc luyện trình kỹ năng lên cao thì đừng nên bỏ qua những bộ phim bổ ích này nhé.

4.2. Học nghe qua các bài hát

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát có lẽ là cách mà mọi người đều hứng thú. Vừa có thể nghe nhạc thư giãn vừa có thể cải thiện được kỹ năng nghe. Bạn có thể tìm kiếm những bài hát có lời dịch như: I do, Say something, She,… để nghe phát âm và học từ vựng.

4.3. Luyện nghe từ sách tiếng Anh

Đối với việc nghe tiếng Anh thì việc học thêm sách là điều rất cần thiết. Sách luyện nghe tiếng Anh có nội dung chuyên sâu về kỹ năng nghe nhằm giúp người học cải thiện và phản xạ tiếng Anh tốt nhất. Một số sách bạn có thể tham khảo: Hack não 1500 từ tiếng Anh, Hack não Plus, Tactics For Learning,…

4.4. Luyện nghe nhờ app học tiếng Anh

Thực hàng Speaking với App Holo Speak

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả. Các ứng dụng hữu ích như: Spotlight English, Ted, Two minute english,… tất cả những app này đều có tốc độ nói rất chậm, từ vựng phong phú, rất phù hợp sử dụng trong quá trình luyện nghe.

Bên cạnh đó, Holo Speakapp luyện nghe tiếng Anh đang rất được ưa chuộng. So với những ứng dụng khác, bạn có thể giao tiếp 1:1 trực tiếp với giảng viên người bản xứ. Khi đó, giảng viên sẽ sửa sai lỗi phát âm và đưa ra phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất cho bạn.

Những cách luyện nghe tiếng Anh trên sẽ giúp bạn có một phương pháp ôn luyện đúng hướng. Dù học một kỹ năng nào đi nữa, bạn nên lập mục tiêu và chăm chỉ để đạt được kết quả mong muốn nhất nhé!

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.