Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp nhanh thuộc, nhớ lâu

Ngày đăng: - Lượt Xem: 1907 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Bạn học tiếng Anh đã lâu những vẫn chưa giỏi? Bạn đã học nhiều ngữ pháp nhưng lại không áp dụng được vào thực tế? Hay thậm chí bạn đã học rất nhiều từ vựng nhưng không lâu sau lại quên sạch? Vậy chúng ta phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Hãy để Holo Speak hướng dẫn bạn một số lỗi sai thường gặp và cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất giúp nhanh thuộc mà lại nhớ lâu nữa nhé.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

1. Các lỗi thường gặp khi áp dụng cách học thuộc từ vựng tiếng Anh

Trong quá trình học tập, không phải ai cũng may mắn có thể tìm được cách học và luyện tập phù hợp. Vì thế không ít người đã phải mắc phải một số lỗi cơ bản khi áp dụng cách học từ vựng một cách máy móc. Từ đó khiến hiệu quả học tập không được như ý. Sau đây chính là một số các lỗi cơ bản thường gặp nhất.

1.1. Không đặt mục tiêu học tập nghiêm túc

Đối với mỗi người, việc xác định bản thân mình thiếu gì và muốn gì là rất quan trọng. Bởi không ai có thể giúp bạn nhận ra điểm điểm yếu. Cũng không ai có thể giúp bạn thiết lập mục tiêu phù hợp bằng bản thân bạn.

Trong việc học tiếng Anh cũng vậy, chúng ta cần biết mình đang yếu ở đâu. Mong muốn và mục tiêu mình học tiếng Anh để làm gì? Bao lâu nữa mình phải thành thạo tiếng Anh? Phải biết tự đặt ra các câu hỏi và trả lời được chúng thì bạn mới xác định được đúng nhu cầu và mục tiêu của bản thân.

Hơn nữa, cũng có những người luôn mong muốn tiến bộ. Tuy nhiên họ lại không biết sắp xếp thời gian biểu phù hợp. Không biết cách đặt ra mục tiêu phấn đấu dành cho bản thân. Từ đó dẫn đến tình trang đã học rất lâu nhưng vẫn không hề tiến bộ. Lý do đơn giản là vì họ vẫn chưa thật sự nghiêm túc với mục tiêu của mình.

1.2. Chỉ học các từ vựng riêng lẻ

Một số người chỉ tập trung vào học các từ vựng riêng lẻ mà không hề biết áp dụng các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Việc chỉ học từ riêng lẻ, không có sự liên kết khiến người học rất khó nhớ. Hơn nữa, trong một số trường hợp từ vựng cần đi theo cụm và ngữ cảnh thì việc học từng từ riêng lẻ không đảm bảo độ chính xác cho người học.

1.3. Học không theo một chủ đề nào, bạ đâu học đó

Một lỗi phổ biến trong cách nhớ từ vựng tiếng Anh lâu chính là không học theo chủ đề. Có rất nhiều người chỉ học từ vựng tiếng Anh theo cảm hứng. Bạ đâu học đó. Việc này khiến người học khó có thể xâu chuỗi sự việc. Cũng như sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh. Hơn nữa việc học từ riêng lẻ và không theo chủ đề khiến tỉ lệ quên của người học cũng tăng lên đáng kể.

1.4. Học nhiều từ không cần thiết hoặc không được sử dụng phổ biến

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người học những từ vựng mà bản thân cũng không bao giờ dùng đến. Học nhiều là tốt. Tuy nhiên nếu chỉ học những từ không cần thiết hoặc không phổ biến thì đến cuối cùng những từ này cũng chỉ là những “từ chết”.

Hơn nữa, việc cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khiến bộ não chúng ta trở nên chai lỳ. Dẫn đến tình trạng người học không thể nhớ lâu, nhanh chóng quên đi những gì mình đã học.

1.5. Học xong lại không dành thời gian ôn tập lại

Chúng ta có thể rất dễ nhớ khi vừa học từ vựng. Tuy nhiên việc không tạo thói quen học mỗi ngày; không ôn tập thường xuyên cũng làm giảm khả năng ghi nhớ từ vựng của con người. Mỗi chúng ta thường sẽ quên đi 80% những gì mình đã học nếu chúng không được lặp lại thường xuyên. Đây chính là lý do khiến nhiều người cảm thấy thất vọng khi đã cố gắng nhồi nhét rất nhiều nhưng kết quả thu được lại chẳng được bao nhiêu.

1.6. Học nhưng không sử dụng từ điển để kiểm tra cách dùng và phát âm

Ngày nay việc sử dụng từ điển, đặc biệt là từ điển online đã khá phổ biến. Tuy nhiên vẫn còn một số người có thể do lười hoặc có thể vì không tìm được nguồn từ điển chính xác để áp dụng. Việc không tra từ điển khiến người học chỉ biết mặt chữ của từ. Chứ không thể nghe hay phát âm chuẩn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ biết viết, không biết cách đọc từ vựng tiếng Anh, không thể nói được thì hoàn toàn bạn không thể giao tiếp với những người khác.

2. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp nhanh thuộc, nhớ lâu

Hiện nay có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu. Mỗi người thường sẽ phù hợp với một hoặc hai cách khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình học chúng ta vẫn nên tránh một số lỗi Holo Speak vừa kể trên. Sau đây là gợi ý 6 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn có thể áp dụng.

2.1. Kiểm tra trình độ để lựa chọn tài liệu học tập phù hợp

Việc tự kiểm tra trình độ của bản thân là rất cần thiết. Dù bạn muốn học từ đầu hay học nâng cao thì bắt buộc bạn cũng phải biết mình đang ở đâu trên con đường chinh phục ngoại ngữ. Không những từ vựng; ngữ pháp mà hầu hết mọi kỹ năng trong tiếng Anh chúng ta cần xác định được năng lực hiện tại của mình.

Nếu bạn giỏi ngữ pháp nhưng từ vựng chưa tốt lắm thì nên dành nhiều thời gian để học từ vựng kèm theo nghe và phát âm. Nếu các kỹ năng của bạn ở mức khá thì bạn hãy học nâng cao để phát triển đầy đủ năng lực bản thân.

Hơn nữa, việc biết được trình độ của mình sẽ giúp bạn lựa chọn tài liệu và có lộ trình học phù hợp. Bởi khi tham gia trong 1 cuộc thi, mặc dù có cùng một ý nghĩa; nhưng nếu bạn sử dụng từ vựng ở cấp độ C1/C2 thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn nhiều so với từ vựng ở mức độ A2/B1 đúng không nào.

2.2. Đặt mục tiêu học tập hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng

Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên chính là luôn có mục tiêu học tập dành cho bản thân. Đó phải là mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm. Không một ai giỏi nếu chỉ học trong một sớm một chiều. Cũng không một ai có thể nhớ hết từ vựng; phát âm nếu không sử dụng chúng trong một thời gian dài.

2.3. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng liên kết ý nghĩa

Liên kết ý nghĩa của các từ vựng là một cách học từ vựng tiếng Anh nhanh. Chúng ta thường có xu hướng hiểu nhanh và nhớ lâu khi sắp xếp thông tin theo một trình tự logic đúng không nào? Việc học các từ vựng tiếng Anh cũng sẽ tương tự như vậy.

Nhiều người cũng sử dụng cách liên kết các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Hay tập hình dung định nghĩa của từ vựng và vẽ ra bằng tư duy logic. Việc này rõ ràng cũng giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

2.4. Làm sổ tay từ vựng tiếng Anh – Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh luôn được nhiều bạn áp dụng. Đặc biệt là các bạn nữ. Việc chọn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh không những giúp người học có được một hệ thống từ vựng cá nhân mà còn hỗ trợ người học ôn luyện dễ dàng hơn. Đó có thể là một cuốn sổ ghi chú nhỏ bạn thường mang theo bên người. Và bạn thường lật ra xem lại bài khi đang ngồi chờ xe buýt.

2.5. Học từ vựng theo cụm và theo chủ đề – Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách học dễ nhất giúp người học nhớ lâu hơn và dễ áp dụng trong các tình huống thực tế hơn. Khi học từ vựng theo cụm về một chủ đề nào đó, chúng ta đều có thể luyện phát âm và tập nói.

2.6. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua ứng dụng Holo Speak

Nếu bạn đã áp dụng các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả phía trên thì không thể nào bỏ qua ứng dụng Holo Speak. Với việc cung cấp môi trường luyện tập thường xuyên, Holo Speak sẽ giúp hỗ trợ người học luyện tập từ vựng thông qua các cuộc trò chuyện với học viên; gia sư hay thậm chí các giáo viên giàu kinh nghiệm.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua ứng dụng Holo Speak
Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua ứng dụng Holo Speak

Bạn cũng có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh phù hợp với năng lực bản thân nhờ bài test ban đầu. Đối với những người muốn học 1:1 với các giáo viên hoặc gia sư thì hãy chọn ngay Holo Speak. Nhờ có môi trường thực tế nên các từ vựng học được sẽ phổ biến và dễ sử dụng hơn. Ngoài ra giáo viên cũng sẽ giúp bạn giải thích cách dùng; sửa lỗi sai và đặc biệt là chỉnh phát âm; tạo điều kiện để bạn luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp tự tin.

Ngoài ra nhiều người cũng áp dụng cách học theo Flashcard hoặc qua phim, âm nhạc. Tuy nhiên hầu như chúng đều là một trong các cách giúp bổ trợ chứ không thể thay thế các cách học trên.

Tạm kết

Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn sẽ tránh được các lỗi sai mà nhiều người đã gặp phải. Đồng thời lựa chọn được cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả phù hợp với bản thân. Hãy liên hệ với Holo Speak nếu bạn có nhu cầu hoặc cần tư vấn về các khóa học tiếng Anh chuẩn 1 kèm 1 (từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp,…) nhé.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.