Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhớ lâu dành cho bạn

Ngày đăng: - Lượt Xem: 469 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:
audio play

Ngữ pháp tiếng Anh là thứ mà mỗi khi nhắc đến, bất kì ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ngán ngẩm. Thế nhưng, đây lại là yếu tố gần như quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Vậy lợi ích thực sự mà việc học ngữ pháp mang lại là gì? Đâu sẽ là cách học hiệu quả cho phần kiến thức khô khan này?

Hãy cùng tham khảo qua một số cách học ngữ pháp tiếng Anh cũng như lợi ích của chúng ngay bài viết dưới đây nhé!

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App
Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh
Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh

Những lợi ích khi học tốt ngữ pháp tiếng Anh

1. Ngữ pháp tốt giúp bạn truyền tải chính xác những điều muốn nói

Liệu rằng người khác có hiểu được những gì bạn nói nếu bạn không biết sử dụng ngữ pháp? Ta cho một ví dụ cụ thể như sau:

Bạn muốn kể với cô đồng nghiệp người Mỹ của mình rằng tối qua bạn vừa đi xem một bộ phim rất hay. Và bạn nói: “Yesterday, i just go to the cinema and watch a good movie”. Cô bạn ấy sẽ không hiểu rằng việc bạn đi xem phim là vào tối hôm qua hay vừa mới đây.

Từ đó có thể thấy, ngữ pháp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Ngữ pháp tốt giúp bạn truyền tải được chính xác những điều bạn muốn nói tới đối phương. Và ngược lại, người nghe cũng có thể dễ dàng hiểu được những điều bạn đang nói.

Cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả nhất
Cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả nhất

2. Thông thạo ngữ pháp giúp bạn viết tiếng Anh chuẩn hơn

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi xin việc với một chiếc CV có quá nhiều lỗi ngữ pháp? Hiển nhiên là lá đơn của bạn sẽ bị loại đầu tiên rồi. Một CV hay một văn bản tiếng Anh với các câu từ chuẩn xác. Sẽ phản ánh được trình độ chuyên môn và kiến thức thức của người viết. Vì thế, thông thạo ngữ pháp cũng là cách để tăng điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, nắm chắc ngữ pháp cũng giúp bạn thành thạo, chuyên nghiệp trong việc tiếp xúc và làm việc với những tài liệu bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, trình độ Anh ngữ tốt còn giúp bạn dễ tìm việc. Giúp bạn chọn được những môi trường làm việc có mức đãi ngộ hấp dẫn.

3. Ngữ pháp tốt giúp bạn nói tiếng Anh “đúng”

Cách học ngữ pháp hiệu quả
Cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Đôi khi, những người học tiếng Anh cơ bản vẫn đang có sự nhầm lẫn giữa “nói trôi chảy” và “nói đúng ngữ pháp”. Nếu bạn học tiếng Anh nhưng không xem trọng ngữ pháp. Thì sau một thời gian bạn vẫn sẽ dễ dàng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên, đây chỉ là Anh ngữ của riêng bạn mà không phải là tiếng Anh bản địa. Và trong giao tiếp, mọi người cũng sẽ không thể hiểu bạn đang muốn truyền tải điều gì.

Khi thói quen diễn đạt tiếng Anh theo lối ngữ pháp “chẳng giống ai” này ăn sâu. Thì về sau bạn sẽ rất khó khắc phục tình trạng mất căn bản này. Vậy, thay vì chạy theo chiều hướng “nói trôi chảy” mà không đúng. Sao bạn không bắt đầu với con đường học tiếng Anh chậm rãi mà chính xác? Để rồi sau đó có được trình độ sử dụng tiếng Anh vừa lưu loát vừa trôi chảy?

Những cách học ngữ pháp tiếng Anh giúp nhớ lâu, nắm chắc kiến thức

1. Lên kế hoạch học tập

Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh
Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh

Bất kể bạn muốn làm gì, hay muốn thực hiện dự định nào. Thì việc lên kế hoạch vẫn luôn là điều vô cùng quan trọng. Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn định hình được những điều cần làm. Giúp bạn tránh khỏi trạng thái mông lung, mất phương hướng khi mắc phải lỗi sai nào đó.

Để việc học ngữ pháp đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên vạch ra những mục tiêu cụ thể. Tiếp theo đó là cố gắng học tập và rèn luyện theo kế hoạch đã đề ra. Việc lập kế hoạch như vậy sẽ giúp bạn tăng thêm tính trách nhiệm với công việc của mình. Đồng thời cũng rút ngắn được thời gian thực hiện mục tiêu.

2. Hãy học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên

Ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp
Luyện ngữ pháp tiếng anh

Muốn việc học ngữ pháp được đơn giản hơn thì trước hết bạn nên tiếp nhận nó dưới hình thức thụ động. Hãy cố gắng tiếp xúc với ngữ pháp tiếng Anh thật nhiều thông qua các phương pháp như:. Luyện nghe podcast tiếng Anh, đọc những mẫu truyện nhỏ..

Việc làm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định. Qua thời gian, khi đã làm quen với chúng, bạn sẽ có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn.

3. Cách học ngữ pháp tiếng Anh theo trình tự

Bạn nên bắt đầu học ngữ pháp từ căn bản rồi sau đó đi đến nâng cao. Việc tiếp nhận kiến thức theo một trình tự nhất định sẽ giúp bạn học chúng dễ dàng hơn, kiến thức được ổn định và chắc chắn. Ngoài ra, việc học theo trình tự sẽ giúp bạn không bỏ quên hay thiếu sót kiến thức.

Bạn có thể chọn cách học ngữ pháp tiếng Anh theo trình tự sau:

Bước 1: Ưu tiên học các loại từ như Adjective, Noun, Verb..
Bước 2: Học 12 thì căn bản trong tiếng Anh. Các cấu trúc câu phổ biến khác như so sánh, câu điều kiện, câu tường thuật..
Bước 3: Nâng cao trình độ qua việc học lên các cấu trúc khó.

4. Mỗi cấu trúc ngữ pháp nên có ví dụ đi kèm

Việc ghi chú thêm các ví dụ giúp bạn có thể hình dung rõ hơn cách sử dụng những cấu trúc mà mình đã học. Cách tốt nhất cho phương pháp này là bạn nên đưa ra các ví dụ bằng tiếng Anh nhưng có kèm theo dịch nghĩa tiếng Việt nữa nhé! Chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc đôi lúc quên đi kiến thức. Vì vậy, việc phiên dịch các ví dụ ra tiếng Việt có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong những lúc đó đấy.

Chinh phục toàn diện ngữ pháp
Chinh phục toàn diện ngữ pháp tiếng Anh

Các tips để những ví dụ mà bạn ghi chú lại trở nên thật hữu ích là:

– Bạn tự viết ra ví dụ thay vì lấy ví dụ ở trong sách hay tìm trên mạng.
– Đưa ra những ví dụ gần gũi, thiết thực trong đời sống.
– Các ví dụ nên có sự độc lạ, dễ nhớ.
– Càng nhiều ví dụ càng tốt.
– Và quan trọng hơn hết là bạn hãy kiểm tra thật kĩ để xem ví dụ đưa ra có thật sự đúng với cấu trúc không nhé!

5. Học ngữ pháp tiếng Anh với các tips nhớ nhanh

Việc học ngữ pháp qua các mẹo, các tips nhớ nhanh là cách học ngữ pháp tiếng Anh được sử dụng khá rộng rãi. Ưu điểm của cách học này là học dễ dàng nhưng nhớ rất lâu. Hãy tìm tòi và tự sáng tạo cho mình những câu thần chú để việc học ngữ pháp trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn nào!

Ví dụ:

Thần chú ghi nhớ thứ tự của tính từ: Ông Sáu Ăn Cua Ông Mập Phì (OSACOMP: Opinion, Size, Age, Color, Origin, Material, Purpose)

6. Cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ nhớ qua sơ đồ tư duy

Củng cố các cấu trúc ngữ pháp đã học qua sơ đồ tư duy. Sẽ giúp hệ thống lại kiến thức một cách khoa học hơn, bắt mắt hơn. Hình ảnh, bố cục và màu sắc sặc sỡ mà sơ đồ tư duy mang lại thật sự gây kích thích, hứng thú hơn là một trang sách toàn chữ là chữ phải không nào?

Không chỉ dừng lại ở đó, sơ đồ tư duy còn giúp phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của bộ não. Vì vậy, việc thiết kế ra một sơ đồ tư duy để tổng hợp lại kiến thức cũng là một cách học ngữ pháp tiếng Anh vô cùng hữu hiệu đấy.

7. Làm bài tập thật nhiều và thật nhiều

Luyện tập ngữ pháp tiếng anh - Holo Speak
Luyện tập ngữ pháp tiếng anh – Holo Speak

Không một kiến thức nào có thể tồn đọng lại quá lâu trong bộ não nếu bạn không chăm chỉ luyện tập nó mỗi ngày. Dù bạn có bỏ ra hàng trăm hàng ngàn giờ để học. Nhưng lại lười nhác trong việc ôn luyện thì công sức của bạn cũng sẽ trở nên công cốc mà thôi. Vậy nên hãy cố gắng vừa học vừa luyện tập song song cùng nhau để có được hiệu quả tốt nhất nha.

Và đó là những lợi ích cùng 7 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả đến từ Holo Speak. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Chúc bạn có một lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh tốt và thành công chinh phục Anh ngữ.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.