Bí Mật TỪ 0 ĐẾN 430 TOEIC

Ngày đăng: - Lượt Xem: 342 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Bí Mật Từ 0 ĐẾN TOEIC 430 CHỈ SAU MỘT NĂM –MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC BẰNG CÁCH NÀO?

audio play

Bạn có biết điều khủng khiếp nhất khi học ngoại ngữ mà mình từng đối mặt là gì không? Mình tin rằng đây cũng là điều khó khăn nhất mà mọi người học ngoại ngữ, trong lúc bơ vơ nhất đều đã gặp phải.

Đó chính là…

Không biết mình học kiểu gì nhưng khi nhìn vào tiếng Anh, mình thật sự không hiểu một chút gì. Dù mình cũng học ngữ pháp, từ vựng các kiểu rồi đấy chứ.

Tải app Holo Speak học tiếng anh miễn phí: https://onelink.to/hctjrb
Quét mã QR tải app Holo Speak tại đây:

QR Code HoloSpeak App

KHÔNG HIỂU MỘT CHÚT GÌ!

Bạn có biết chia động từ to be ở thì hiện tại đơn thế nào không? Nghĩa là I thì đi với am, she/he thì đi với is, they/we thì đi với are. Vậy mà đến tận năm lớp 8, mình vẫn ko biết cái này luôn. Việc thi tiếng Anh từ lớp 6 cho đến lớp 8 của mình, hoàn toàn chỉ là làm đại cho qua và học vẹt mà thôi.

Mình còn nhớ rõ năm lớp 8, lúc điểm thi Anh văn thấp quá, cô dạy tiếng Anh bảo chắc là phải đi học thêm thôi chứ kiểu này không ổn. Mình cũng tần ngần tìm đến lớp của cô, đứng bên ngoài rồi nhưng không dám vào. Lúc đấy mình lại học lớp chuyên, do nhờ điểm mấy môn khác kéo lại. Mình cũng ráng chịu trận và học vẹt suốt năm ấy. Cảm giác thật sự rất kinh khủng. Mình ghét tiếng Anh. Vì nó mà mình xấu hổ với các bạn cùng lớp. Bò mãi cũng lên được lớp 9.

Có ai đã từng trải qua cảm giác này chưa? Nhìn tiếng Anh, mình biết nó nhưng nó chẳng biết mình.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi mình lên lớp 9. Bố vì thấy mình học lớp chuyên quá áp lực, nên đã chuyển mình ra lớp thường. Tại đây, cũng môn Anh văn đáng ghét, mình gặp phải một cô giáo có cách dạy vô cùng đáng sợ. Mình nghe nói cô dạy rất giỏi, nhưng cũng có nhiều lời đồn về sự kỳ quặc của cô. Lần đầu tiên đi học, mà mình lại gặp một cô giáo, đã trên 40 tuổi vẫn thích cột tóc hai bên =)). Ấn tượng chả có gì gọi là tốt đẹp cả. Cô rất khó khăn trong việc học với tụi mình. Đã vậy, không như những giáo viên khác, cô còn bày thêm cái trò gọi là… trả bài từ vựng tiếng Anh. Okie trả bài thôi mà, gì chứ học vẹt không lẽ mình không làm được? Mình đã tự nghĩ vậy đấy…

Nhưng mà đến giờ trả bài của cô… mình mới thật sự thấy cả lớp bọn mình như một tấm chiếu mới… chưa từng trải! Mình không ngờ trên đời này có cách trả bài quái dị như vậy luôn! Các giáo viên khác sẽ chỉ bắt học sinh học thuộc từ vựng của phần Vocabulary. Nhưng cô này thì không! Miễn là từ nào xuất hiện bất kỳ từ trang đầu đến trang cuối của Unit, thì cô có quyền khảo bài hết. Mà đó không phải hăm dọa, rõ là cô làm thật. Lần đầu tiên trong đời mình có cảm giác một lần trả bài nghiêm túc đến vậy. Thật sự rất hồi hộp! Cả lớp lấy giấy ra, cô đọc từ tiếng Việt thì mình phải viết ra tiếng Anh từ đó. Giữa hai bạn ngồi cùng bàn sẽ được chắn nhau bằng hai cái cặp. Mỗi khi kết thúc một Unit, cô sẽ cho trả từ vựng một lần như vậy.

Mình cứ tưởng trả bài là khủng, ai ngờ trả từ của cả Unit còn hãi hơn. Nhưng đó vẫn chưa là điều “ác ôn” nhất của cô đâu. Điều ác nhất chính là cứ một từ viết sai, sẽ phải chép phạt 50 lần cả từ lẫn nghĩa của nó (năm mươi lần). Một cụm từ sai một chữ, đừng nói một từ, cũng ăn phạt luôn.

Mình nhớ hoài cái lần có học đến khúc mà có một cụm từ rất dài, gọi là “keep their car to the left” = “giữ xe của họ chạy về phía bên trái”. Cô đọc rõ to “giữ xe của họ về phía trái”, mình liếc quanh và hình như cả lớp mình chẳng ai làm được. May mà mình chú ý một chút, lúc học từ, mình đã thầm nghĩ chắc có khi bà cô này trả cái này quá, sai cái này chắc chép phạt gãy tay luôn đây. Mình hí hửng viết ngay “keep them car to the left”. Ôi trời ơi đến lúc phát bài lại mới thấy, chỉ sai có “their” thành “them”, mà cô vẫn bắt mình chép phạt cả câu. Thế là cả tờ giấy đôi lúc đấy chỉ ròng rã:

Keep their car to the left = giữ xe của họ về phía trái

Keep their car to the left = giữ xe của họ về phía trái

Keep their car to the left = giữ xe của họ về phía trái

Keep their car to the left = giữ xe của họ về phía trái

Đã 15 năm kể từ ngày chép phạt cụm từ đó, đến giờ mình vẫn mãi không quên được. Chính cách dạy cực kỳ “tàn ác” này của cô, mà cả lớp mình có một vốn từ kha khá, từ đó việc học ngữ pháp, chia động từ này kia của bọn mình cũng được cải thiện. Bạn có biết vì sao không? Đó là vì khi biết từ vựng, mình có thể đoán được sơ sơ nghĩa của câu, không còn mù mờ như trước nữa nên có chút hứng thú hơn với việc học. Mình phát hiện ra chỉ cần biết nhiều từ vựng, nhớ được tụi nó (cách nào để nhớ cũng được), thì chắc chắn là sẽ mau học giỏi tiếng Anh lên nhiều. Mà cũng có đứa nói mình là: “Mày học từ vựng đi, mày không biết làm thì mày dòm bài đứa bên cạnh, mày nhìn sơ sơ nó viết từ gì mày copy theo nó. Chứ mày không học từ, mày nhìn bài cũng đâu biết nó viết gì!” Cũng đúng ha!

Từ đó, mình trở nên siêng học tiếng Anh hơn một chút. Và từ từ mình lại tiến bộ hơn một chút, tất cả là nhờ sự “tàn nhẫn” của cô hết đó. Đến cuối năm, có một đợt thi thử TOEIC được tổ chức ở trường, mình cũng tham gia (vì giải nhất sẽ được học bổng). Kết quả mình được 430 điểm. Thật sự bất ngờ luôn. Bạn hạng nhất là 460 điểm. Dù không được học bổng như mong đợi, mình cũng cảm thấy rất tự hào về bản thân. Vì mới đầu năm lớp 9 đây thôi mình còn không biết động từ to be là cái quái gì nữa ấy. Lúc đấy chợt nghĩ chắc có thi TOEIC dám 0 điểm nhục nhã lắm!

Mình kể câu chuyện này ở đây là vì, mình đã từng làm được, bằng cách học từ vựng, thì chắc chắn ai cũng có thể làm được. Kết quả này đã có ngay chỉ trong vòng 1 năm. Nhưng sau đó, vì đã có vốn tiếng Anh cũng ổn, mình bắt đầu tự tìm tòi học hỏi nhiều phương pháp tiếng Anh khác. Hiện giờ dù mình vẫn chưa nói được lưu loát, nhưng cũng có thể nghe phim được 70% rồi nè, còn đọc được sách tiếng Anh nữa nè.

Thế nên các bạn sinh viên sắp ra trường, nếu có lỡ bị đòi TOEIC 500 đầu ra, cũng đừng lo lắng. Tất cả đều có cách giải quyết cả. Chỉ cần mình cố gắng kiên trì một chút xíu thôi là sẽ được. Mình cam đoan với bạn luôn ấy

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.