3 Lý Do Bạn Nên Học Tiếng Anh – Holo Speak

Ngày đăng: - Lượt Xem: 541 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

I. VÌ SAO NÊN HỌC NGOẠI NGỮ?

Đó giờ đi học, lúc nào cô giáo và bố mẹ bắt học tiếng Anh, mình đều tức tối lắm. Tại sao phải học tiếng Anh chứ? Sao tụi nó không học tiếng Việt đi? Thắc mắc là vậy nhưng rồi mình cũng phải nghe theo và học. Nhưng sau này khi lớn lên một chút, có điều kiện tiếp xúc với Internet, mình mới rảnh rỗi mà ngồi tra cứu vì sao chúng ta phải học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh?

1. Đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn

Bạn có bao giờ nghe đến cái cụm từ “Đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn” chưa? Nghe qua thì rất vĩ đại và hoành tráng đúng không. Nước Anh là một đất nước như vậy đấy, đã có thời nó cực kỳ to lớn.

Nó có nghĩa là một đế quốc mà lãnh thổ của nó trải dài và rộng khắp đến nỗi luôn luôn có một phần của nó được mặt trời chiếu sáng (ban ngày). Cụm từ này được sử dụng đầu tiên vào thế kỷ 16 và 17 để miêu tả về Tây Ban Nha. Đến thế kỷ 19 và 20 thì được dùng để nói về Anh. Và nước Anh lúc đó nắm giữ phần lãnh thổ lớn hơn bất kỳ đế quốc nào khác trong lịch sử, dù cụm từ này còn dùng để nói về Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Hà Lan nữa.

Các bạn cũng biết rồi đó, hễ một đế quốc đến chiếm đóng một vùng lãnh thổ nào đó, việc đầu tiên là đồng hóa về ngôn ngữ. Các quốc gia thuộc địa của Anh sẽ phải dùng tiếng Anh, cũng như thuộc địa của Tây Ban Nha phải nói tiếng Tây Ban Nha vậy. Vì vùng lãnh thổ của Anh từng lớn nhất lịch sử thế giới, nên những cư dân từ những quốc gia thuộc địa khác nhau ấy (khoảng 1/5 dân số thế giới lúc bấy giờ) cũng phải học tiếng Anh. Những di sản văn hóa, kinh tế, và đặc biệt là ngôn ngữ nhờ vậy mà được truyền bá rộng rãi khắp thế giới. Nước Mỹ hiện đi đầu về phát triển kinh tế cũng có thời là thuộc địa của Anh. Đó là lý do vì sao dân Mỹ lại nói tiếng Anh đấy.

2. Cách mạng công nghiệp Anh

Thêm một lý do nữa khiến tiếng Anh trở nên phổ biến nè. Anh là nơi bắt đầu cách mạng công nghiệp. Việc phát minh ra các máy móc đã giúp ngành công nghiệp Anh (theo sau là kinh tế) trở nên cực kỳ phát triển. Máy kéo sợi, máy dệt, động cơ hơi nước, điện báo, … đều là sản phẩm sáng tạo của người dân Anh. Rồi tiếp đó là đường sắt. Ngành đường sắt đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc khai khẩn Bắc Mỹ. Sự kết hợp giữa động cơ hơi nước và đường sắt đã thúc đẩy cách mạng công nghiệp ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Người Anh vẫn ngày đêm mày mò, tìm cách phát minh ra nhiều máy móc khác, giúp giảm thiểu thời gian và công sức lao động. Chưa kể Isaac Newton nổi tiếng với Luật hấp dẫn cũng là một nhà khoa học người Anh nữa nè. Thuyền trưởng và cũng là nhà thám hiểm vĩ đại James Cook đã giúp vẽ chính xác hải đồ của nhiều vùng đất, hòn đảo thuộc Châu Âu. Ông cũng chính là người đã góp phần giúp Anh mở rộng đế quốc ra toàn cầu.

Sự phát triển của kinh tế, công nghiệp, cộng với sự cai trị và di cư của người Anh đã để lại dấu ấn toàn cầu. Người Anh cũng thiết lập việc sử dụng tiếng Anh tại các khu vực mà mình đến. Nhờ đó, tiếng Anh đã trở nên phổ biến khắp toàn cầu.

3. Học tiếng Anh để làm gì?

Tiếng Anh đang được sử dụng rộng rãi nhất thế giới (dù tính về số người dùng thì sau tiếng Trung Quốc). Có 60/196 quốc gia xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của mình. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của ngoại giao, kinh tế trên toàn cầu. Hễ bạn muốn ra nước ngoài học tập hay tham dự sự kiện gì, thì ở đó họ cũng giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì vậy, muốn hòa nhập với thế giới ngày nay, việc học tiếng Anh đã trở thành một điều bắt buộc.

Ngoài ra, hầu hết các đầu sách trên thế giới ngày nay đều có phiên bản tiếng Anh. Không chỉ vậy, các tài liệu mới nhất, hiện đại nhất trên Internet được lưu trữ dưới dạng ebook cũng được viết bằng tiếng Anh luôn. Cho nên, chỉ cần giỏi tiếng Anh, bạn đã có thể dễ dàng tiếp cận với kho tri thức khổng lồ luôn có sẵn kia rồi.

II. Học tiếng Anh để làm gì?

Các bạn thấy đó, chính vì sự phát triển kinh tế Anh – Mỹ nên khi muốn giao thương với Anh – Mỹ, người ta phải học tiếng Anh. Muốn làm ăn với quốc gia nào, mình phải biết rõ ngôn ngữ, văn hóa, đặc điểm của quốc gia đó. Mình có thể làm việc với các doanh nhân Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc bằng tiếng Anh, nhưng bạn nói xem, có phải biết tiếng Nhật, Trung, Hàn thì vẫn dễ dàng hơn không?

Mình cũng từng tự hỏi vì sao bọn nó không học tiếng Việt đi? À thì ra là, vì kinh tế Việt Nam chưa phát triển, người ta chưa ở vị thế phải cầu cạnh mình, nên người ta đâu cần học tiếng Việt làm gì. Muốn người ta học tiếng Việt, thì mình phải làm sao đó giúp Việt Nam phát triển hơn về mọi mặt, không chỉ là kinh tế. Nếu làm ăn với mình được nhiều lợi ích, mình lại có rất nhiều công trình nghiên cứu, các tác phẩm văn học, những sản phẩm âm nhạc – điện ảnh chất lượng, … thì sớm hay muộn gì người ta cũng phải học tiếng Việt thôi.

Nhưng, trước hết, để làm được điều đó, mình phải giỏi ngoại ngữ, phải giỏi tiếng Anh, để đi ra ngoài thế giới. Ở giữa thế giới ấy, mình có thể nói cho người ta biết người Việt giỏi thế nào, Việt Nam là một nơi đáng sống thế nào. Hãy học ngoại ngữ, học tiếng Anh, phấn đấu trong công việc, phát triển tâm hồn, để chứng minh cho mọi người biết, Việt Nam thật ra rất xuất sắc.

Mỗi người chung tay cùng phát triển Việt Nam, thì sớm hay muộn, rồi cũng sẽ có lúc người ta vì muốn làm ăn với mình, mà chịu học tiếng Việt thôi.

Để hiểu rõ hơn về cách thức học hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.