Quy trình tuyển dụng nhân sự – Sinh viên mới ra trường cần phải biết

Ngày đăng: - Lượt Xem: 50 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết trước khi được nhận vào làm chính thức, công ty nhất định sẽ kiểm tra xem ứng viên có phù hợp với vị trí hay không. Toàn bộ những việc này, bắt đầu từ lúc công ty tìm ứng viên, gọi chung là quy trình tuyển dụng nhân sự. Mà quy trình tuyển dụng này thì liên quan gì đến sinh viên? Mà còn liên quan gì đến tiếng Anh nữa chứ? Cùng Holo Speak tìm hiểu nhé!

1. Quy trình tuyển dụng nhân sự gồm những gì?

1.1. Viết mô tả công việc (Job Description, JD)

Đây được hiểu là một bản tóm tắt về vị trí tuyển dụng, bao gồm chức năng, các nhiệm vụ cần hoàn thành và các yêu cầu cần phải có để đáp ứng được công việc. Thông qua JD, người ứng viên sẽ biết rõ mình sắp tới phải làm gì nếu được nhận việc hoặc xem xét sự phù hợp của bản thân với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

JD cần phải rõ ràng, và chi tiết, bao gồm những nội dung sau:

 • Tên vị trí: thể hiện rõ chức danh, cho biết vị trí này sẽ chịu sự quản lý của bộ phận nào
 • Mô tả công việc: ghi rõ công việc và thời gian cần có để hoàn thành đối với vị trí
 • Trách nhiệm trong công việc: ghi rõ những nhiệm vụ cốt lõi cũng như sự ảnh hưởng của vị trí
 • Yêu cầu công việc: điều kiện cần có để nhận công việc, bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn
 • Trình độ học vấn: đây là yêu cầu cần thiết do tính chất công việc đòi hỏi phải có đủ bằng cấp, trình độ thuộc ngành tuyển dụng thì mới làm tốt công việc
 • Quyền hạn vị trí: nêu rõ quyền hạn của vị trí này với những bộ phận quản lý để phân rõ sự quản lý một cách hợp lý trong doanh nghiệp
 • Thu nhập: mức lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng nếu hoàn thành công việc được giao

1.2. Đăng bài tuyển dụng

Sau khi đã viết chi tiết về mô tả công việc, bộ phận phụ trách tuyển dụng sẽ đăng tin tuyển dụng lên các trang tìm việc, Fanpage, hoặc tìm thêm nguồn nhân sự thông qua các mối quan hệ cá nhân.

1.3. Nhận hồ sơ và sàng lọc

Ở giai đoạn này, sau khi nhận được hồ sơ, bộ phận tuyển dụng cần phải sàng lọc lại những hồ sơ đáp ứng đủ tiêu chí đã đưa ra trong JD. Bước này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp. Sau khi thực hiện sàng lọc, chỉ những hồ sơ đủ tiêu chuẩn mới được sắp lịch phỏng vấn. 

Đây là bước cần chú ý, vì nếu đã không qua được bước này thì cơ hội nhận việc tất nhiên bằng 0.

1.4. Phỏng vấn

Phỏng vấn kiểm tra kỹ năng nhân sự
Phỏng vấn kiểm tra kỹ năng nhân sự

Khi vào phỏng vấn, bộ phận tuyển dụng có trách nhiệm kiểm tra lại những yếu tố sau

 • Thông tin trong hồ sơ đã chính xác hay chưa
 • Kỹ năng chuyên môn có đủ để đáp ứng công việc hay không
 • Các kỹ năng mềm thế nào
 • Ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không
 • Thỏa thuận lương nếu được nhận việc

1.5. Thử việc

Giai đoạn thử việc thường kéo dài 2 tháng. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, ứng viên sau khi được nhận sẽ có cơ hội được trải nghiệm chính xác công việc. Cả ứng viên lẫn công ty sẽ có thể đánh giá mức độ phù hợp của đối phương với mình. Kết thúc giai đoạn thử việc, ứng viên mới chính thức được nhận vào công ty và hưởng chính sách lương thưởng và đãi ngộ như đã thỏa thuận lúc phỏng vấn.

2. Quy trình tuyển dụng nhân sự ở các công ty nước ngoài hoặc thường tiếp xúc đối tác nước ngoài có gì khác?

Ở các công ty Việt Nam, vì chỉ làm việc với đối tác trong nước hoặc làm việc nội bộ, nên ứng viên chỉ cần rành về kỹ năng chuyên môn là được. Nhưng với các công ty nước ngoài, hoặc thường tiếp xúc khách hàng từ các nước khác, nhân viên cần phải có thêm kỹ năng về ngoại ngữ. 

Vì vậy, điểm khác biệt lớn nhất chính là ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) sẽ là yếu tố bắt buộc phải có để đáp ứng công việc. Trình độ ngoại ngữ sẽ được kiểm tra thường xuyên ngay từ khi bắt đầu nộp hồ sơ. Buổi phỏng vấn cũng nhiều khả năng sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ yêu cầu), kèm với chuyên môn thay vì chỉ thuần các kỹ năng như công ty trong nước. Kể cả trong giai đoạn thử việc, ứng viên sẽ được yêu cầu xử lý công việc bằng tiếng Anh, để công ty biết được trình độ ngoại ngữ thế này là đã phù hợp hay chưa.

Vì vậy, phỏng vấn xin việc tại công ty nước ngoài thì có độ khó cao hơn rất nhiều. Bù lại, cái chúng ta có được sẽ là mức lương vượt trội so với mặt bằng chung, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều thứ để học hỏi hơn.

3. Sinh viên cần chú ý gì trong quy trình tuyển dụng nhân sự ở công ty nước ngoài?

Sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm làm việc chưa có, nên cần chú ý rõ những yếu tố sau để có thể dễ dàng qua được quy trình tuyển dụng:

 • Hồ sơ: cần thể hiện rõ những hoạt động trong trường hoặc ngoại khóa, có liên quan đặc biệt đến công việc, giúp ích cho công việc hiện tại thế nào. Hồ sơ tốt nhất nên viết bằng tiếng Anh. 
 • Phỏng vấn: cần luyện tập, trau dồi xử lý tình huống và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải biết những kỹ năng mềm như cách ngồi, trang phục, tác phong, … khi phỏng vấn. 
 • Thử việc: giai đoạn này quyết định 70% khả năng hợp tác giữa 2 bên. Sinh viên cần cố hết sức hoàn thành công việc được giao và thể hiện sự chủ động trong công việc. Bạn cũng cần phải liên tục học thêm tiếng Anh để có thể dễ dàng trao đổi với cấp trên, đồng nghiệp cũng như đối tác nước ngoài.

4. Cách để cải thiện tiếng Anh khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng ở công ty nước ngoài

Để ngay lập tức cải thiện tiếng Anh, giúp sinh viên viết được Hồ sơ và phỏng vấn tiếng Anh thành công, bạn có thể tìm đến những khóa học ngắn hạn. Trong các khóa học này, ngoài được hướng dẫn về các câu hỏi và câu trả lời tiếng Anh khi phỏng vấn, chúng ta cũng sẽ được chỉ cho những mẹo trả lời thông minh, những kỹ năng mềm khi tham gia phỏng vấn, … Khóa học tuy ngắn ngày nhưng sẽ giúp bạn ngay lập tức có đủ “vũ khí” để chinh phục nhà tuyển dụng.

Riêng trong quá trình thử việc, tiếng Anh cần phải sử dụng nhiều và dàn trải, không chỉ là chuyên ngành mà còn là nhiều vấn đề khác trong đời sống. Vì vậy, bạn cần học và luyện tiếng Anh từ sớm, để chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sau này, đặc biệt là giao tiếp. 

Hiện trên Holo Speak đang có các khóa hướng dẫn phỏng vấn bằng tiếng Anh rất chi tiết. Bạn sẽ được đánh giá toàn diện, và nhận góp ý cải thiện điểm yếu bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã sở hữu doanh nghiệp và phỏng vấn hàng trăm ứng viên trước đây. Mức phí để sở hữu khóa học này cũng không quá đắt và cực kỳ xứng đáng nếu bạn nhận được một công việc có mức lương cao gấp rưỡi đến gấp đôi đúng không?

Hãy thử lên Holo Speak và trải nghiệm khóa học nhé! À, trên Holo Speak cũng có những người từ khắp nơi trên thế giới, giúp bạn luyện tiếng Anh giao tiếp hoàn toàn miễn phí. Đây là điều cần thiết để bạn qua được giai đoạn thử việc đấy. Còn nếu bạn muốn học với giáo viên để nhanh tiến bộ hơn thì Holo Speak cũng có những khóa học vô cùng ưu đãi dành cho sinh viên.

Tham khảo thêm thông tin về khóa học tiếng Anh trên Holo Speak tại đây!

>>>> Xem thêm: Khoá tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ

>>>> Xem thêm: Khóa tiếng Anh dành cho người mất gốc

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.