Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh – Những điều không biết sẽ phải hối hận cả đời

Ngày đăng: - Lượt Xem: 207 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt là những người có nhu cầu làm việc trong các công ty nước ngoài. Khi qua được vòng phỏng vấn tiếng Anh, thường người ứng tuyển sẽ có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Vì kỹ năng về ngoại ngữ thường đóng góp rất nhiều cho công việc. Cùng Holo Speak tìm hiểu những điều nhất định phải biết về phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh để chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sắp tới nhé.

1. Khi nào thì cần phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Đối với môi trường làm việc cần tiếng Anh, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn cũng bằng tiếng Anh. Môi trường đó có thể là công ty nước ngoài, hoặc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nước ngoài.

Nhưng đặc thù của những công việc như vậy, là ngoài kiểm tra trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thì còn kiểm tra tiếng Anh. Và tiếng Anh ở đây vừa là giao tiếp và vừa là tiếng Anh chuyên ngành. 

2. Cần chú ý gì khi tham gia phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thường sẽ có 2 phần là:

2.1. Các câu hỏi để test tiếng Anh giao tiếp

Do đặc thù công việc, vị trí tuyển dụng thường phải trao đổi về công việc với sếp hoặc khách hàng nước ngoài. Vì vậy, tiếng Anh giao tiếp là yêu cầu đầu tiên. Các câu hỏi để test tiếng Anh giao tiếp thường sẽ là tự giới thiệu về bản thân, điểm mạnh/yếu, và một số câu hỏi về kỹ năng mềm.

Để được đánh giá cao trong buổi phỏng vấn, bạn cần thể hiện tiếng Anh lưu loát, dễ nghe, tự tin, và quan trọng là các daily conversation. Đây có nghĩa là dùng tiếng Anh như người bản xứ. Tất nhiên là trong công việc, không yêu cầu bạn phải nói 100% như người Anh hay Mỹ. Nó chỉ đơn giản là biết dùng một vài idiom (thành ngữ/tục ngữ) hoặc một vài cách diễn đạt của người bản xứ thôi.

Bạn có thể tham khảo một vài cách luyện nói tiếng Anh ở đây nha!

2.2. Các câu hỏi để test tiếng Anh chuyên ngành

Ngoài tiếng Anh giao tiếp, bạn còn cần có tiếng Anh chuyên ngành. Vì có những từ tiếng Anh, tùy ngành mà lại có cách hiểu khác nhau. Cái này thì hẳn là ai cũng được học trong trường đại học cả rồi. Nhưng nếu cần, chúng ta có thể luyện thêm nhờ các tài liệu trên Internet.

2.3. Các điều cần chú ý khác

Trang phục: lịch sự, chuyên nghiệp

Điện thoại: chế độ im lặng hoặc tắt

Phong thái: tự tin, không ngạo mạn, cũng không tự ti

CV: cần in thêm, chuẩn bị sẵn khoảng 3-4 bộ

Tìm hiểu thông tin của công ty, vị trí

Những điều mình có thể cống hiến cho công ty nếu đạt được vị trí đó

Đọc kỹ mô tả công việc

Tinh thần thoải mái

3. Các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Trong phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, ngoài các câu hỏi giải quyết vấn đề công việc để kiểm tra tiếng Anh chuyên ngành, thường sẽ gặp một số câu hỏi sau:

3.1. Giới thiệu về bản thân:

Ngoài những thông tin cơ bản, cần giới thiệu thêm về kinh nghiệm, chuyên môn của bản thân để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy mình phù hợp với vị trí đó. Đừng quên là mục tiêu của cuộc phỏng vấn không phải là để tìm hiểu sở thích, cá nhân của bạn. Mục tiêu chính đó là tìm một người phù hợp với vị trí và với công ty. Chính vì vậy, bất cứ câu hỏi nào cũng cần hướng về vị trí công việc.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cách giới thiệu bản thân hay nhất mà Holo Speak đã chia sẻ trước đó tại đây.

3.2. Các câu hỏi để kiểm tra mức độ phù hợp:

Một số câu hỏi thường sẽ là điểm mạnh/yếu, hỏi về thông tin công ty. Mục tiêu của những câu hỏi này cũng không phải là quan tâm bạn là ai, mà là xem bạn có phù hợp với vị trí không. Cho nên, câu trả lời nên phù hợp với vị trí công việc này. Bạn xem thêm cách trả lời các câu hỏi khác ở đây.

4. Đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh thế nào

Sau khi đã có đầy đủ thông tin từ bạn, sẽ có 1 phần nhỏ là đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Đây là phần sẽ giúp bạn ghi thêm điểm, và cho nhà tuyển dụng thấy bạn nổi bật thế nào so với các ứng viên khác. Bạn tham khảo thêm những câu hỏi hay để “hỏi xoáy, đáp xoay” với nhà tuyển dụng ở bài viết này nhé.

Ngoài ra, nếu thời gian khá gấp gáp, mà bạn vẫn chưa chuẩn bị kịp cho buổi phỏng vấn, có thể tìm hiểu các khóa dạy tiếng Anh phỏng vấn cấp tốc. Holo Speak có cung cấp một số khóa với lịch học linh động và giá khá mềm. Bạn cũng có thể lựa chọn giáo viên có chuyên ngành phù hợp. Như vậy, bạn vừa luyện được tiếng Anh giao tiếp khi phỏng vấn, vừa được luyện luôn cả tiếng Anh chuyên ngành. Bạn cũng có thể hỏi thêm về kinh nghiệm phỏng vấn từ những giáo viên đó luôn nè.

>>>> Xem thêm: Bài test tiếng Anh phỏng vấn mà bất cứ ai muốn lương cao cũng phải quan tâm

>>>> Xem thêm: Chuyên viên tuyển dụng tiếng anh là gì

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học tiếng Anh trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.