Bật mí bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho mọi đối tượng

Ngày đăng: - Lượt Xem: 50 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng cơ bản khi muốn thành thạo giao tiếp. Việc lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp tăng hứng thú và hiệu quả khi học. Hiểu được điều đó, Holo Speak sẽ bật mí với bạn bí quyết giúp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp phù hợp với mọi trình độ nhé.

Nghe tiếng Anh giao tiếp

1. Các bước để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, chúng ta cần biết cách áp dụng phù hợp. Từ đó sẽ giúp việc luyện nghe dễ dàng và hiệu quả hơn. Holo Speak gợi ý cho bạn một số bước quan trọng hỗ trợ việc luyện nghe của bạn như sau:

  • Bước 1: Mở đoạn hội thoại mẫu và nghe sơ qua một lượt để nắm nội dung chính.
  • Bước 2: Tiến hành nghe lại lần 2. Lưu ý dừng lại ở mỗi câu để có thể nắm bắt các từ/ cụm từ quan trọng trong câu.
  • Bước 3: Xem phần transcript Tiếng Anh nhằm xác định các từ tiếng Anh chưa nghe được. Bên cạnh đó ghi chú lại các từ chưa biết/ chưa nghe được để ôn thêm. 
  • Bước 4: Mở nghe lại một lần nữa (không nhìn vào transcript). Việc này giúp người học kiểm tra lại khả năng nhận biết và “bắt” các từ đã bị bỏ sót. Đồng thời cũng kiểm tra được khả năng nghe hiểu của người học. Nếu sau khi đọc transcript và nghe lại mà vẫn không thể hiểu/ đoán ra từ vựng, thì người học nên kết hợp vừa nghe vừa xem transcript.
  • Bước 5: Mở nghe lại lần cuối. Và ghi chú lại các câu vừa nghe được.

2. Bí quyết giúp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả

Lựa chọn đúng phương pháp học tập là bạn đã thành công được 50% khi học tiếng Anh. Vì thế, nếu bạn đang muốn cải thiện hoặc nâng cao khả năng nghe giao tiếp tiếng Anh của mình thì đừng chần chừ áp dụng các bí quyết sau nhé.

2.1. Lựa chọn các bài nghe phù hợp với trình độ, năng lực hiện tại của bản thân

Việc học tiếng Anh luôn là một quá trình dài. Vì vậy, việc xác định đúng trình độ để lựa chọn các tài liệu học tập phù hợp là vô cùng cần thiết. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với tiếng Anh thì nên lựa chọn học từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn đã từng học tiếng Anh thì không thể bỏ qua bước kiểm tra lại trình độ.

Bởi việc kiểm tra và xác định đúng năng lực, lựa chọn tài liệu học tập phù hợp sẽ giúp rút ngắn thời gian luyện tập để đạt kết quả tốt hơn. Nếu bạn chọn tài liệu dễ hơn hoặc khó hơn với năng lực bản thân thì sẽ gây cản trở rất lớn cho sự tiến bộ của mình. Đôi khi nhiều người học còn dễ dẫn đến việc chán nản, mất động lực hay hứng thú học tập.

Vì vậy, việc lựa chọn đúng trình độ bản thân sẽ giúp người học tự tin hơn. Đồng thời tạo hứng thú, niềm vui khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Biến việc học trở thành một thói quen hàng ngày.

2.2. Nghe mỗi ngày 

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh, ngữ điệu người nói. Cách học đơn giản và thoải mái nhất chính là tạo thành thói quen và duy trì hàng ngày. Ngoài ra, nếu bạn ghe và lặp lại hàng ngày thì không những khả năng nghe mà phát âm của bạn cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

2.3. Chia nhỏ các đoạn hội thoại giao tiếp khi học

Đối với những người mới bắt đầu học và tập nghe tiếng Anh giao tiếp thì việc chia nhỏ các đoạn hội thoại để nghe là rất quan trọng. Khi vừa bắt đầu, bạn không thể nào ngồi nghe hiểu một đoạn hội thoại dài hơn 2 phút. Điều này là rất khó.

Việc đơn giản hơn chính là tự chia nhỏ các đoạn hội thoại giao tiếp để học. Việc này vừa giúp bạn đỡ bị “ngộp” ngôn ngữ, vừa giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Hơn nữa, việc tập trung cao độ trong khi nghe là rất quan trọng. Bạn chỉ cần tách riêng 1-2 câu với mỗi lần nghe. Và nghe thật kỹ, áp dụng các bước học phía trên. Chắc chắn việc học, nghe và giao tiếp tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại.

2.4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua phim, âm nhạc

Một số người học có sở thích vừa nghe nhạc, xem phim, vừa nghe tiếng Anh giao tiếp có phụ đề. Việc này cũng khá thú vị cho người học. Việc tiếp thu ngôn ngữ mới sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Hơn nữa người học lại được xem các bộ phim hoặc nghe các bài hát yêu thích.

Tuy nhiên, đây là một cách tốt đối với người học có mục tiêu học tập lâu dài. Bởi việc nghe ngấm tốn rất nhiều thời gian để giúp người nghe tiến bộ. Hơn nữa chưa kể việc sao nhãng khi quá tập trung vào nội dung phim mà quên việc luyện nghe. Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng thì việc xem phim/ nghe nhạc bằng tiếng Anh chỉ nên áp dụng như 1 cách thư giãn, giúp thoải mái đầu óc. Và cho ngôn ngữ tiếp cận một cách đơn giản và nhẹ nhàng nhất.

2.5. Sử dụng Holo Speak – Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Holo Speak là một ứng dụng giúp luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ nổi tiếng hiện nay. Bởi Holo không những hiểu được các khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học tập mà còn giúp giải quyết được rất nhiều khó khăn cho người học.

Khi bắt đầu sử dụng, Holo Speak sẽ hỗ trợ người học kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí. Việc này giúp người học biết được năng lực bản thân và xác định mục tiêu. Khi đó, Holo Speak sẽ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lộ trình học tập phù hợp với từng học viên. Điều này giúp người học tự tin với mục tiêu đặt ra.

Holo Speak – Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ
Holo Speak – Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Hơn nữa, với đội ngũ giáo viên bản xứ đầy kinh nghiệm, Holo Spaek sẽ hỗ trợ người học với các buổi học 1:1 trực tiếp với giáo viên. Điều này không những giúp luyện nghe, tăng từ vựng và khả năng phát âm, mà còn giúp người học tự tin giao tiếp và phản xạ. Holo Speak cung cấp môi trường học tiếng Anh vô cùng lý tưởng cho nhiều đối tượng học viên.

Bên cạnh việc học trực tiếp với giáo viên, gia sư, người dùng ứng dụng còn có không gian trò chuyện và chia sẻ với các người dùng khác trên hệ sinh thái của Holo Speak. Người dùng có thể nhắn tin trò chuyện hay gọi điện trực tuyến để giao lưu và kiểm tra sự tiến bộ từng ngày của mình. Vì là một ứng dụng trên điện thoại nên Holo Speak phù hợp trên mọi hệ điều hành. Và người học có thể linh hoạt sử dụng tại bất cứ đâu.

3. Lưu ý khi luyện nghe giao tiếp tiếng Anh

Bên cạnh các bí quyết trên, người học cần lưu ý một số điều sau khi muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả:

  • Cần đặt ra mục tiêu phù hợp với năng lực bản thân. Không nên quá cao cũng không được đánh giá thấp chính mình.
  • Lựa chọn các nguồn học uy tín, đuợc đánh giá rõ ràng.
  • Tìm kiếm môi trường học tập sẽ rất cần thiết. Khi có người khác cùng đồng hành, xác suất từ bỏ giữa chừng của chúng ta sẽ rất thấp. Bạn bè có thể là trên mạng, trên ứng dụng Holo Speak. Hay thậm chí là một người bạn mà bạn vừa mới quen biết nhưng có chung ước muốn và mục tiêu như bạn.
  • Duy trì việc học và đánh giá lại bản thân sau một mốc thời gian học tập. Điều này giúp người học nhìn nhận và đánh giá tính hiệu quả của phương pháp đang áp dụng. Tránh tình trạng tốn quá nhiều thời gian nhưng loay hoay mãi vẫn chưa tiến bộ.

Hy vọng với các chia sẻ phí trên, bạn đã xác định được mục tiêu và lựa chọn được phương pháp học nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Việc học qua ứng dụng, sách báo hay tài liệu cũng chỉ là phương tiện hỗ trợ. Bạn hãy thật cố gắng để đạt được kết quả mong muốn nhé. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ việc học tập qua Holo Speak, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.