Nền Tảng Tiếng Anh 4.0

Ngày đăng: - Lượt Xem: 144 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Đôi lời về Nền Tảng Tiếng Anh 4.0

Xin Chào!

Trên tay bạn hiện nay là một món quà tấm lòng nhỏ mà Holo Team chúng tớ tận lòng biên soạn và muốn gửi gắm đến Cộng Đồng yêu tiếng Anh Việt Nam – Cuốn ebook: Nền Tảng Tiếng Anh 4.0, với mục đích giúp định hình lại tư duy học tiếng Anh của những người đã và đang học; Cũng như định hình lại tư duy giảng dạy của các Giảng Viên tiếng Anh trong tương lai.

Chúng tớ là HOLO Speak – Cộng Đồng tiếng Anh có nền tảng sinh hoạt Online và Offline đầu tiên tại Việt Nam.

Mục tiêu của HOLO Speak:

Kiến tạo môi trường luyện tập tiếng Anh 1-1 Online và Offline. Cách thức này sẽ giúp người đã, đang, và sẽ học tiếng Anh có nhiều cơ hội kết nối và luyện tập cùng nhau, cũng như kết nối với các giảng viên tiếng Anh, và với cả những thành viên ngoại quốc ở khắp Thế Giới!

Vì vậy, để chuẩn bị cho công cuộc bước ra Thế Giới và kết nối cùng Năm Châu, chúng tớ muốn đề xuất một số kỹ thuật/ phương pháp/ tư duy/ nền tảng/ công cụ/ mẹo vặt… để bạn có thể tự chuẩn bị kỹ năng để chúng ta tự tin thoải mái phát huy trong môi trường Quốc Tế nhé!

1. Tư Duy Học

Bạn có thắc mắc rằng tại sao chúng ta đã dành rất nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng vẫn Không thể làm chủ được nó, mà thậm chí còn trở nên Sợ nó không?

Đó là vì chúng ta đang học sai cách các bạn ạ.

Chúng ta đang học theo phương pháp: Đọc (Reading) – Viết (Grammar/ Cấu trúc câu) – Nghe (Listening) – Nói (?) (…Thậm chí còn không có nói trong chương trình học nữa!)

—————–

“Học Nghe – Học Nói – Học Gói Bánh Chưng”

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều về câu ca dao trên có đúng không nào?

Ông bà ta từ thời xa xưa đã chú ý đến sự phát triển của con trẻ và đút rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để truyền đạt lại cách giảng dạy chuẩn nhất cho thế hệ sau.

Ấy thế mà chúng ta lại quên mất nguồn cội khi mang sự giáo dục/ đào tạo sai bản chất để áp dụng cho một thế hệ hiện đại lúc bấy giờ?

———–

Thử nhìn sang quá trình phát triển của các em bé…

Có phải là khi mới sinh ra cho đến lúc 3-4 tuổi, con nít đã bắt đầu hình thành khả năng nói và bắt đầu phát âm một cách rất tự nhiên và chuẩn “accent” – giọng địa phương giống cha mẹ đúng không nào?

Còn khi chúng ta đã hình thành đầy đủ tư duy, được học bài bản từ vựng Grammar, đọc, nghe, viết các kiểu… Luyện suốt ngày nhưng chúng ta vẫn không bằng một đứa bé 3 tuổi chỉ nghe và bắt chước bố/mẹ/ ông bà… Như vậy có phải là đang có gì đó sai sai đúng không nào?

Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ nền tảng, tại sao chúng ta lại không bắt đầu từNền Tảng Tiếng Anh 4.0?

————

Thứ tự của việc học ngoại ngữ đúng sẽ được sắp xếp như sau: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Như vậy, quá trình học sẽ trở nên tự nhiên, không gò bó, và phát triển rất nhanh nữa.

Vì vậy, cách thức học hiệu quả bậc nhất trên Thế Giới hiện nay là phương pháp Shadowing– Phương pháp Bắt chước người bản xứ.

Chỉ bằng việc luyện tập nghe liên tục cách phát âm, cách liến loáy của người bản xứ rồi luyện tập khẩu hình, cách phát âm, cách nhấn nhá ngữ điệu… và bắt chước lại hằng ngày thì chỉ sau ba tháng, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt ở cách phát âm, độ lưu loát, và khả năng phản xạ của mình!

Hãy học ngoại ngữ như một đứa bé bằng cách nghe và bắt chước người bản xứ, bạn sẽ loại bỏ được các tất xấu như:

  • Dịch trong đầu bằng tiếng Việt = nói chậm + sử dụng câu từ không đúng, không “bản địa” và không sang!
  • Ghép từng từ thành 1 câu = do di chứng của việc học từng từ vựng riêng lẻ.
  • Không có phản xạ hoặc phản xạ chậm = do bận suy nghĩ dịch từng từ sang tiếng Việt…
  • Sợ tiếng Anh = do không làm chủ được Grammar!? (Thậm chí nếu bạn yêu cầu 1 người bản xứ phân tích Grammar trong câu như cách chúng ta học, thì chưa chắc họ đã biết. Nhưng họ lại sử dụng câu từ thành thạo hơn mình đấy. Cũng như nếu đột xuất yêu cầu bạn phân tích ngữ pháp đúng trong tiếng Việt thì cũng tương tự vậy.., thì tại sao mình phải học Grammar quá nhiều mà không dùng được?

2. Phương Pháp Học

Học ngoại ngữ cũng được so sánh như là việc tập tạ hằng ngày. Luyện tập càng lâu thì cơ càng săn chắc, cũng như việc luyện khẩu hình càng nhiều, thì cách phát âm của mình càng chuẩn do cơ hàm thích nghi với các cách đọc mới.

Vì vậy, phương pháp Shadowing (trở thành cái bóng của người khác/ bắt chước người khác) là phương pháp học tự nhiên như mình đề cập bên trên. Phương pháp phát triển theo lộ trình Nghe – Nói tự nhiên.

Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật bản thânđể đạt được kết quả tốt nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình tiến bộ nhanh như thế nào nếu bạn tuân thủ lịch trình luyện tập đấy.

Các Coach nổi tiếng ứng dụng phương pháp này vào tài liệu giảng dạy phải kể đến như: Thầy AJ Hoge hay Thầy Chad (English Coach Chad).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin của các Thầy cũng như phương pháp và tài liệu học trên Forum Holo: www.holospeak.co/community hoặc trên Google bạn nhé hoặc trong tài liệuNền Tảng Tiếng Anh 4.0nhé.

3. Công Cụ Bổ Trợ

Để đi từ điểm A đến điểm B thì có thể đi bằng nhiều cách như đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy, đi xe hơi, đi máy bay… tuỳ thuộc vào điều kiện của bạn mà mình sẽ sử dụng các công cụ bổ trợ để đi nhanh hơn.

Việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn có thể thuần thục kỹ năng bằng cách tự luyện tập 1 mình hằng ngày. Nhưng nếu bạn muốn quá trình này đi nhanh hơn thì hãy sử dụng công cụ nhé!

Các công cụ bổ trợ:

  • Các trang cập nhật tin tức, văn hoá, kiến thứcnhư các trang News như BBC, các kênh âm thanh Podcast, các kênh video như Youtube, các mạng xã hội như Facebook, Instagram (nhớ theo dõi profile người bản xứ hoặc các tin tiếng Anh theo sở thích của mình nhé!).

Mục đích là để công cụ hỗ trợ mình tương tác với tiếng Anh hằng ngày. Khi chính mình bơi trong tiếng Anh mỗi ngày thì nó sẽ là môi trường tốt để nuôi dưỡng English Dream.

  • Các ứng dụng Chat/ Video Call tiếng Anh với người bản xứ.Hiện nay các ứng dụng như vậy đã xuất hiện rất nhiều, phải kể đến như Cộng Đồng HelloTalk, Holla, hay Holo English… là những Cộng Đồng online tương tác qua Chat/ Video Call miễn phí tốt nhất hiện nay. Đây là công cụ sẽ giúp bạn nhìn thấy được trình độ tiếng Anh của mình so với Thế Giới thật tế bên kia, để mình có động lực hằng ngày để rèn luyện!

Thông qua những lần kết nối như vậy, biết đâu được bạn sẽ tìm được những mối quan hệ siêu chất lượng có thể giúp ích cho mình sau này nhỉ?

  • Các Forum (Holo Community)/ Group tiếng Anh (Facebook); các CLB Offline tiếng Anh.Những nơi này là nhưng nơi bạn sẽ tìm thấy được Môi Trường, Tài Liệu, Định Hướng, Kiến Thức, Mối Quan Hệ,… Mà nó sẽ đẩy bạn đi xa hơn trên con đường chinh phục kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Nếu trình độ của bạn trên intermediate (gần đến advance), bạn nên tham gia các Clb Offline để giao lưu, trau dồi với những con người thật. Như vậy, bạn sẽ biết mình đang ở vị thế nào, và cần cải thiện gì nhiều hơn. Giúp quá trình học hiệu quả 100%.

Ngoài ra, còn có các công cụ hỗ trợ khác như: App Nhắc Lịch Học (để tạo thói quen rèn luyện ngoại ngữ cho bạn); Sheet Lộ Trình Học và Phân Chia Thời Gian Rèn Luyện; App Kiểm Tra Phát Âm (Elsa Speak) – Các công cụ này được ứng dụng vào việc theo dõi lộ trình học của học của bạn khá hiệu quả đấy!

Tạm Kết

Chúng ta đang ở Thế Kỷ 21, công nghệ đang hiện diện xung quanh để giúp cho cuộc sống chúng ta trở nên tiện nghi hơn.

Nên thông qua món quà này, Holo Speak cũng muốn mang đến tư duy “Nền Tảng Tiếng Anh 4.0”để bạn tiếp tục khám phá, tìm tòi và ứng dụng công nghệ sẵn có ngoài kia để bổ trợ cho việc học của mình, nâng độ hiệu quả lên hết mức có thể nhé!

Hy vọng những chia sẻ nhỏ bên trên sẽ giúp bạn định hướng lại và đi nhanh hơn trên còn đường trở thànhEnglish Mastercủa mình nhé!

———————————————————

Cộng Đồng tiếng Anh Online!

P/s: Chúng tớ có Cộng Đồng tiếng Anh Online:

P/s 2: Chúng tớ có Forum chia sẻ tài liệu và trau dồi kiến thức:

www.holospeak.co/community

Hẹn gặp bạn sớm! 

HOLO Speak Team withLove <3

P/s: Xin vui lòng dẫn nguồn về HOLO Speak nếu bạn có chia sẻ dịp chia sẻ bài này nhé. Hãy cùng chung tay lan toả nhiều giá trị hơn nữa cho Cộng Đồng chúng ta nhé!

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.