Mách bạn một số mẹo học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Ngày đăng: - Lượt Xem: 229 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Có người đã từng nói “Life is song and love is the music” – cuộc sống là bài ca và tình yêu là khúc nhạc. Chính vì vậy nghe nhạc Tiếng Anh, vừa tạo cho chúng ta sự thư giãn lại cũng là phương pháp để chúng ta học tiếng Anh hiệu quả, giúp cho vốn từ vựng của bạn được mở rộng hơn, phát âm chuẩn hơn và ghi nhớ nhanh hơn. Vậy học tiếng Anh qua bài hát như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây Holo Speak sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời nhé.

1. Tại sao học tiếng Anh qua bài hát lại hiệu quả? 

Có bao giờ bạn nghĩ học tiếng Anh qua lời một bài hát mình yêu thích sẽ nhàn hơn là việc ngồi học ngữ pháp tiếng Anh khô khan hay không? Không phải ngẫu nhiên mà người ra lại nghĩ là phương pháp học tiếng Anh qua bài hát. Bởi phương pháp này mang đến những hiệu quả bất ngờ như:

1.1. Bài hát tiếng Anh giúp ghi nhớ từ vựng nhanh hơn 

Làm bất kì một việc gì mà bản thân mình thích chắc chắn bạn sẽ có hứng thú hơn là việc bị ép buộc. Với việc học tiếng Anh cũng vậy. Nếu chỉ học từ vựng, ngữ pháp hay làm bài tập một cách khô khan, máy móc thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không có hứng thú. Nhưng nếu bạn sử dụng âm nhạc để tăng hoạt động của não bộ, đặc biệt là những bài nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng, mình yêu thích thì sẽ giúp cho bản thân tiếp thu ngôn ngữ theo phản xạ nhanh hơn, và cũng từ đó vốn từ vựng tiếng Anh cũng được cải thiện.

1.2. Học tiếng Anh qua bài hát giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Bạn có đồng tình với chúng tôi rằng, nếu bảo bạn ngồi học thuộc một bài reading thì rất khó và mất rất nhiều thời gian hơn nữa lại không nhớ được lâu không? Còn nghe một bản nhạc mà mình yêu thích lâu dần chỉ cần nghe nhạc là có thể hát lại được cả bài. 

Chính vì vậy, các bài hát tiếng Anh hay sẽ giúp cho chúng ta ghi nhớ nhiều cụm từ cũng như những cấu trúc câu quen thuộc. Chỉ trong một thời gian ngắn chăm chỉ nghe bài hát bằng tiếng Anh bạn sẽ thấy trình độ tiếng Anh của mình được nâng lên.

1.3. Hiểu được văn hóa bản địa qua các bài hát tiếng Anh

Hầu hết những bài hát được viết ra đều bắt đầu từ nguồn cảm hứng thường nhật cho nên cầu từ và cấu trúc dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thuộc và dễ sử dụng trong giao tiếp hàng  ngày. Qua việc nghe nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng, du dương giúp cho bạn cảm thấy việc diễn đạt những sự vật, sự việc thật nhẹ nhàng. Và cũng thấy văn hóa của người bản địa thật đơn giản. Còn gì tuyệt vời hơn việc bạn vừa được nghe nhạc mình thích bằng tiếng Anh, mà từ vựng và ngữ pháp tự động được nâng lên từng ngày. Chính vì vậy, hãy chịu khó học tiếng Anh qua bài hát hàng ngày nhé.

2. Các bước học tiếng Anh qua bài hát

Để học được một ngôn ngữ thật sự hiệu quả thì việc nhồi nhét lại càng không có tác dụng. Chính vì vậy, một phương pháp học tiếng Anh đơn giản được nhiều người áp dụng chính là học tiếng Anh qua những bài hát tiếng Anh hay. Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp này:

5 bước học tiếng anh qua bài hát
5 bước học tiếng Anh qua bài hát

2.1. Chọn bài hát tiếng Anh hay bạn muốn nghe 

Để học được tiếng Anh qua bài hát hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn phải chọn được cho mình bài hát, dòng nhạc mà mình muốn nghe. Những bài hát ấy cần có lời và nhạc dễ hiểu. An toàn nhất là bạn nên chọn những bài hát tiếng Anh theo dòng nhạc cổ điển, dễ nhớ, từ ngữ đơn giản. Bạn có thể chọn bài hát trên các trang web tìm lyrics bài hát có thể kể đến như studynhac.vn, lyricstraining.com hoặc bạn có thể chọn bài trong Youtube

2.2. Học từ vựng và cụm từ trong bài hát tiếng Anh

Hãy nhớ mục đích cuối cùng của bạn là nghe bài hát bằng tiếng Anh để nâng cao vốn kiến thức của mình chính vì vậy, đừng quá phiêu theo nhạc mà quên đi mục đích. Ở mỗi bài hát tiếng Anh hay sẽ có những từ và cụm từ mới mà bạn chưa gặp bao giờ. Lúc này, trước khi hát được bài hát đó thì bạn cần ghi lại những từ và cụm từ mới, tìm hiểu ngữ nghĩa, cách phát âm cũng như hoàn cảnh sử dụng cụ thể của nó. Đặc biệt là bạn nên chú ý đến cách người ta kết hợp từ trong đó. Bạn có nhiều cách để học từ vựng và cụm từ trong những bài hát ấy như tra từ điển hay xem qua lời dịch của bài hát.

2.3. Tập phát âm

Sau khi đã biết được những từ và cụm từ mới thì để học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả bạn cần học phát âm những từ và cụm từ đó. Đặc biệt, cách phát âm từ vựng trong những bài hát tiếng Anh hay thường có sự luyến láy theo giai điệu, kéo dài hoặc rút ngắn đi. Sau đó bạn tập đọc nhiều lần để nhớ cách phát âm. Và đừng quên nghe lại nhiều lần để thuộc lời bài hát. Bởi nếu muốn hát được hay thì trước hết bạn cần phải hát thật chính xác lời cũng như cách phát âm chuẩn.

2.4. Học hát tiếng Anh theo nhạc 

Sau khi đã thuộc từ vựng và cụm từ trong câu, nghe và thấm được giai điệu của cả bài hát tiếng Anh hay thì việc tiếp theo là bạn hát lại bài hát tiếng Anh ấy theo nhạc.

Đừng nôn nóng mà hát cả bài, hãy hát từng câu một. Với những câu khó hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để nắm bắt được giai điệu cũng như cách phát âm để hát chuẩn giống như ca sĩ. Sau khi đã hát được từng câu thì bạn nên luyện theo từng đoạn rồi đến cả bài.

Bạn đừng cố gắng học thuộc lời của cả bài hát ngay từ đầu sẽ làm cho não bộ của bạn cảm thấy bị ức chế. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần là cách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả. Sẽ đến lúc chỉ cần nghe đến nhạc là bạn tư hát theo mà không phải nhìn lời nữa.

Học tiếng anh theo nhạc
Học tiếng anh theo nhạc

2.5. Ôn lại những từ vựng và cấu trúc đã học 

Học những bài hát tiếng Anh hay nhất để giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ hiện nay được nhiều người lựa chọn. Nhưng để việc học tiếng Anh thật sự hiệu quả thì bạn cần ôn luyện thường xuyên những từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp đã học. Để khi cần dùng đến chỉ việc lấy ra và áp dụng thôi.

Với việc làm này bạn có thể thực hiện bằng cách nghe đi, nghe lại bài hát nhiều lần, hoặc viết lại lời cho bài hát ấy, kể chuyện qua hình ảnh… bằng vốn từ vựng mình đang có.

Hoặc bạn có thể tự xây dựng được cho mình thói quen luyện tập tiếng Anh hàng ngày bằng cách tạp cho mình một playlist những bài hát tiếng Anh hay nhất, bạn yêu thích nhất trong điện thoại và nghe bất cứ lúc nào để giúp bạn học từ vựng hiệu quả nhất.

3. Học tiếng Anh qua bài hát cho từng đối tượng 

Với từng đối tượng sẽ có những bài hát thích hợp, giúp cho việc học tiếng Anh qua bài hát đạt hiệu quả tối ưu.

3.1. Nhạc tiếng Anh cho bé

Với các bé đang trong giai đoạn hoàn thiện ngôn ngữ và tìm hiểu thế giới xung quanh thì những bài hát tiếng Anh hay cho bé với từ ngữ đơn giản, nhạc vui nhộn, lời ngắn giúp bé ghi nhớ nhanh. Một số bài hát tiếng Anh hay cho bé cần kể đến như:

 • Head Shoulders Knees and Toes
 • Twinkle twinkle little star
 • You are my sunshine
 • Old MacDonald had a farm
 • If you’re happy
 • Happy birthday
 • ABC songs
 • The number song
 • Hello song
Tìm bài hát phù hợp cho bé
Tìm bài hát tiếng Anh phù hợp cho bé

3.2. Các bài hát tiếng Anh cho người đi làm

Những bài hát tiếng Anh hay dành cho người đi làm thường dùng từ ngữ gần gũi với đời sống hàng ngày. Từ đó giúp cho người học dễ nhớ, dễ thuộc. Bạn có thể nghe những bài nhạc tiếng Anh hay nhất dưới đây:

 • Cry on my shouder
 • Until you
 • The day you went away
 • I love to be loved by you
 • From Sarah with love
 • Nothing on you
 • Because you loved me
 • The one that got away
 • I’m yours
 • Love me like you do
Lời ca ngọt ngào trong Cry on my shouder
Lời ca ngọt ngào trong Cry on my shouder

3.3. Học tiếng Anh qua bài hát dành cho học viên

Với những học viên mới bắt đầu học tiếng Anh thì phương pháp học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp cho họ cảm thấy hứng thú hơn với việc học. Bạn có thể nghe những bài nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng dưới đây

 • I cry
 • Baby
 • You raise me up
 • My love
 • Proud of you
 • Thinking of you
 • Hello
 • Something ‘bout love
 • What doesn’t kill you make me stronger
 • Roar

Học tiếng Anh qua bài hát là cách học tiếng Anh đơn giản, dễ dàng hiện nay. Nó thích hợp với nhiều đối tượng. Hi vọng bạn sẽ thấy hứng thú với tiếng Anh qua việc nghe những bài hát tiếng Anh hay với Holo Speak nhé.

>>>> Xem thêm: 8 phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

>>>> Xem thêm: Tổng hợp các cách học tiếng Anh cho người đi làm giúp bạn thăng tiến

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.