8 phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Ngày đăng: - Lượt Xem: 1020 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Trong học tiếng Anh, kỹ năng nói thuần thục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng phần lớn người Việt lại không tự tin khi nói tiếng Anh bởi một số nguyên nhân. Cũng chính vì vậy nên khi giao tiếp với người bản xứ sẽ có nhiều từ, nhiều câu họ nói mà bạn không nghe được. Vậy làm sao để nói được tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Dưới đây là bật mí cách học phát âm tiếng Anh để giúp bạn tự tin giao tiếp được tiếng Anh như người bản xứ nhé.

8 phương pháp học phát âm tiếng Anh

Lưu ngay bí quyết để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ của Holo nào.

1. Đặt mục đích và kiên trì luyện tập phát âm tiếng Anh hàng ngày 

Học tiếng Anh mà cụ thể là học phát âm tiếng Anh là cả một quá trình khổ luyện lâu dài vì vậy nếu bạn không đặt ra được mục đích học tiếng Anh cũng như không kiên trì luyện tập để đạt được mục đích đó thì chắc chắn khả năng ngoại ngữ cũng như việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ không thể được cải thiện.

Thực tế hiện nay có nhiều trung tâm, nhiều khóa học được mở ra và quảng cáo là có thể giúp cho học viên cải thiện khả năng giao tiếp trong một thời gian ngắn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy đâu bạn nhé. Bạn không thể nói giỏi tiếng Anh chỉ qua một vài buổi học. Những buổi học đó chỉ có tác dụng sửa cho bạn những lỗi sai cơ bản trong khi phát âm, chứ chưa thể giúp cho bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa được. Chính vì vậy, để đọc tiếng Anh hay, nhất là với những bạn nói tiếng địa phương hoặc bị cứng miệng khi nói thì việc kiên trì luyện nói tiếng Anh hàng ngày là vô cùng cần thiết.

Luyện tập kiên trì tiếng anh hàng ngày
Luyện tập kiên trì tiếng Anh hàng ngày

2. Tập thói quen phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu 

Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa thì ngay từ đầu bạn nên học cách nói thật chuẩn, nói từ nào chắc từ đó, đúng về cả cách phát âm và ngữ điệu, trọng âm… Bởi lẽ, nếu đã đọc sai sẽ tạo cho bạn thói quen nói sai đó, sau này sửa lại sẽ rất mất thời gian.

Đặc biệt, những người bản xứ học rất chú ý đến trọng âm và âm cuối. Đặc biệt là hiện tượng nối âm, luyến âm cho nên bạn cần tập phát âm tiếng Anh thật chuẩn. Để khi diễn đạt một câu hoàn chỉnh bạn cần chú ý đến một từ có trọng âm. Từ đó sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong câu, còn những từ khi nói không được nhấn mạnh sẽ bổ trợ cho từ chính.

Phát âm chuẩn tiếng anh ngay từ đầu
Phát âm chuẩn tiếng Anh ngay từ đầu

3. Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách nói chậm và rõ ràng

Trong quá trình học cách phát âm tiếng Anh chuẩn, nếu bạn nói còn chưa rõ mà lại nói nhanh sẽ dẫn đến việc nói bị sai, không làm chủ được phản xạ giao tiếp, sẽ khiến cho người nghe không hiểu bạn đang muốn nói gì.

Theo nghiên cứu, tốc độ nói của người Việt thường nhanh hơn người Anh và người Mỹ cho nên thường không thể hiện rõ được ngữ điệu cũng như trọng âm. Đó chính là lí do mà người Việt nói tiếng Anh không có cảm xúc, thường rời rạc.

Vì vậy, nếu muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa thì hãy luôn ghi nhớ quy tắc nói chậm và phát âm thật chuẩn.

4. Học phát âm tiếng Anh với người nước ngoài thông qua các ứng dụng Holo Speak

Đây là một trong những ứng dụng giúp học cách phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ được nhiều người sử dụng hiện nay. Với ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình giáo viên bản địa dạy phát âm cho mình theo hình thức 1:1. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện phát âm với các học viên khác thông qua hình thức gọi video call. 

Holo Speak cung cấp cho người học một diễn đàn dành cho những ai đang học ngữ âm tiếng Anh, muốn trao đổi và nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Từ đây, bạn dễ dàng tìm được cho mình những người có cùng chí hướng để cùng nhau luyện tập và cải thiện khả năng ngôn ngữ. 

Ưu điểm vượt trội của app này là có thể học phát âm tiếng Anh trực diện, cũng có thể luyện tập qua việc chat…

>>>> Xem thêm: Mấu chốt giúp bạn nói được tiếng Anh như người bản xứ.

5. Luôn giữ vững quan điểm khi học phát âm tiếng Anh chuẩn

Học phát âm tiếng Anh chuẩn để có thể nói được như người bản địa thì đòi hỏi ở người nói sự tự tin, không ngại nói sai, không ngại xấu hổ. Chính vì vậy, bên cạnh việc luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày thì bạn hãy cố gắng khắc phục những lỗi thuộc về phát âm của mình.

Và cũng phải loại bỏ tâm lý đám đông ra khỏi suy nghĩ của mình. Không phải cứ số đông là đúng. Nếu muốn luyện phát âm tiếng Anh thật chuẩn, hãy tự tin vào giọng nói của mình, đừng vì người khác nói này nói nọ mà sửa theo họ dù chưa biết đó có phải là chuẩn hay không.

6. Ghi lại giọng nói của mình 

Để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn hãy nhớ ghi âm lại giọng nói của mình trong những lúc luyện tập. Sau đó bạn dùng bản ghi âm đó so với giọng chuẩn của người bản xứ và tìm xem lỗi phát âm của mình ở đâu để sửa kịp thời. Chắc chắn rằng những lần ghi âm đầu tiên bạn sẽ không muốn nghe lại đâu. Vì nó rất khó nghe. Nhưng vượt qua được thử thách đó và cố gắng luyện tập hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ của mình tăng lên từng ngày.

Khi bạn luyện tập đến đọc đoạn văn thì hãy đọc mỗi đoạn bạn nên đọc đi đọc lại từ 3 lần trở lên. Với mỗi một lần đọc xong, nghe lại bản ghi âm và phát hiện lỗi sai và điều chỉnh cho thích hợp.

Ghi âm lại phát âm tiếng anh của mình
Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình

7. Học phát âm tiếng Anh chuẩn theo hệ thống phiên âm IPA 

Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm đó là bạn cần phải học phát âm theo hệ thống phiên âm IPA, được phát triển từ Hội Ngữ Âm Quốc Tế nhé. Trước tiên bạn cần học phát âm tiếng Anh với 44 âm bao gồm cả nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Cách phát âm của tiếng Anh khách nhiều so với tiếng việt cho nên bạn cần phải học thật tỉ mỉ. Bạn không chỉ học về khẩu hình miệng mà còn vị trí đặt lưỡi, cách lấy hơi…

Khi học phát âm tiếng Anh, bạn nên chú ý xem người bản địa họ phát âm từng âm riêng biệt như thế nào, khẩu hình ra sao, sau đó hãy đứng trước gương và luyện tập lại nhé.

8. Luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn hàng ngày

Để có được phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa thì bạn cần phải tập phát âm mỗi ngày và vận dụng giao tiếp trong mọi hoàn cảnh. Bạn có thể xem phim, gameshow, nghe ca nhạc hay nghe tin tức bằng tiếng Anh. Trong quá trình nghe bạn cố gắng nói theo những câu thoại. Hãy coi mình là nhân vật trong cuộc nói chuyện ấy mà nói thật to và rõ ràng, tràn đầy tự tin. Lặp đi lặp lại việc làm này mỗi ngày bạn sẽ thấy nỗi tự ti sợ nói tiếng Anh của mình dần dần không còn nữa. Thay vào đó bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ rồi.

Luyện nói tiếng anh mỗi ngày
Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Bên cạnh việc tự tạo cho mình một không gian thích hợp để luyện nói tiếng Anh thì bạn cũng có thể chủ động giao tiếp với người bản ngữ ở bất cứ hoàn cảnh nào cho phép. Bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ anh ngữ như Holo Speak chẳng hạn. Khi chăm chỉ giao tiếp và tương tác với các thành viên trong câu lạc bộ thì chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn cũng sẽ tăng lên rõ rệt. Và mơ ước phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ cũng nhanh chóng được hiện thực.

Kết luận

Với những chia sẻ về các phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ trên đây thì chúng tôi hi vọng rằng bạn đã chọn cho mình được những phương pháp thích hợp. Chúc bạn sớm lên đến đỉnh thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh nhé.

>>>> Xem thêm: Giao tiếp như người bản xứ – Keyword giúp bạn tăng lương.

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Tham gia và đăng ký học qua ứng dụng Holo Speak: Khóa Tiếng Anh 1- 1

Khóa Học Coaching Phỏng Vấn Xin Việc

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.