Tổng hợp 4 cách học từ vựng tiếng Anh mang lại hiệu quả cao

Ngày đăng: - Lượt Xem: 94 lượt - Đăng bởi: Admin Holo Speak

Đánh giá:

Tiếng Anh ngày nay đóng vai trò khá quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, muốn hội nhập, lương cao thì người lao động phải biết sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thể nào học tốt được tiếng Anh do lỗi thiếu từ vựng. Đây là một lỗi rất phổ biến. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ thiếu từ vựng thông qua một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé.

1. Từ vựng quan trọng như thế nào?

Học từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?
Học từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?
  • Từ vựng là yếu tố chính trong hoạt động giao tiếp. Tuy nhiều người nắm ngữ pháp kas chắc nhưng vì biết quá ít từ vựng nên cũng không thể giao tiếp được.
  • Nếu người nói không có vốn từ vựng nhất định, việc diễn đạt cho người khác hiểu được ý mình rất khó. Kèm theo đó là việc khó nắm bắt và tiếp nhận tất cả thông tin mà người khác đưa ra. Đôi khi việc này còn dẫn đến việc hiểu thiếu ý, sai ý, đôi khi dẫn đến mâu thuẫn không đáng có.
  • Nếu người học có vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, cơ hội học hỏi và phát triển trong công việc sẽ dễ dàng hơn.
  • Khi đạt được một mức từ vựng nhất định, các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng theo đó mà tiến bộ. Nói một cách đơn giản, từ vựng chính là cốt lõi trong giao tiếp.
  • Khi nắm bắt được từ vựng của nhiều chủ đề khác nhau, việc đọc báo, tạp chí hay học tập sẽ vô cùng dễ dàng. Hầu hết các tài liệu chuyên ngành, các sáng kiến hay chia sẻ kinh nghiệm đều được viết bằng tiếng Anh.

2. Những sai lầm thường gặp trong cách học từ vựng tiếng Anh

Trong quá trình tìm tòi và học hỏi, một số người học tiếng Anh không khỏi mắc phải một số sai lầm. Dưới đây là một số lỗi sai nhiều người thường gặp nhất.

Sai lầm khi học tiếng Anh
Sai lầm khi học tiếng Anh

2.1. Học từ một cách rời rạc, không đưa vào ngữ cảnh phù hợp

Đôi khi, nhiều người vì muốn học “nhồi nhét” càng nhiều từ vựng càng tốt. Vì thế họ chỉ chăm chăm vào việc học tất cả các từ có trong từ điển, áp dụng các cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà quên đến việc đặt câu và đưa vào đúng ngữ cảnh. Đây là lỗi phổ biến nhất của hầu hết người học tiếng Anh mắc phải. 

Trong quá trình học từ vựng tiếng Anh riêng lẻ, ta sẽ không thể biết được nghĩa chính xác của từ đó khi được đi theo cụm (collocation) hoặc khi sử dụng trong thành ngữ (idioms). Kết quả là lại hiểu sai ý của người nói, người viết.

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp người học nhớ nhanh hơn và dễ hiểu nghĩa của từ vựng trong ngữ cảnh hơn. Từ đó hiệu quả giao tiếp khi gặp nhiều chủ đề khó sẽ được nâng cao hơn.

2.2. Học từ vựng một cách lan man, không chủ đích

Việc học từ vựng tiếng Anh không chủ đích cũng sẽ đem lại hiệu quả thấp cho người học. Thay vì học các từ vựng với chủ đề giao tiếp gần gũi, họ lại tập trung vào các chủ đề như thiên văn, địa chất,… Hầu hết các chủ đề này chỉ được bàn luận trong lĩnh vực chuyên ngành, học thuật hoặc trong các chuyên đề diễn thuyết chuyên. Điều này sẽ gây khó khăn cho người học tiếng Anh trong môi trường thực tế khi giao tiếp hàng ngày.

2.3. Lười tra từ điển khi học từ

Hiện nay, một số người không có thói quen tra từ điển. Họ chọn cách học thuộc từ vựng tiếng Anh sẵn có. Tuy nhiên, việc tra từ điển không những giúp người học hiểu đúng từ vựng mà còn về phát âm. Đối với các bạn mới học từ đầu, nghĩa là chưa có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh trước đây, thì nên sử dụng từ điển Anh – Việt trước để tránh mơ hồ. 

Còn với những bạn đã biết sơ sơ, có chút kiến thức nền tảng về tiếng Anh rồi thì nên sử dụng từ điển Anh- Anh. Việc sử dụng từ điển Anh Anh thay vì Anh – Việt sẽ giúp người học tập dần phản xạ tư duy với ngôn ngữ. Từ đó trình tiếng Anh cũng sẽ tăng lên đáng kể. Hai loại từ điển được nhiều người khuyên dùng chính là Oxford (của Anh)  và Cambridge (của Mỹ). Hai từ điển này hỗ trợ cả online và offline cho người dùng. 

Cách học từ vựng
Cách học từ vựng tiếng Anh

2.4. Học ngắt quãng, không chủ động

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Việc học từ vựng tiếng Anh cũng cần phải thực hiện theo cả quá trình chứ không thể ngày một ngày hai. Vì thế, nhiều người không thể duy trì thói quen việc học tiếng Anh hằng ngày, từ đó dẫn đến việc học tiếng Anh không bao giờ hiệu quả. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, hãy chủ động lập một thời gian biểu học hàng ngày và không được bỏ lỡ bất cứ ngày nào. Hãy học ngay lập tức rồi vài tháng sau bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình đạt được. 

Ngoài ra, một số người học chỉ tập trung học các từ mới hàng ngày, mà quên mất việc luyện tập lại, ôn lại. Từ đó, sẽ không thể nhớ hết những từ mình đã học mặc dù đã học qua rất lâu rồi. 

3. Một số cách để học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Phương pháp học là chìa khóa của sự thành công trong việc học ngoại ngữ. Đối với việc học một ngôn ngữ mới, mỗi người sẽ có một cách học tốt từ vựng tiếng Anh riêng phù hợp với bản thân. Cách học từ vựng tiếng Anh này hiệu quả với người này nhưng chưa chắc hiệu quả với người khác. Vì thế đừng ngần ngại thử nhiều cách học để tìm được phương pháp dành cho bản thân. Sau đây là một số chia sẻ về các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng. 

3.1. Đặt mục tiêu cụ thể

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định được mục tiêu của mình là gì, rồi từ đó đưa ra lộ trình, thời gian biểu phù hợp. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc xác định nguồn học, bạn có thể tham khảo các phần mềm trên điện thoại. 

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ người học tiếng Anh rất cụ thể, ví dụ như Duolingo, hay Holo Speak. Tuy nhiên, với Holo Speak, bạn không những được cung cấp lộ trình học phù hợp, mà còn được hướng dẫn cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Ngoài ra, Holo Speak còn hỗ trợ tính năng học 1:1 với các giáo viên bản xứ (mình được chọn giáo viên) và có môi trường giao tiếp, trao đổi với các người dùng, học viên khác nữa.

Ứng dụng học tiếng Anh Holo Speak
Ứng dụng học tiếng Anh Holo Speak

3.2. Học từ vựng theo danh sách chủ đề và đưa vào ngữ cảnh

Như đã phân tích phía trên, việc học từ rời rạc sẽ khiến người học khó nhớ và đôi khi không thể áp dụng vào đúng ngữ cảnh. Vì thế, trong quá trình học tiếng Anh, hãy nhớ áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, theo cụm và ngữ cảnh. Từ đó tự đặt ra câu ví dụ để nắm được 99,99% nghĩa, cách dùng và phát âm của từ. Nhớ đừng quên tra từ điển để check lại nhé.

3.3. Học họ từ (Word family)

Trong tiếng Anh cũng sẽ có các dạng thức khác của từ như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,… Điều này sẽ giúp quá trình sử dụng tiếng Anh của bạn trở nên linh hoạt và tự nhiên hơn. Thông qua việc học họ từ, người học sẽ chủ động hơn trong việc nhận diện từ và xây dựng từ vựng. Cách học từ vựng tiếng Anh này sẽ góp phần nâng cao vốn từ một cách hiệu quả.

3.4. Dùng bản đồ tư duy (Mind map)

Dùng bản đồ tư duy
Dùng bản đồ tư duy

Thông qua Mindmap, bạn có thể ôn lại và khái quát các ý chính của chủ đề vừa học: vừa nhớ từ, vừa hiểu nghĩa, đặt câu và xác định các mối liên hệ giữa chúng. Ngoài ra, cách học từ vựng tiếng Anh thông qua vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khá hiệu quả. Bạn có thể tự thiết kế cho mình các kiểu Mindmap khác nhau, biến việc học trở thành đam mê. 

Tuy nhiên, khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn không nên chia quá nhiều nhánh để học từ vựng cùng một lúc vì sẽ gây rối mắt khi vẽ các nhánh sau. Mindmap được sử dụng để hỗ trợ việc học từ vựng tiếng Anh, nên bạn đừng quá chú trọng vào hình thức mà sao lãng việc học nhé. 

Trên đây là toàn bộ các chia sẻ về cách học từ vựng tiếng Anh. Nếu bạn có bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, hãy liên hệ với

chúng tôi sớm nhé.

>>>>> Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng anh

>>>>> Xem thêm: Review khoa học tiếng anh online

Nguồn: Holo Speak – Ứng dụng dạy và học ngoại ngữ trực tuyến 1-1

Holo Speak

Holo Speak là ứng dụng giúp kết nối Giảng viên dạy ngoại ngữ với các Học viên với nhau. Trên Holo Speak, bạn có thể đặt các buổi học giao tiếp 1 kèm 1 theo lịch trống có sẵn của GV bạn muốn chọn. Bạn cũng có thể tự luyện tập với các HV khác thông qua video call hoặc nhắn tin.

Bạn chỉ cần tải Holo Speak về điện thoại, sau đó đăng nhập và hoàn thiện profile của mình là đã có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của Holo Speak để học ngoại ngữ.